Đại học Hoa Sen – HSU

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Hoa Sen thắng giải nhất cuộc thi IID Challenge Grant Competition

Cuộc thi IID Challenge Grant Competition do Mạng lưới các trường đại học và hội đồng chính sách về phát kiến cho phát triển hòa nhập (UNIID-SEA – Philippines) tổ chức. Cuộc thi nhằm tìm kiếm dự án phù hợp với các tiêu chí phát kiến sáng kiến cho phát triển hòa nhập tại các nước Indonesia, Philippines, Thailand, và Việt Nam để nhận tài trợ nhằm triển khai ý tưởng. Tại mỗi quốc gia nói trên, UNIID-SEA phối hợp Hội đồng chính sách quốc gia liên quan khoa học và công nghệ để thực hiện việc xét duyệt từng dự án và phỏng vấn thành viên nhóm dự án. Do đó cuộc thi này được tổ chức ở quy mô khu vực Đông Nam Á nhưng các dự án cạnh tranh ở mức độ quốc gia.

Các nhóm nghiên cứu tại các trường đại học phải có kế hoạch nghiên cứu ứng dụng kết hợp với các tổ chức cộng đồng nhằm tạo ra những sáng tạo có tính thực tiễn cao, hứa hẹn đem lại thay đổi chất lượng sống của những người thuộc đối tượng thiệt thòi trong xã hội. Các dự án phải thuyết phục giám khảo ở tính khả thi, tính sáng tạo khoa học, và phải hướng đến giải quyết khó khăn cụ thể của những người vì nhiều lý do khác nhau mà họ không được hưởng thành quả phát triển kinh tế. Và các dự án phải có sự tham gia của đối tượng thụ hưởng với tư cách người đồng sáng tạo.
 
Sinh viên ngành CNTT báo cáo tiến độ đề án dưới sự hướng dẫn của nhóm nghiên cứu
 
Tại Việt Nam, có 6 nhóm nghiên cứu tham gia vòng chung khảo. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Hoa Sen gồm Nguyễn Lưu Bảo Đoan, Nguyễn Ngọc Hân, Trang Hồng Sơn, Nguyễn Ngọc Tú, và Lê Thanh Tùng kết hợp cùng Trung tâm Khuyết tật và phát triển (DRD) đăng ký dự án Innovative Accessibility Map Applications for People with Disabilities in Ho Chi Minh City. Dự án hướng đến xây dựng một bản đồ số trên nền tảng web, IOS, Android, và Window. Bản đồ cung cấp thông tin liên quan khả năng tiếp cận của các địa điểm như quán ăn, công sở, v.v.. nhằm phục vụ nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội nhất là người khuyết tật. Dự án cũng sẽ xây dựng kế hoạch truyền thông trên cơ sở ứng dụng nói trên để tác động đến đối tượng hưởng lợi và toàn xã hội.
 
Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Hoa Sen chiến thắng tại Lễ trao  giải IID Challenge Grant
 
Trong vòng chung khảo, UNIID-SEA phối hợp với Hội đồng chính sách khoa học công nghệ quốc gia Việt Nam với hai giám khảo chính là TS. Nguyễn Đình Minh và TS. Bành Tiến Long thực hiện việc đánh giá các đề án của các nhóm nghiên cứu khác nhau trên toàn quốc. Sau nhiều tháng đánh giá, các giám khảo chấm dự án Innovative Accessibility Map Applications for People with Disabilities in Ho Chi Minh City chiến thắng năm nhóm đến từ Viện Phát triển Kinh tế xã hội Đà Nẵng, Sở Tài nguyên Môi trường Nam Định, Đại học Quốc gia Việt Nam – TP. Hồ Chí Minh, Đại học Huế, và Đại học Dược Hà Nội.
 
Thông tin thêm: Link 1 Link 2
 
Phòng Hợp tác Quốc tế – ĐH Hoa Sen
 
 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo