Đại học Hoa Sen – HSU

Nguyễn Phi Vân thu hút đông đảo thính giả đến talkshow tại trường ĐH Hoa Sen

Talkshow “Công dân toàn cầu Thế kỷ 21” của diễn giả Nguyễn Phi Vân – tác giả sách “Tôi, tương lai và thế giới” đã thu hút thính giả đến ngồi kín hội trường trường Đại học Hoa Sen (8 Nguyễn Văn Tráng, P.Bến Thành, Q.1) chiều 16/1/2019.

Với lối thuyết trình dễ hiểu pha chút hài hước cùng kiến thức sâu rộng, diễn giả Nguyễn Phi Vân dễ dàng thu hút người nghe khi nói về chủ đề “Công dân toàn cầu Thế kỷ 21”.

Nguyễn Phi Vân talkshow tạiTrường ĐH Hoa Sen

Theo Nguyễn Phi Vân, hiện nay, tất cả mọi công nghệ, mọi giáo trình ở tất cả các quốc gia (kể cả các quốc gia phát triển là Mỹ và Bắc Âu) đều trở nên lỗi thời bởi công nghệ phát triển quá nhanh. Vì vậy, nền giáo dục ở các quốc gia phát triển đều rất thông minh khi họ chú trọng vào dạy phương pháp giải quyết vấn đề chứ không phải là kiến thức bởi không ai có thể biết trước chuyện gì sắp xảy ra ở tương lai. Vì vậy, tất cả chúng ta, nhất là các bạn sinh viên cần có thái độ giáo dục mới: trường học trở thành một trong những kênh để tôi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng; những kênh còn lại tôi phải tự học. Sự học là đa kênh.

Trong thế kỷ 21, cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ tự động hóa và rô-bốt, trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người. Vì vậy, con người cần biết cộng tác với rô-bốt và biết cách sử dụng trí tuệ khác với rô-bốt và trí tuệ nhân tạo. Chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức, quan hệ, hiểu biết cùng nhiều kỹ năng khác để thích ứng với sự phát triển của công nghệ.

Nguyễn Phi Vân thu hút đông đảo thính giả đến talkshow "Công dân toàn cầu Thế kỷ 21"

Người dự thính ngồi kín khán phòng, trong đó phần lớn là sinh viên Đại học Hoa Sen

Nguyễn Phi Vân cũng đưa ra bộ 16 kỹ năng thiết yếu rất quan trọng dành cho thế kỷ 21 mà mỗi người cần học tập và rèn luyện trong suốt cuộc đời do Boston Consulting Group – tập đoàn tư vấn quản trị hàng đầu thế giới đưa ra. 16 kỹ năng này được phân vào 3 hạng mục chính:

A. Foundational Literacies- Các kiến thức kỹ năng nền tảng cần thiết cho công việc hàng ngày

1. Literacy: khả năng đọc và viết

2. Numeracy: khả năng làm việc với các con số

3. Scientific Literacy: Kiến thức về khoa học

4. ICT Literacy: Kiến thức về công nghệ thông tin và truyền thông

5. Financial Literacy: Kiến thức về tài chính

6. Cultural and Civic Literacy: Kiến thức về văn hoá và con người

B – Competencies – Các kỹ năng xử lý vấn đề khó khăn

7. Critical Thinking/ Problem-solving: tư duy phê phán – đánh giá vấn đề một cách công bằng, cẩn thận từ nhiều khía cạnh và kỹ năng giải quyết xử lý vấn đề.

