Đại học Hoa Sen – HSU

Tham gia kiểm định chất lượng quốc tế, nên hay chăng?

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến làn sóng dịch chuyển lao động sang các quốc gia đứng đầu khối ASEAN, đặc biệt khi cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức thành lập vào cuối năm 2015. Xu thế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết cho các trường Đại học cần có sự chuẩn hóa, đảm bảo chất lượng đào tạo nguồn lực có khả năng thích nghi, hội nhập và cạnh tranh với khu vực và toàn cầu.

Về cơ bản, kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế là sự công nhận, đánh giá của một tổ chức độc lập về hoạt động của một trường đại học, từ đó giúp các trường Đại học cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục một cách bền vững. Kiểm định chất lượng còn đóng vai trò định hướng giúp các trường có một cơ sở để đánh giá, để tham chiếu và thực hiện các chiến lược nhằm nâng cao năng lực cạnh, khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Việc đạt chuẩn kiểm định như một minh chứng chất lượng cho tất cả các bên liên quan, đối tác của nhà trường, và sinh viên về hiện trạng chất lượng của trường.  

Theo GS.TS Franco Gandolfi, lãnh đạo cao cấp của nhiều trường đại học quốc tế, học giả quốc tế, tư vấn kinh doanh, đào tạo chuyên sâu về quản lý nguồn nhân lực, hiện là trưởng khoa Khoa kinh tế và Quản trị trường Đại học Hoa Sen cho biết, có nhiều tổ chức kiểm định khác nhau mà các trường đại học có thể cân nhắc và lựa chọn. Một số tổ chức kiểm định tập trung đánh giá chất lượng của Khoa/trường hoặc chỉ là một chương trình. Vấn đề thiết yếu là những lợi ích mà kiểm định chất lượng đem lại cho các bên liên quan có giá trị về mặt lâu dài.

GS.TS Franco Gandolfi.

Chia sẻ về định hướng lựa chọn về kiểm định chất lượng quốc tế, TS Fanco Gandolfi cho biết thêm: “Khoa Kinh tế và Quản trị trường Đại học Hoa Sen đã có 5 chương trình đạt chuẩn kiểm định ACBSP (Hoa Kỳ). Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xem xét thêm các đơn vị tổ chức kiểm định có trụ sở chính ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Châu Âu. Chúng tôi muốn có định hướng rõ ràng về kiểm định quốc tế. Sau khi có phân tích đánh giá tình hình tóm lược, sẽ đề xuất ý kiến của mình cho các bên liên quan có thẩm quyền cân nhắc và lựa chọn.”

Là một trường đại học chú trọng vào tính ứng dụng, trường Đại học Hoa Sen đều thực hiện đánh giá phương pháp giảng dạy và chương trình đào tạo nhằm đảm bảo rằng chất lượng giáo dục nhà trường cung cấp cho sinh viên phải đáp ứng và đáp ứng tốt hơn mong đợi của doanh nghiệp.

Trường không ngừng mở rộng mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp trong công tác đào tạo, tổ chức cho sinh viên thực hành, gắn việc học lý thuyết với thực hành để sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động; thực hiện kết nối với doanh nghiệp, nhà tuyển dụng để tìm hiểu nhu cầu, tiến hành đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, từ đó bảo đảm sinh viên ra trường tìm được việc làm phù hợp với ngành nghề đã được đào tạo.

Chia sẻ kinh nghiệm về kiểm định chất lượng giáo dục đại học của mình thời gian qua, đại diện trường ĐH Hoa Sen cho rằng, sinh viên của trường học không chỉ là đi xin việc mà còn để tạo ra công ăn việc làm cho xã hội. Có những em làm việc tại các Tập đoàn đa quốc gia, làm việc tại nước ngoài thường xuyên gửi email về nhờ các thầy cô giới thiệu và tuyển dụng tiếp những sinh viên năm cuối xuất sắc sang làm việc. Theo đại diện này, khi sinh viên tốt nghiệp không chỉ là người đi xin việc mà còn có thể là người tạo ra việc làm thì mới đảm bảo chất lượng đào tạo.

Sau nhiều năm theo đuổi kiểm định, tính đến nay trường Đại học Hoa Sen có 5 chương trình thuộc lĩnh vực Kinh tế đạt chuẩn kiểm định quốc tế ACBSP (Hoa Kỳ) và 2 chương trình đạt chuẩn kiểm định AUN-QA của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á. Đặc biệt, 5 chương trình đạt chuẩn ACBSP là những chương trình đầu tiên ở Việt Nam kiểm định thành công bởi tổ chức kiểm định quốc tế uy tín này. Kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế là con đường ngắn mà hiệu quả giúp nâng cao năng lực hội nhập quốc tế cho các chương trình, tạo điều kiện để người học nhận được sự công nhận trên thị trường lao động toàn cầu.

Đoàn kiểm định AUN-QA làm việc cùng BGH và tập thể sư phạm trường ĐH Hoa Sen.

Đối với hệ thống giáo dục đại học hiện nay, ngoài đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế do AUN-QA và Hội đồng Cấp cao về Đánh giá nghiên cứu và Giáo dục đại học Pháp (HCERES) kiểm định còn có các chuẩn được công nhận bởi các tổ chức kiểm định uy tín trên thế giới như ABET, CTI-ENAEE, ACBSP và FIBAA,…hướng tới mục tiêu đạt chuẩn các kiểm định quốc tế, trường ĐH Hoa Sen đang xây dựng định hướng ĐH thông minh, gồm ba cấu phần chính: e-office, e-learning, e-campus. E-office hỗ trợ tinh giản hoạt động quản lý giáo dục. Các file học liệu được lưu trữ điện tử. E-learning mới triển khai vào giữa năm 2019, tiến hành thử nghiệm 20 khóa học nhưng nhận được 10.000 lượt tương tác/ngày.. Trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng nhằm phân tích, dự báo về năng lực, xu hướng tính cách, mức độ tương tác, khả năng hoàn thành khóa học của sinh viên. Không chỉ có phần mềm chấm đạo văn, ĐH Hoa Sen còn có data để chấm tự động bài luận. Cuối cùng, e-campus tạo ra một phòng dịch thuật ảo cho sinh viên thực hành, tương tự như phòng ảo dùng cho thực tập ngành y tế, nhà hàng – khách sạn.

Có thể nói, kiểm định giáo dục không chỉ là để xếp hạng dành cho các cơ sở đào tạo hiện nay, mà cơ bản đó chính là xu hướng phát triển theo chuẩn mực quốc tế. Tuy mỗi một chuẩn kiểm định có thể khác nhau, nhưng tựu trung lại thì đó vẫn là chất lượng Đại học. Để một cơ sở có chất lượng đào tạo tốt, trước hết cần đáp ứng yêu cầu về các điều kiện bảo đảm chất lượng.

Facebook Youtube Tiktok Zalo