The Future Chef Contest 2023: “Bữa tiệc” ẩm thực đậm vị quê hương, nhắc nhớ người trẻ về giá trị gia đình

Từ 200 đơn dự thi của các đầu bếp trẻ, học sinh, sinh viên trên cả nước, tối 23/8, TOP 12 thí sinh xuất sắc nhất của The Future Chef Contest 2023 đã chính thức tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi diễn ra tại Khu du lịch Tân Cảng.

Vòng chung kết cuộc thi diễn ra tại Khu du lịch Tân Cảng.

Tiếp nối thập kỷ tôn vinh ẩm thực Việt

The Future Chef Contest (TFC) là đề án được tổ chức bởi các bạn sinh viên khoa Du lịch của Trường Đại học Hoa Sen dành cho các bạn trẻ có niềm đam mê, yêu thích lĩnh vực nhà hàng và bếp. Tại đây các bạn thí sinh được thỏa sức sáng tạo và thể hiện các kỹ năng nấu nướng của mình.

Nếu The Future Chef 2022 đã xác lập kỷ lục với bản đồ ẩm thực Việt Nam hoành tráng thì The Future Chef 2023 đã đặt viên gạch mới cho một thập kỷ tiếp nối với những hương vị ẩm thực quê hương, nhắc nhớ về bữa cơm gia đình ấm cúng. Điều đặc biệt, với chủ đề “Nâng tầm bữa cơm truyền thống Việt Nam”, những món ăn của thí sinh đòi hỏi sự sáng tạo cao, hòa quyện giữa yếu tố truyền thống và hiện đại.

Tại vòng này, thí sinh phải bốc thăm nguyên vật liệu và lên ý tưởng cho món ăn ngay tại ngày thi. Mỗi thí sinh sẽ chế biến 2 món ăn. Các món dù sáng tạo nhưng phải giữ được giá trị truyền thống của món ăn Việt Nam và bữa cơm gia đình. Với những nguyên liệu chính như thịt bò, thịt heo, gà… Không ít thí sinh đã vận dụng thêm những hương liệu, gia vị, đặc sản quê hương để thực hiện bài thi như: Hoa atiso, cà phê, trà, cau rừng, xơ chuối rừng,…

BGK chấm thi 24 món ăn của TOP 12.

Thầy Phạm Sơn Vương – Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn chia sẻ: “Các thí sinh năm nay rất sáng tạo về các nguyên liệu vùng miền, hầu như bạn nào cũng mang đến món ăn truyền thống, đặc sản của quê hương mình. Điều đó mang đến nhiều màu sắc và hương vị cho cuộc thi năm nay. Dù thời gian khá ít nhưng các bạn vẫn rất sáng tạo và chuẩn bị tinh thần khá tốt, phần trình bày cũng rất bắt mắt. Đặc biệt những gia vị được chuẩn bị năm nay đã góp phần nâng tầm món ăn Việt, giúp thí sinh có nhiều trải nghiệm hơn qua cuộc thi”.

Thầy Phạm Sơn Vương – Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn nhận xét về các phần thi.

Nhắc nhớ về giá trị bữa cơm gia đình

Những thông điệp ý nghĩa về gia đình, quê hương đã được các đầu bếp tương lai gửi gắm qua những món ăn. Thí sinh Phan Văn Kiệt – Quán quân bảng đầu bếp trẻ chia sẻ: “Lý do em tham gia cuộc thi vì em cực kỳ ấn tượng với chủ đề “Bữa cơm gia đình” năm nay. Đã lâu rồi em không về nhà và rất nhớ nhà. Món ăn chính của em hôm nay là ba rọi heo nướng sốt cà ri và cà tím. Đây cũng là món ăn mà ngày bé mẹ đã làm cho em. Trong lúc làm nước sốt cho món ăn, em cũng đã khóc vì nhớ gia đình”.

Các món ăn được trình bày bắt mắt

Trong khi đó, thí sinh Trương Trường Thiện – Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn bật khóc ngay trên sân khấu TFC khi biết mình giành ngôi vị quán quân bảng Học sinh – Sinh viên. Thiện chia sẻ: “Em xúc động vì cảm thấy bao công sức và nỗ lực mình bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng. Em nhớ về những thử thách, những áp lực mà mình đã trải qua suốt cuộc thi. Trước đó, em cũng không được sự ủng hộ khi theo nghề bếp nhưng chính ngôi vị Quán Quân này sẽ là một lời khẳng định với mọi người và cũng là động lực để em tiếp tục theo đuổi con đường này”.

TFC 2023 tìm ra 2 quán quân ở 2 bảng Học sinh Sinh viên và bảng Đầu bếp trẻ.

Trường Thiện cũng là thí sinh đã tận dụng tối đa nguyên liệu đặc sản của quê hương Lâm Đồng vào 2 món dự thi: Tôm áp chảo sốt trà trái cây và sườn nướng kiểu Lâm Đồng ăn kèm xôi đậu biếc. Với những đặc sản như hoa atiso, thảo mộc, các loại trà, hoa, cà phê đen… Trường Thiện mong muốn tất cả chúng ta sẽ giữ gìn được những nét ẩm thực truyền thống quý giá và mang những đặc sản quê hương để càng nhiều người biết đến, không chỉ trong mà còn ngoài nước.

Ngoài 2 quán quân, The Future Chef 2023 cũng trao 2 giải á quân và quý quân cho thí sinh ở 2 bảng:
Bảng Học sinh – Sinh viên:
– Á quân: Đinh Túc Thanh – Trường Đại học Công Nghiệp TPHCM
– Quý quân: Bùi Việt Hoài – Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn

Bảng Đầu bếp trẻ:
– Á Quân: Nguyễn Chí Quang Đức – Nhà hàng tiệc cưới Trọng Hiền Sa Thầy (Kon Tum)
– Quý Quân: Trần Thái Công – Chuỗi cửa hàng ăn uống NCG Food – TP. Đà Nẵng

Tập thể BTC và các giám khảo The Future Chef 2023

Không đơn thuần là những món ăn, The Future Chef 2023 còn nhắc nhớ về giá trị gia đình. Giữa đời sống hiện đại và bận rộn, các bạn trẻ thường lựa chọn những bữa ăn nhanh, ăn hàng quán để tiện lợi mà quên mất, bữa cơm gia đình chính là cơ hội để gắn kết cùng người thân. Đây là thông điệp ý nghĩa mà cuộc thi muốn gửi đến các đầu bếp trẻ nói riêng và những bạn trẻ nói chung.