8. Creativity: sự sáng tạo

9. Communication: các kỹ năng giao tiếp

10. Collaboration: các kỹ năng hợp tác, hỗ trợ, làm việc nhóm

C – Character Qualities- Các phẩm chất cần có trong môi trường thay đổi thường xuyên của thế kỷ 21

11. Curiosity: sự ham thích tìm hiểu

12. Initiative: khả năng chủ động ra quyết định và thực hiện

13. Persistence/ Grit: sự kiên trì, can đảm và quyết tâm thực hiện bất chấp khó khăn

14. Adaptability: khả năng thích ứng với hoàn cảnh mới

15. Leadership: khả năng lãnh đạo

16. Social and Cultural Awareness: ý thức về sự tương đồng – khác biệt về mặt văn hoá – xã hội

Nguyễn Phi Vân cũng nhìn nhận, trong thực tế, không nhiều người có thể giỏi cả 16 kỹ năng. Vì vậy, mỗi người chỉ cần tập trung phát triển mạnh một hoặc một vài kỹ năng là sở trường của mình để đạt được thành công trong sự nghiệp. Nguyễn Phi Vân cũng hướng dẫn bạn trẻ bốn kỹ năng sinh tồn bức thiết: khả năng giải quết các vấn đề phức tạp, kỹ năng sáng tạo, giao tiếp và hợp tác. Thế kỷ 21, cá nhân phải biết ra quyết định và chịu trách nhiệm chứ không thể đổ lỗi cho ai khác hay hoàn cảnh nào được.

Thế giới mà chúng ta đang bước vào là thế giới kết nối toàn cầu: Thế giới chỉ có một, và nằm ở trên mây. Bạn học, đồng nghiệp, công ty, dự án mà bạn tham gia vào có thể ở bất kỳ đâu, ngay trước mắt hay nửa vòng trái đất. Cho nên, công dân hồi xưa là công dân trong phạm vi quốc gia. Công dân thế kỉ 21 là công dân toàn cầu. Đó cũng là tinh thần của cuốn sách “Tôi, Tương lai & Thế giới” của tác giả Nguyễn Phi Vân. “Tôi, Tương lai & Thế giới” là những lời tâm sự rất chân thành, riêng tư của chị dành tặng bạn đọc trên hành trình vươn ra, vươn xa và không ngừng học hỏi của người trẻ.

Nguyễn Phi Vân thu hút đông đảo thính giả đến talkshow "Công dân toàn cầu Thế kỷ 21"

Đại diện trường Đại học Hoa Sen tặng hoa chúc mừng talkshow của Nguyễn Phi Vân thành công

Sau phần thuyết trình của Nguyễn Phi Vân, nhiều câu hỏi được đưa ra và được diễn giả giải đáp, trong đó, đáng chú ý là câu hỏi liệu việc chạy theo công nghệ có làm xã hội, con người suy đồi đạo đức và làm sao để trở thành công dân toàn cầu. Nguyễn Phi Vân cho rằng, xã hội và con người có suy đồi đạo đức hay không là ở chính cá nhân con người, không có chuyện học tập đối lập với làm người (đạo đức). Để trở thành công dân toàn cầu thì phải học, học mỗi ngày và phải cập nhật công nghệ, thông tin thế giới mới nhất.

Sau khi kết thúc talkshow, Nguyễn Phi Vân cũng dành thời gian để ký tặng cho những người dự thính và mua sách “Tôi, Tương lai & Thế giới”.

Nguyễn Phi Vân thu hút đông đảo thính giả đến talkshow "Công dân toàn cầu Thế kỷ 21"

Tác giả Nguyễn Phi Vân – tốt nghiệp MBA tại Úc, đã từng giữ những vị trí cao cấp trong các tập đoàn như Giám đốc marketing quốc tế, Tổng giám đốc châu Á – Thái Bình Dương, Giám đốc phát triển toàn cầu.

Cô đã sinh sống, học tập, và làm việc tại hơn 80 quốc gia và tham gia cố vấn nhiều chương trình phát triển doanh nghiệp, phát triển nhượng quyền quốc tế, phát triển kinh tế sáng tạo cho các chính phủ khu vực.

Phi Vân là diễn giả quốc tế, đã nhận nhiều giải thưởng trong ngành bán lẻ & nhượng quyền toàn cầu, và là tác giả của 5 tác phẩm sách tiếng Anh và tiếng Việt.

Facebook Youtube Tiktok Zalo