Đại học Hoa Sen – HSU

PGS. Evans Gouno, Trường Đại học Bretagne Sud ( Pháp) đến thăm và làm việc tại Đại học Hoa Sen

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Hoa Sen từ ngày 8/4-18/4, PGS.TS Evans Gouno, Trường Đại học Bretagne (Pháp) đã có chuỗi hoạt động tại Khoa Khoa học và Công nghệ. Nhân dịp này, TS. Trần Vũ Đức- Chủ nhiệm bộ môn Toán ứng dụng đã có cuộc trò chuyện ngắn với PGS Evans Gouno.

PGS. Gouno đang trao đổi về bộ môn Toán với giảng viên và sinh viên Đại học Hoa Sen
 
Xin chào PGS, chúng tôi rất vui mừng được đón tiếp PGS tại Đại học Hoa Sen. Trong vòng 2 tuần lễ thăm và làm việc tại Hoa Sen, ông có nhận xét gì về trường Đại Học Hoa Sen, đặc biệt là về các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học ?
 
PGS.Gouno: 2 tuần là khá ngắn để tôi có thể nói được điều gì về nghiên cứu và giảng dạy ở trường ĐH Hoa Sen. Tuy nhiên ấn tượng của tôi là có không ít các giảng viên rất muốn thực hiện các đề án nghiên cứu cũng như trao đổi sinh viên. Những giảng viên mà tôi gặp rất cởi mở và rất quan tâm đến việc hợp tác. Các chương trình đào tạo ở ĐH Hoa Sen cũng có vẻ rất thú vị và được xây dựng khá kỹ lưỡng.
 
TS. Trần Vũ Đức
 
PGS có cảm nhận như thế nào về các bạn sinh viên ĐH Hoa Sen ?
 
PGS. Gouno: Tôi có cơ hội được gặp gỡ một nhóm các bạn sinh viên ngành Toán và trải qua trọn một ngày với các bạn sinh viên này. Các bạn rất hứng thú với việc học tập của mình, tha thiết và tin tưởng vào tương lai. Tôi cảm nhận được điều này thông qua các câu hỏi các bạn ấy đã đặt cho tôi. Nhóm sinh viên rất dễ thương và thoải mái.
PGS.TS Gouno đánh giá cao tinh thần học tập của SV Hoa Sen
 
PGS có thể cho biết những cảm nghĩ của PGS về ngành Toán, đặc biệt về Toán ứng dụng. PGS nghĩ gì về sự cần thiết của Toán ứng dụng đối với các nước đang phát triển như ở Việt Nam ?
 
– PGS. Gouno: Toán ứng dụng theo tôi là rất quan trọng bởi vì nó có ích cho rất nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau. Toán ứng dụng đem lại những kiến thức tốt nhất và điều khiển các nhân tố góp phần vào sự phát triển của các các lĩnh vực như kinh tế, y học và công nghiệp. Vì vậy Toán ứng dụng sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của các quốc gia như Việt Nam.
Theo PSG. Gouno, Toán ứng dụng đem lại những kiến thức tốt nhất và điều khiển các nhân tố góp phần vào sự phát triển của các các lĩnh vực như kinh tế, y học và công nghiệp.
 
 Ở Việt Nam, có rất nhiều học sinh phổ thông yêu thích học Toán, tuy nhiên, họ sợ là nếu chọn nghề Toán sẽ không tìm được việc làm có thu nhập cao như các ngành khác. PGS có lời khuyên nào dành cho các bạn học sinh này không?
 
– PGS. Gouno: Không phải chỉ có ở Việt Nam sinh viên mới có những suy nghĩ như vậy. Ở Pháp cũng vậy, người ta nhận thấy sự mất niềm tin ở một số bạn trẻ vào Toán cũng như các ngành khoa học khác nói chung. Tôi chỉ có thể động viên những ai thất sự yêu thích và tiếp tục theo học Toán. Một người nếu được đào tạo tốt về Toán, và phát triển khả năng của mình vào việc ứng dụng Toán vào các lĩnh vực như y tế (nghiên cứu sức khỏe, bệnh dịch, công nghiệp dược phẩm), lĩnh vực công nghiệp (vận tải, kiểm soát chất lượng), lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, đều hoàn toàn có thể, theo tôi, kỳ vọng vào việc tìm kiếm việc làm một cách dễ dàng với mức lương rất cao.
 
PGS có thể giới thiệu tóm tắt nội dung ông sẽ trình bày trong buổi hội thảo diễn ra vào sáng ngày 17/4 tại Đại Học Hoa Sen ?
 
PGS Gouno: Tôi trình bày về ứng dụng của Thống kê vào một bài toán công nghiệp, trong đó bài toán đặt ra là mô hình hóa ảnh hưởng của bão (tác động của sấm sét) vào độ bền (tuổi thọ hoạt động) của các hệ thống máy móc được đặt ngoài trời. Tôi trình bày làm thế nào để xây dựng một mô hình từ các số liệu mà ta có thể quan sát được, và làm cách nào để từ mô hình này ta có thể đưa ra các dự báo.
 
PGS cảm nhận gì về nước Việt Nam, ông có định quay lại trong tương lai không ?
 
PGS. Gouno: Tôi đánh giá rất cao chuyến thăm của tôi đến thành phố Hồ Chí Minh. Tôi rất cảm động về sự đón tiếp tuyệt vời mà tôi đã nhận được. Tôi mong được trở lại và tìm hiểu thêm về Việt Nam.
 
Cảm ơn PGS rất nhiều về buổi phỏng vấn, chúc ông có những kỷ niệm không thể quên trong thời gian thăm và làm việc tại Hoa Sen.
PGS Gouno: Cảm ơn bạn !
PGS. Gouno và các giảng viên Khoa Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hoa Sen
 
 
 
  • PGS.TS Evans Gouno hiện đang làm việc tại Khoa Toán, Trường Đại học Bretagne Sud, (Pháp), chuyên ngành Xác suất thống kê.
  • Từ ngày 8/4 đến 18/4PGS.TS Evans Gouno đã có chuyến thăm và làm việc tại Bộ môn Toán  ứng dụng- Khoa Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hoa Sen.
  • Ngày 17/4, PGS.TS Evans Gouno đã tham gia buổi tọa đàm do Bộ môn Toán ứng dụng tổ chức, với chủ đề: “Phân tích thống kê các quá trình tự hưởng ứng: Ứng dụng vào mô hình hóa độ bền của vật liệu dưới tác động của sấm sét” (Statistical Analysis of Self-Exciting Processes: An Application to Reliability and Thunderstorm).
 
 
TS. Trần Vũ Đức (thực hiện)

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo