Đại học Hoa Sen – HSU

Nhật ký đón SV Đại học Tohoku Fukushi đến “homestay” tại Hoa Sen.

Vừa qua, sinh viên Trường Đại học Hoa Sen đã đón tiếp và giao lưu với sinh viên Đại học Tohoku Fukushi (Nhật Bản). Chương trình do Phòng Hợp tác quốc tế, Phòng Hỗ trợ Sinh viên, phối hợp cùng Đoàn Hội tổ chức nhằm tạo điều kiện để sinh viên Hoa Sen có cơ hội trao đổi và kết nối với sinh viên các trường đại học quốc tế.  

 
Hình ảnh chương trình giao lưu ngày tại ĐH Hoa Sen
 
Chương trình lần này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của sinh viên Hoa Sen. Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình giao lưu diễn ra từ ngày 13/3 đến 19/3, sinh viên từ nhiều chuyên ngành khác nhau của Hoa Sen đã tham gia tiếp nhận sinh viên Trường Đại học Tohoku Fukushi đến “homestay” tại gia đình của mình; cùng nhau trao đổi văn hóa và tìm hiểu phong tục, tập quán giữa đất nước Việt Nam-Nhật Bản: Cùng nhau trải nghiệm sinh hoạt của gia đình người Việt, thưởng thức món ăn truyền thống Việt và chia sẻ những sở thích của những người trẻ với nhau…
 
Sau chương trình “homestay” tại nhà, các bạn sinh viên Hoa Sen đã hướng dẫn sinh viên Tohoku Fukushi tham quan địa đạo Củ Chi, khu du lịch sinh thái Cocohomestay và trường Tân Phước tại Bình Thuận – ngôi trường do trường Đại học Tohoku Fukushi đóng góp xây dựng.
 
 
Hình ảnh buổi tham quan trường Tân Phước tại Bình Thuận
 
Chương trình giao lưu khép lại vào ngày 19/3. Dù chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn nhưng chương trình này đã giúp sinh viên ĐH Hoa Sen và Tohoku Fukushi có được những trải nghiệm đầy thú vị. Chia sẻ cảm xúc khi được tham gia chương trình lần này, bạn Đoàn Bảo Trâm- SV Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa học cho biết: “Các bạn Nhật lúc đầu có vẻ khó gần và ít nói, nhưng sau khi làm quen và trò chuyện, em cảm thấy các bạn thực sự rất dễ gần gũi và cực kỳ dễ thương. Các bạn rất thích món ăn Việt Nam, đặc biệt là phở. Sau khi chia tay, sinh viên Hoa Sen và Tohoku Fukushi đã cùng nhau add facebook để giữ liên lạc tiếp tục trao đổi thông tin với nhau thường xuyên. Em cảm ơn thầy cô và các anh chị Phòng Hợp tác quốc tế, Hỗ trợ sinh viên, Đoàn hội của Đại học Hoa Sen rất nhiều vì đã tận tình chăm sóc và giúp em cũng như các bạn có được những trải nghiệm thực tế đầy bổ ích và ý nghĩa. Ngoài ra, chương trình này không chỉ giúp em kết nối được với sinh viên các trường quốc tế mà giúp em gắn kết thêm nhiều giảng viên, nhân viên trong trường Hoa Sen”. 
 
Giới thiệu đôi nét về Đại học Tohoku Fukushi và mô hình “homestay”
 
  • Trường TOHOKU FUKUSHI là một trường Đại học thuộc vùng Sendai của Nhật –  nơi đã phải hứng chịu đợt sóng thần trong tháng 3/2011. Các bạn sinh viên đến Việt Nam lần này thuộc Khoa Phúc lợi Xã hội do Thầy Akatsuka hướng dẫn. Thầy là một người có nhiều đóng góp tích cực trong việc phát triển giáo dục và tăng cường quan hệ ngoại giao hai nước Việt – Nhật.
  • HOMESTAY là một loại hình “du lịch xanh” lý tưởng đối với các bạn trẻ quốc tế yêu thích khám phá văn hóa tại các nước bản địa. Khi đi du lịch Homestay, thay vì ở khách sạn hoặc các nhà nghỉ các bạn sẽ ở ngay tại nhà của dân địa phương để có thể có một góc nhìn gần gũi và thực tế hơn với cách sống và nền văn hóa của nước chủ nhà. Khách được xem như một thành viên của gia đình và tham gia vào các sinh hoạt đời thường như ăn cơm chung mâm và trò chuyện trao đổi với các thành viên. Khách cũng được yêu cầu phải “nhập gia tùy tục” và biết cách tôn trọng các quy tắc và sự riêng tư nhất định của gia chủ. Trào lưu du lịch kết hợp với Home Stay đang càng ngày càng phát triển rộng rãi trên toàn thế giới, và được các cộng đồng và chính phủ ủng hộ. Bởi lẽ bằng cách tham gia sống, ăn ở và sinh hoạt như thành viên trong gia đình bản địa không những là một trải nghiệm thú vị, mà còn tạo cơ hội để khách quốc tế kết bạn với người bản xứ. Tình bạn này có thể được duy trì bền vững ngay cả sau chuyến đi, giúp mang cả hai bên chủ-khách đến với căn nhà chung thế giới. Homestay giúp quảng bá hình ảnh về đất nước và con người một cách gần gũi và chân thật nhất. Đặc biệt đối với những gia đình có con cái trong độ tuổi đang đi học và phát triển tri thức, đây có thể xem là phương thức hay và hiệu quả nhất để các bạn có thể rèn luyện ngoại ngữ, khả năng giao tiếp và vốn kiến thức về các nền văn hóa khác nhau từ nước bạn.
 
Bài và ảnh: Vân Anh
 
 

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo