Đại học Hoa Sen – HSU

SV Hoa Sen hào hứng với Hội thảo ‘Asean đa dạng qua nghệ thuật điện ảnh’

Hội thảo “Asean đa dạng qua nghệ thuật điện ảnh” đã diễn ra chiều ngày 19/2/2019 tại trụ sở chính trường Đại học Hoa Sen (Số 8 Nguyễn Văn Tráng, Q1, TP. HCM).

Hội thảo được bà Livan Tajang – Giám đốc Liên hoan phim & Giải thưởng Điện ảnh Quốc tế Asean – AIFFA (Asean International Film Festival & Awards) trình bày với sự dẫn dắt của Đạo diễn – Diễn viên Hồng Ánh (Đạo diễn phim “Đảo của dân ngụ cư”). Ngoài ra, hội thảo còn có sự hiện diện của những khách mời đặc biệt: Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đồng sáng lập “Gặp gỡ mùa thu”; Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh – Điều phối Chương trình ngành Quản trị Công nghệ Truyền thông – Khoa Thiết kế và Nghệ thuật trường Đại học Hoa Sen.

Hội thảo Asean đa dạng qua nghệ thuật điện ảnh – Đại học Hoa SenBà Livan Tajang – Giám đốc Liên hoan phim & Giải thưởng Điện ảnh Quốc tế Asean – AIFFA (Asean International Film Festival & Awards)

bà Livan Tajang - Giám đốc Liên hoan phim & Giải thưởng Điện ảnh Quốc tế Asean - AIFFA (Asean International Film Festival & Awards)Bà Livan Tajang và các khách mời: Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc (thứ 2 từ trái qua), Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh (bìa trái).

Hội thảo đã thu hút đông đảo những người yêu nghệ thuật thứ 7 và đặc biệt là các sinh viên Khoa Thiết kế Nghệ thuật của Đại học Hoa Sen – các nhà sản xuất, đạo diễn phim trong tương lai.

Với tiêu chí “Đại học ứng dụng”, Khoa Thiết kế Nghệ thuật của trường phối hợp tổ chức hội thảo này và nhiều sự kiện khác nhằm mục đích để các sinh viên có cơ hội cập nhật các thông tin mới nhất và được cọ xát với thực tế, học đi đôi với hành. Sinh viên ngành Quản trị công nghệ truyền thông của trường được học các kỹ năng sáng tạo và quản trị sản xuất các sản phẩm truyền thông nghe nhìn (điện ảnh, truyền hình, quảng cáo…). Sinh viên cũng được học trực tiếp tại phim trường, phòng dựng, tham gia tổ chức các sự kiện… Vì vậy, khi ra trường, sinh viên Đại học Hoa Sen có tri thức, kỹ năng để ứng dụng thành nghề, phục vụ ngay cho công việc mà không phải đào tạo lại hoặc chuyển đổi nghề nghiệp theo năng lực bản thân một cách dễ dàng.

Hội thảo Asean đa dạng qua nghệ thuật điện ảnh – Đại học Hoa SenĐạo diễn Trịnh Đình Lê Minh (bìa trái) chia sẻ tại Hội thảo.

Tại hội thảo, bà Livan Tajang và các khách mời đã mang tới nhiều thông tin về văn hóa và điện ảnh khu vực, thông qua Asean International Film Festival & Awards (AIFFA) – bệ phóng thành công cho các nhà làm phim ASEAN, nơi giới thiệu, tìm hiểu và liên kết hợp tác về điện ảnh; mang các nhà sản xuất phim độc lập đến với công chúng quốc tế nói chung và cộng đồng ASEAN nói riêng.

ASEAN – Đông Nam Á khu vực với 620 triệu người. Văn hóa đa dạng, bề dày lịch sử điện ảnh khác nhau ở mỗi quốc gia. Tuy nhiên, chúng ta gặp nhau ở một điểm chung, đó là dân số trẻ và phông nền văn hóa ngày càng được mở rộng & sâu về chất lượng. Các trào lưu về giải trí được cập nhật không thua kém các quốc gia phương Tây khác, đặc biệt là về công nghệ giải trí trên nền tảng kỹ thuật số.

Hội thảo Asean đa dạng qua nghệ thuật điện ảnh – Đại học Hoa SenĐạo diễn – Diễn viên Hồng Ánh dẫn dắt hội thảo.

Hội thảo Asean đa dạng qua nghệ thuật điện ảnh – Đại học Hoa Sen
Hội thảo thu hút đông đảo người yêu nghệ thuật thứ 7, nhất là các sinh viên trường Đại học Hoa Sen.

Theo bà Livan Tajang, Đông Nam Á giờ được đánh giá là thị trường năng động hấp dẫn của phổ biến và phát hành phim ảnh, bên cạnh Trung Quốc. Rất nhiều phim ASEAN đã được vinh danh và thừa nhận tại các LHP Quốc tế hạng top đã như một động lực thúc đẩy và nâng cao năng lực và sức sáng tạo của các nhà làm phim trong khu vực.

