Đại học Hoa Sen – HSU

Semillas – Thay đổi ý thức, thay đổi hành động

Đây là một đề án về môi trường do nhóm sinh viên Khoa Du lịch trường Đại học Hoa Sen thực hiện với mong muốn chia sẻ kiến thức về môi trường đồng thời xây dựng ý thức và thay đổi hành động trong cộng đồng,

Semillas là ai?

Chúng tôi – những sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường, đã và đang cùng thế giới chứng kiến những nỗi đau Mẹ thiên nhiên phải gánh chịu, mà con người là nhân tố góp phần làm cho những nỗi đau đó ngày càng trầm trọng hơn. Thông qua các phương tiện truyền thông như báo chí, Internet, hình ảnh môi trường sống bị huỷ hoại dưới bàn tay con người diễn ra một cách tàn bạo hơn bao giờ hết, và sự phẫn nộ của thiên nhiên qua những đợt thiên tai được ghi nhận là “chưa từng có trong lịch sử” đều ít nhiều có sự tác động từ con người. Chính vì thế, chúng ta – những con người tràn đầy sức trẻ, là chủ nhân của thế giới trong tương lai, mong muốn được góp sức mình trong việc lan toả đến cộng đồng những nhận thức và hành động đúng đắn trong việc bảo vệ môi trường.

Đề án Semillas Project thuộc Đề án 2 – đề án quản lý dự án Du lịch Khách sạn Nhà hàng là một trong các môn học tiêu biểu là nổi bật của khoa Du lịch trường Đại học Hoa Sen.

Sinh viên được áp dụng các kiến thức vào thực tế để vận hành vào một sự kiện thật tế, ngoài ra sinh viên còn được sáng tạo trau dồi các kỹ năng mềm.

Semillas project 2020 là một đề án thực hiện dưới hình thức workshop online về chủ đề môi trường do nhóm sinh viên trường đại học Hoa Sen thực hiện. Đề án mong muốn chia sẻ các thông tin, kiến thức về môi trường, đồng thời xây dựng ý thức và thay đổi hành động trong việc chung tay bảo vệ môi trường qua hình thức mini game và challenge trên fanpage Semillas. Sau mỗi lần tham gia, người đạt giải sẽ được dành tặng một phần quà từ nhà tài trợ. Thời gian thực hiện đề án sẽ kéo dài trong khoảng 18 tuần.

Chia sẻ về ý nghĩa tên gọi dự án, ban tổ chức đề án cho biết, từ “Semillas” xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha nghĩa là hạt giống. Chúng tôi muốn gieo hạt ý thức để xây dựng hành động – một việc thiết thực cần làm ngay của mọi người về vấn đề môi trường. Hạt giống cũng mang nghĩa mầm xanh của hy vọng, màu xanh trái đất cần được bảo tồn. Lý do thứ hai, Semillas là từ ghép của seminar-hội thảo và atlas-bản đồ thế giới với ý nghĩa đề án chúng tôi muốn làm hội thảo online về 1 đề tài rất thời sự của thế giới là vấn đề môi trường.

Với những mục tiêu mà chúng tôi đang hướng đến, việc duy trì được màu xanh của Trái Đất là hướng đến sự thay đổi của con người đối với màu xanh của môi trường. Bắt đầu từ những việc nhỏ là chia sẻ những kiến thức bổ ích đến với từng cá nhân. Từ đó, kết nối từng cá nhân để trở thành một tập thể lớn cùng nhau lan toả sự hiểu biết và tình yêu với môi trường, thắp lên hy vọng mang lại sự bình yên cho thiên nhiên và sự hòa hợp giữa môi trường với con người. Chúng ta dám thừa nhận và chịu trách nhiệm với những gì đã gây ra cho môi trường. Sau đó chính chúng ta cùng nhau chung tay trả lại màu xanh cho trái đất.

Ban biên tập xin trích đăng bài viết của bạn Lê Hoàng Kim Thư, thí sinh đoạt giải nhất tham gia một trong những hoạt động của Đề án – Challengen 01 – Thử thách “Ngòi bút sáng tạo”. Hy vọng thông qua bài viết, hứa hẹn sẽ truyền cảm hứng cho bạn và mọi người trong việc thay đổi ý thức và hành động nhằm chung tay bảo vệ môi trường.

———

Yêu Thiên Nhiên- Yêu Chính Mình ]

[ 6:30, đã cách ly xã hội được 5 ngày ]
Nào, mở cửa sổ ra và hít thật sâu làn không khí trong lành nào. Thời tiết hôm nay đẹp thật nhỉ? Kìa, bạn có thấy những tia nắng ban mai đậu trên tấm màn không? Thường thì nó toàn bị đám khói đen che mất đấy. Đường phố thật vắng lặng, đến nỗi mà chú mèo nhút nhát nhà tôi cũng dám nằm ườn trước sân ngoe nguẩy chiếc đuôi béo nữa.

Trong khoảng thời gian cách ly xã hội, thông qua những biến đổi tích cực của Trái Đất, chắc hẳn ai cũng nhận ra những hiểm họa về môi trường trước đó đều do chính con người gây ra.

Khi còn bé, mẹ hay dọa tôi rằng nếu không bỏ rác đúng nơi, lũ vi khuẩn sẽ bắt tôi đi mất. Quá sợ hãi, tôi nhanh nhặt hết đống giấy mà tôi vừa rải kia, sau đó xà vào lòng mẹ và đợi bà an ủi. Mẹ rất ít khi sử dụng túi ni lông. Mỗi khi đi chợ mẹ đều đem theo giỏ nhựa hoặc túi vải. Những thứ này, bao gồm cả túi ni lông, đều có thể tái sử dụng được, vừa tiết kiệm vừa hạn chế được lượng rác thải thải ra ngoài môi trường. Khi lên tiểu học, mẹ bọc vở cho tôi bằng bọc giấy. Những chiếc vở trở nên xinh xắn hơn có thể giúp bạn học tốt hơn đấy. Vào cuối tuần, gia đình tôi lại ra vườn trồng cây, điều đấy giúp ngôi nhà của tôi luôn thoáng mát, xinh đẹp. Khi đến tuổi tự lập, tôi vẫn tự giác thực hiện những hành động bảo vệ môi trường ấy, như một thói quen. Bên cạnh đó, tôi cũng tham gia vào đoàn, mỗi cuối tuần đều cùng bạn bè đi tuyên truyền và nhặt rác dọc những con sông. Khi mệt mỏi, tôi lại ra sau vườn, hưởng thụ không khí mát lành ở đấy.

Cảm hứng của tôi xuất phát từ những việc làm của mẹ hồi bé, và một phần cũng có lẽ là ước mơ của tôi. Tôi giờ đây đang cố gắng học tập, làm việc với mục tiêu sau này có thể thoải mái du lịch vòng quanh thế giới. Thế nên tôi mong Trái Đất sẽ mãi luôn xinh đẹp, khoẻ mạnh, chứ không phải là khắp nơi ô nhiễm, biến đổi khí hậu liên tục. Quan trọng nhất, tôi rất yêu thiên nhiên, và điều đó đã truyền cho tôi cảm hứng mạnh mẽ.

Mẹ thiên nhiên đã gửi cho ta lời cảnh báo thông qua đại dịch này. Mong rằng từ nay về sau, Trái Đất của chúng ta sẽ ngày càng xanh – sạch hơn, con người sẽ ngày càng hoà hợp với thiên nhiên như trước. “Góp gió thành bão”, khi Trái Đất khoẻ, chúng ta cũng sẽ khoẻ.

Lê Hoàng Kim Thư

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo