Đại học Hoa Sen – HSU

Phòng Nghiên cứu khoa học tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học cho sinh viên

Ngày 22/2 vừa qua, Phòng Nghiên cứu khoa học (NCKH) Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức buổi tập huấn phương pháp NCKH dành cho sinh viên. Lớp tập huấn này đã thu hút gần 70 sinh viên tham dự. Đây đều là những sinh viên đã đăng ký đề tài NCKH năm học 2013-2014 và cả những sinh viên khác có quan tâm đến hoạt động NCKH.

Buổi tập huấn đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên

Buổi tập huấn đã trang bị kiến thức và phương pháp giúp cho sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu một cách thuận lợi và đáp ứng được yêu cầu của một công trình NCKH. Tại buổi tập huấn, TS. Nguyễn Bảo Thanh Nghi – Trưởng bộ môn Kỹ năng và kiến thức tổng quát, đã trình bày những nội dung chính yếu như: Mục đích của NCKH, những điều cần lưu ý khi tiến hành một đề tài nghiên cứu, đạo đức nghiên cứu. Với phương pháp giảng dạy sinh động, TS. Nghi đã tạo điều kiện cho sinh viên trình bày những dự định nghiên cứu, cách tiến hành và giải đáp những băn khoăn khi thực hiện đề tài. Do thời lượng chương trình có hạn, phần phương pháp nghiên cứu định tính không được trình bày nhưng sinh viên có thể tham khảo tài liệu của TS. Nghi.

Ban tổ chức chương trình cũng nhận được nhiều ý kiến phản hồi của sinh viên 

Ngoài ra, nhân dịp này bà Thái Thị Thanh Thủy – Giám đốc Thư viện Đại học Hoa Sen cũng đã phổ biến và hướng dẫn phòng tránh đạo văn và cách viết trích dẫn, cách thực hiện danh mục tài liệu tham khảo cho các bạn sinh viên. Nhiều sinh viên tham dự buổi tập huấn chia sẻ, dù đã biết chủ trương chống đạo văn của nhà trường, nhưng vì lần đầu tiếp cận với những nguyên tắc, kỹ thuật phòng chống đạo văn qua các hình thức viết trích dẫn đúng phương pháp nhiều bạn vẫn còn khá lung túng. Tháo gỡ thắc mắc của các bạn sinh viên, bà Thủy chia sẻ: “Trang web của thư viện Đại học Hoa Sen có đầy đủ những thông tin mà sinh viên cần biết về các nguyên tắc lập danh mục tài liệu tham khảo, những qui định về liêm chính học thuật, phòng chống đạo văn, về phần mềm kiểm tra turnitin:  http://thuvien.hoasen.edu.vn/. Một nguyên tắc cơ bản và dễ nhớ là cái gì không phải của mình thực hiện thì phải ghi rõ nguồn”.

Tiếp theo chương trình là bài giảng về phương pháp nghiên cứu định lượng do thầy Lê Ngọc Đức, giảng viên Khoa Kinh tế – Thương mại hướng dẫn. Đây là nội dung chiếm khá nhiều thời lượng của chương trình. Không chỉ trình bày về phương pháp định lượng, thầy Đức đã đặt phương pháp này vào tổng thể qui trình nghiên cứu từ khi xác định đề tài đến khi hoàn tất báo cáo kết quả, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xác định cở sở lý thuyết của nghiên cứu và việc lựa chọn các mô hình nghiên cứu. Không những vậy, thầy Đức cũng đã hướng dẫn cách chọn mẫu phỏng vấn, cách thực hiện một bảng câu hỏi, cách trình bày kết quả nghiên cứu… Đây là các vấn đề sinh viên rất cần trong khi tiến hành nghiên cứu.

Phương pháp định lượng này phù hợp với sinh viên các ngành kinh tế xã hội, tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, sinh viên các ngành khoa học công nghệ vẫn có thể sử dụng phương pháp này để nghiên cứu.

Sinh viên mạnh dạn trao đổi với giảng viên những khó khăn trong nghiên cứu khoa học

Thông qua buổi tập huấn, nhiều giảng viên đã chia sẻ với các bạn sinh viên, việc nghiên cứu tuy có nhiều khó khăn thử thách, nhưng kinh nghiệm nghiên cứu sẽ giúp sinh viên tự tin hơn, trưởng thành hơn, và đó là điều cần thiết cho tương lai nghề nghiệp sau này. Qua đó, các giảng viên cũng đã khen ngợi tinh thần hăng hái tham gia nghiên cứu của sinh viên và mong rằng mọi người sẽ đi đến cùng của đề tài nghiên cứu đã đề ra.

Ban tổ chức chương trình cũng nhận được nhiều ý kiến phản hồi của sinh viên từ phiếu đánh giá lớp tập huấn. Đa số các sinh viên hài lòng về lớp tập huấn, như nội dung trình bày, sự truyền đạt của giảng viên, sự chuẩn bị, tính thiết thực của lớp tập huấn, vv… Một số ít ý kiến mong muốn được xếp lớp học vào ngày Chủ nhật và thời gian học nhiều hơn nữa để rải kiến thức ra, giúp sinh viên dễ tiếp thu hơn. Ban tổ chức đã xem lại các phiếu đánh giá và sẽ ghi nhận các ý kiến để công tác tổ chức lần sau được tốt hơn.

Sinh viên có thể liên lạc với anh Võ Tiến Tân để nhận tài liệu về bài giảng của cô Thanh Nghi và cô Thanh Thủy qua email: tan.votien@hoasen.edu.vn

Phòng Nghiên cứu khoa học

Xem thêm:

Tổ chức Hội thảo Nghiên cứu Khoa học cho Sinh viên năm học 2013-2014

Facebook Youtube Tiktok Zalo