ASEAN là nơi hội tụ những mảnh ghép của kinh tế sáng tạo, chuyên môn ngành nghề cao, cơ sở hạ tầng cho công nghiệp điện ảnh mở rộng, hỗ trợ về và thông thoáng hơn về luật và kiểm duyệt, cũng như thị hiếu ngày một nâng cao của công chúng. Tuy nhiên, cũng còn nhiều chênh lệch về trình độ và năng lực điện ảnh giữa các quốc gia trong khu vực. Có những quốc gia một năm cho ra đời tới hơn 100 bộ phim, trong khi một số ít còn lại thì chỉ có một – hai phim một năm.

Nói đến ASEAN là nói đến sự đa dạng.Ta có thể thấy ngay điều đó khi nhìn vào thể loại phim được ưa chuộng tại mỗi quốc gia. Ở Malaysia, đó là các bộ phim hài theo dòng slapstick, những câu chuyện ngôn tình. Gần đây mới có thêm một số phim hành động, kinh dị xuất hiện tại các rạp chiếu.Thái Lan thì luôn bị đánh đồng với những phim ma, ví dụ như là Pee Mak. Philippines thì luôn có những bộ phim indie rất tuyệt vời, thậm chí rất táo bạo vì chính sách kiểm duyệt thông thoáng. Điều đó phần nào đã tạo sóng cho những tài năng điện ảnh trẻ trong địa hạt của phim indie. Vậy thì sao? Chúng ta đang đa dạng tới mức không có điểm chung?

Sự đa dạng còn thể hiện ở ngôn ngữ, ở văn hóa và ở truyền thống khác nhau giữa các quốc gia. Thực ra, chúng tôi cũng nghĩ rằng phim Hollywood hoặc phim Hàn Quốc thì rõ ràng là tốt hơn rồi. Ta đã quá quen thuộc với những cái tên như: Rain, Angelina Jolie, Brad Pitt, Johnnie Depp hơn những cái tên thân quen như Nora Aunor, Cristina Hakim, Trấn Thành….

Thế nhưng, điện ảnh có tiếng nói, có ngôn ngữ riêng của nó. Khi xem một bộ phim, bạn thậm chí không cần phải nắm bắt và am hiểu về tất cả sự khác biệt này. Ví dụ như là máu ca hát luôn có trong số đông chúng ta, vậy nên khi xem một bộ phim Bollywood với các màn nhảy múa sôi động, ta sẽ thích nó luôn, ngay cả khi không biết, không hiểu tiếng Ấn.

“Ai trong chúng ta cũng mê đắm một kịch bản hay, cũng thích những màn trình diễn kỹ xảo hoành tráng, hoặc diễn xuất tinh tế của dàn diễn viên, xúc động trước những xúc cảm chân thành ở bất cứ một bộ phim nào. Tôi là người xem rất nhiều các phim ASEAN, quan sát để thấy những chủ đề gần gũi. Qua các bộ phim, ta thấy được ta ở trong đó, trong những giá trị nhân văn, những mối quan hệ xã hội, những cuộc sống, những gia đình…

Quan sát và chiêm nghiệm kỹ càng sau khi xem những bộ phim của ASEAN ta sẽ thấy được nhiều sự tương đồng hơn là khác biệt. Tôi có thể phân định một cảnh phim về cuộc sống gia đình, biết nó đang diễn ra ở đâu, Philippines, Việt Nam hay ở Indonesia. Đó chính là nơi phát xuất của hội tụ”” bà Livan Tajang chia sẻ.

Hội thảo Asean đa dạng qua nghệ thuật điện ảnh – Đại học Hoa SenBà Livan Tajang và các khách mời chụp hình lưu niệm cùng những người yêu nghệ thuật thứ 7 và các sinh viên trường Đại học Hoa Sen. 

VÀI NÉT VỀ ASEAN INTERNATIONAL FILM FESTIVAL & AWARDS (AIFFA)

AIFFA là một trong những liên hoan phim quốc tế tiệm cận tới tầm vóc thế giới, nơi vinh danh các bộ phim Đông Nam Á. LHP AIFFA lần thứ tư sẽ được tổ chức vào ngày 25-27/04/2019 tại Kuching, Sarawak, Borneo, Malaysia.

Đã có rất nhiều những ngôi sao điện ảnh đến với AIFFA qua các kỳ tổ chức LHP, trong đó có thể kể tên: Thành Long, Chân Tử Đan, Dương Tử Quỳnh, Nora Aunor… cùng rất nhiều các nhân vật tiếng tăm khác trong làng điện ảnh thế giới và khu vực tham gia vào các sự kiện đặc biệt.

Facebook Youtube Tiktok Zalo