Đại học Hoa Sen – HSU

Sinh viên HSU đạt giải Nhất cuộc thi sáng tác truyền thông ‘Không đổ lỗi’

Nhóm sinh viên trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã đạt giải Nhất cuộc thi sáng tác truyền thông “Không đổ lỗi” với tác phẩm phim ngắn “Mẹ chồng”.

Ngày 18/3/2020, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) đã công bố kết quả cuộc thi sáng tác truyền thông “Không đổ lỗi” trên fanpage. Theo đó, giải Nhất trị giá 10 triệu đồng thuộc về nhóm tác giả Lê Phúc Đông Hà và Trương Phương Anh – cùng là sinh viên năm 2 ngành Quản trị Công nghệ truyền thông HSU với phim ngắn “Mẹ chồng”. 

Sinh viên HSU sáng tác truyền thông Không đổ lỗiMột cảnh trong phim ngắn “Mẹ chồng” (ảnh cắt từ clip).

Lê Phúc Đông Hà cho biết, chuẩn mực văn hóa về giới tại Việt Nam dường như củng cố việc chấp nhận bạo lực giới theo hai cách: đổ lỗi cho nạn nhân và thông cảm với người gây ra hành vi bạo lực. Chính vì thế, nội dung phim ngắn của nhóm là câu chuyện xoay quanh một gia đình gồm đôi vợ chồng trẻ sống cùng với mẹ chồng – một mô hình gia đình khá phổ biến tại Việt Nam nói riêng và ở khu vực châu Á nói chung. Nhân vật Linh – người vợ – một người phụ nữ hiện đại, vừa đi làm vừa chăm sóc gia đình. Chính điều này khiến mẹ chồng cô không hài lòng, luôn tỏ thái độ khắt khe vì bà cho rằng bổn phận và trách nhiệm của 1 người vợ là phải toàn tâm toàn ý lo cho chồng và gia đình chồng. Khi phát hiện chồng Linh ngoại tình, người hàng xóm và mẹ chồng Linh thay phiên nhau chỉ trích Linh, cáo buộc mọi tội lỗi đều do Linh gây ra. 

“Mẹ chồng” có nội dung rất phổ biến thường thấy trên các phương tiện truyền thông nhưng được làm mới cách truyền đạt. Câu chuyện sẽ diễn ra bình thường để đẩy lên cao trào, sau đó sẽ ngưng đọng thời gian, 1 nhân vật khác sẽ xuất hiện ngay tại hiện trường với vai trò phân tích những nhận định sai lầm về định kiến giới rồi đề ra biện pháp thay đổi. Ngoài 2 thành viên là người khởi xướng và thực hiện, dự án còn có sự hỗ trợ của các SV cùng ngành với vai trò diễn xuất góp phần vào thành công của phim ngắn gồm: Lưu Nhật Tân, Phạm Thị Thuỳ Linh, Huỳnh Tuyết Anh, Nguyễn Phan Thuý Hằng.

“Em may mắn được học môn ‘Giới và phát triển’ do cô Doãn Thị Ngọc giảng dạy ở năm nhất. Cô là người đã truyền lửa cho em cũng như các bạn trong việc dám lên tiếng khi thấy bất bình đẳng giới và luôn muốn sử dụng kiến thức mình đã được học để làm một điều gì đó giúp xã hội thay đổi cái nhìn về định kiến giới”, Đông Hà cho biết.

CSAGA là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, hoạt động nhằm thúc đẩy việc thực hiện quyền cho nhóm phụ nữ và trẻ em chịu ảnh hưởng bởi kỳ thị và bạo lực tại Việt Nam. Cuộc thi sáng tác truyền thông “Không đổ lỗi” do CSAGA phối hợp với Đại Sứ Quán Úc và Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thay đổi văn hóa đổ lỗi cho nhạn nhân – Victim blaming. Trong vòng 1 tháng, BTC đã nhận được tổng cộng 79 bài dự thi chất lượng và chọn ra 9 bài dự thi ấn tượng để trao giải. BTC sẽ tổ chức lễ công bố Tác phẩm đạt giải và trao giải thưởng vào ngày 26/3/2020.

Hoàng Nguyễn

Facebook Youtube Tiktok Zalo