Đại học Hoa Sen – HSU

Pun Hồ và câu chuyện làm nghề Stylist

Pun Hồ (Phạm Hồ Tuấn Anh), cựu sinh viên ngành Thiết kế Thời trang, khoa Thiết kế và Nghệ thuật, trường ĐH Hoa Sen. Anh tốt nghiệp vào năm 2018, hiện đang là Art Director và Stylist cho nhiều người nổi tiếng tại Việt Nam. 


Pun Hồ trong công việc Art Director/Trợ lý thiết kế cho NTK Hoàng Hải

Pun Ho - cuu sinh vien nganh thiet ke thoi trang Dai hoc Hoa Sen
Pun Hồ (Phạm Hồ Tuấn Anh),

Cựu sinh viên ngành Thiết kế Thời trang

Xin mời các bạn cùng lắng nghe cậu bạn đa tài kể về câu chuyện cảm hứng của mình nhé.

Chào Pun Hồ, sau khi Tốt nghiệp ngành TKTT – trường ĐH Hoa Sen năm 2018, công việc hiện nay của bạn là gì?

Xin chào Thầy/Cô, các bạn sinh viên ngành Thiết kế thời trang. Hiện tại, tôi đang làm Art Director/Trợ lý thiết kế cho NTK Hoàng Hải, đồng thời cũng là Art Director cho một số local brand. Song song đó, tôi còn là Stylist cho một số Celebrity, người đẹp, hoa hậu như là: Top 15 Hoa Hậu Việt Nam 2020 – Nguyễn Thị Cẩm Đan, Top 5 Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019 – Đào Thị Hà, Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019 – Nguyễn Trần Khánh Vân, v.v…

Trong công việc Stylist, bạn có thể chia sẻ điều gì làm bạn yêu thích nhất?

Điều làm tôi yêu thích trong công việc Stylist này đó chính là tôi rất thích nhìn thấy người khác được đẹp, cũng như họ được chỉnh chu về hình ảnh của bản thân, và một phần nhỏ nữa là tôi thích được sáng tạo ra nhiều phong cách giúp thay đổi hình ảnh cho một cá thể. Do một phần tính chất công việc phải di chuyển nhiều đã giúp tôi cập nhật được nhiều xu hướng, cũng như các sản phẩm mới của các nhà thiết kế.

Bạn có thể kể về một kỷ niệm khó quên mà bạn đã từng trải qua trong công việc Stylist không?

Kỷ niệm làm nghề thì có rất nhiều, nhưng kỷ niệm mà tôi nhớ nhất chắc cũng gần đây hồi tháng 6, tháng 7. Lúc đó, tôi đang làm Art Director và trợ lý thiết kế cho NTK Hoàng Hải. Trong show mở màn của tuần lễ thời trang Viet Nam Runway Fashion Week 2020, tôi sắp xếp tiết mục đi trên sàn Runway theo từng round, và phối phụ kiện cho từng bộ trang phục. Lần đó, anh Hải diễn 2 rounds gồm 80 looks, phần tôi phải kiểm soát hết tất cả từ tuyến đi, hình ảnh, cho đến stylist BST thật chỉn chu. Đó cũng là lần đầu tiên tôi nhận một trọng trách lớn trong một show diễn lớn đến như vậy. Do đó, tôi gặp áp lực rất lớn cho ngày hôm đó, một mình tôi gồm 8 trợ lý đã bàn bạc tất cả layouts, cũng như tuyến đi hoặc thay đồ cho người mẫu.

Tuy nhiên, nó không theo những gì mà chúng tôi đã tính toán từ trước trong backstage, mọi thứ đã diễn ra rất lộn xộn. Một mình tôi loay hoay với 60 người mẫu, từ việc thay đổi layout tóc đến việc thay đồ, xếp thứ tự người mẫu và phối phụ kiện. Đến nay, đó là lần làm tôi nhớ nhất, bởi vì đây là lần đầu tiên tôi nhận được nhiệm vụ lớn nên không tránh khỏi sự thiếu sót. Nhưng cuối cùng, mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp và thành công. Qua đó, tôi rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho chính mình, cho sau này, và cho những show thời trang sắp tới.


​Pun Hồ trong công việc Art Director/Trợ lý thiết kế cho NTK Hoàng Hải

Vậy theo bạn, bạn có những nhận định gì về ngành thời trang tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây?

Theo tôi, thị trường thời trang Việt Nam hiện nay đang bị bão hoà và chững lại, chỉ xoay quanh ở một số các NTK lớn mà ít thấy sự xuất hiện của những nhân tố mới nổi trội. Vì theo hiện nay, do đại dịch Covid-19 nên cũng ít người dám mạnh dạn bùng nổ. Thời trang Việt Nam vẫn luôn đi đầu với NTK Công Trí, Hoàng Hải, Lê Thanh Hoà, Trần Hùng, Đỗ Long, v.vvv. Tuy vẫn sôi nổi nhưng ở mức độ nào đó chứ không còn nhộn nhịp như các Tuần lễ thời trang, các show diễn thời trang hoành tráng, hay các buổi events để chúng ta có thể thấy được những hình ảnh BST mới của các thương hiệu hay NTK. 


BST Tốt nghiệp của Pun Hồ tại Fashion Creation 2018

Các bạn trẻ đang còn e dè trước sự phát triển của bản thân để mọi người có thể nhìn thấy cái tôi sáng tạo. Đúng là bước đầu sẽ rất khó khăn, nhưng không có những bước đầu khó khăn thì sẽ chẳng có được những điểm sáng thành công trong lĩnh vực này.


Styling cho dự án cộng đồng của Hoa hậu Khánh Vân


Styling cho dự án cộng đồng của Hoa hậu Khánh Vân

Cám ơn Pun Hồ rất nhiều, bạn có thể gửi những lời khuyên đến những bạn sinh viên đang theo học ngành TKTT tại trường ĐH Hoa Sen không?

Các bạn à, mọi thứ đều được vun đắp từ những bước cơ bản nhất, khi bạn nắm bắt chắc chắn những bước cơ bản rồi thì cơ hội không từ bỏ bạn. 

Hãy luôn nhớ thời trang là sáng tạo, mà sáng tạo nằm ở tư duy của các bạn. 

Hãy thử sức với tất cả những gì bạn có thể, nắm bắt lấy thời cơ vì thời cơ không chờ đợi một ai dù nó chỉ là nhỏ nhất, mà không đi từ cái nhỏ nhất thì bạn cũng chẳng thể nào làm được cái lớn lao hơn. 

Hãy tự tin chắc chắn về bản thân mình, về điểm mạnh và điểm yếu, qua đó học cách phát triển những điểm mạnh và lấy những điểm mạnh bù đắp cho những điểm yếu. 

Hãy luôn dấn thân với những việc nhỏ nhặt nhất, rồi một ngày nào đó bạn sẽ thực hiện được những việc cao vời hơn mà bạn không hề hay biết. 

Cố lên!

(Nguồn: Khoa Thiết kế và Nghệ thuật HSU)

Facebook Youtube Tiktok Zalo