Đại học Hoa Sen – HSU

Ngày hình ảnh kỹ thuật số và khát vọng dẫn đầu của HSU

Với sự hợp tác quốc tế mạnh mẽ, nhất là với các đối tác từ Cộng Hòa Pháp cùng định hướng chiến lược xây dựng đại học ứng dụng công nghệ mới, trường Đại học Hoa Sen (HSU) khát vọng dẫn đầu trong lĩnh vực sáng tạo – công nghệ tại Việt Nam và chuỗi hoạt động phong phú Ngày hình ảnh kỹ thuật số đã minh chứng cho tiềm năng của HSU.

Nằm trong khuôn khổ Những ngày Pháp – Việt về Sáng tạo năm 2019, Ngày hình ảnh kỹ thuật số do Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM phối hợp với Khoa Thiết kế và Nghệ thuật trường Đại học Hoa Sen (HSU) tổ chức diễn ra tại trụ sở HSU ngày 30/11/2019. Sự kiện có sự tham dự của ông Vincent Floreani – Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM, NGƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ – Hiệu trưởng HSU và các chuyên gia, các giảng viên, sinh viên HSU cùng đông đảo học sinh các trường THPT địa bàn TP.HCM.

NGƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ – Hiệu trưởng HSU phát biểu tại sự kiện.

Tại sự kiện, NGƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ có bài phát biểu bằng tiếng Pháp cho biết, là một người yêu tiếng Pháp, bà rất hãnh diện được đón Tổng Lãnh sự Pháp tại sự kiện này. Hiệu trưởng HSU cho biết, HSU luôn nuôi dưỡng tính sáng tạo của sinh viên và rất ủng hộ các hoạt động nghệ thuật như Ngày hình ảnh kỹ thuật số – sự kiện rất ý nghĩa, giúp các giảng viên, sinh viên và những người yêu công nghệ tăng cường sự trải nghiệm công nghệ thực tế ảo VR (virtual reality).

“HSU rất hãnh diện có nhiều hợp tác với Lãnh sự quán Pháp và các đối tác khác ở Pháp không chỉ ở lĩnh vực nghệ thuật, công nghệ mà còn ở nhiều lĩnh vực khác như: nhà hàng khách sạn, quản lý bếp, ẩm thực, hàng không…”, NGƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ chia sẻ. Hiện, HSU có các chương trình liên kết đào tạo với các đối tác Cộng Hòa Pháp như: Chương trình Cử nhân quản lý khách sạn – nhà hàng quốc tế Vatel (hợp tác với trường Du lịch và Khách sạn quốc tế Vatel), chương trình Cử nhân kinh doanh quốc tế (hợp tác với trường Đại học Paris-Est Créteil Val de Marne), Ngành Thiết kế thời trang (hợp tác đào tạo với Viện Mod’Art, Paris). NGƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ cho biết thêm, sắp tới, HSU sẽ mở Học viện ẩm thực ở TP.HCM, đó cũng là chiến lược của Tập đoàn Nguyễn Hoàng – đơn vị sở hữu HSU.

ThS. Nguyễn Long – Trưởng Bộ môn Thiết kế Đồ họa, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật HSU cũng cho biết thêm, thời gian qua, HSU đã tổ chức các workshop, triển lãm trải nghiệm và thử nghiệm công nghệ VR, AR… vừa qua giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với xu hướng mới, các giảng viên cũng trực tiếp trải nghiệm, ứng dụng công nghệ VR, AR, 3D sculture vào công việc và vào các bài học thực tế. Cụ thể, bản in ứng dụng công nghệ in 3D được tạo hình với phần mềm tạo hình điêu khắc 3D – Zbrush, giúp tiết kiệm thời gian và mang tính ứng dụng cao của Họa sĩ, ThS. Phan Vũ Linh – giảng viên HSU hoặc vào cuối năm 2019 này, sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa HSU sẽ có 2 đồ án tốt nghiệp ứng dụng công nghệ AR – thực tế tăng cường vào bài làm.

ThS. Nguyễn Long – Trưởng Bộ môn Thiết kế Đồ họa HSUThS. Nguyễn Long, Trưởng Bộ môn Thiết kế Đồ họa, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật HSU phát biểu tại sự kiện.

“Qua những hoạt động ấy, chúng tôi nhận thấy đây là một thị trường ứng dụng sáng tạo công nghệ đầy tiềm năng và rất cần những nhân lực có tư duy thiết kế sáng tạo nhưng đồng thời phải có hiểu biết về ứng dụng, sử dụng công nghệ. Tuy nhiên, vào thời điểm này, chưa có một chương trình đào tạo nào có áp dụng công nghệ mới tại các đại học chính quy ở Việt Nam. Trước thực trạng ấy, là những người làm công tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực cho xã hội, chúng tôi hiểu đó là một thách thức, đồng thời cũng là một cơ hội để trở thành dẫn đầu trong lĩnh vực sáng tạo – công nghệ tại Việt Nam. Từ đó chúng tôi định hướng trong năm 2020 sẽ xây dựng một chuyên ngành đào tạo mới Digital Art, với trọng tâm là digital illustration, animation… với ứng dụng sáng tạo từ 3D sculpture, VR, AR…” – ThS. Nguyễn Long chia sẻ và cho biết thêm, năm 2019, HSU đã thiết lập các mối quan hệ với các đối tác doanh nghiệp sáng tạo nội dung, có ứng dụng công nghệ như: Redcat Motion, JoinKid – VR creator, AR Media Vietnam, AR Artivive, Cinemagic Studio… các công ty cung cấp thiết bị sáng tạo kỹ thuật số như Wacom, XP Pen, Oculus… để tìm hướng đi về đào tạo cũng như nhu cầu thực tế của thị trường tuyển dụng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Vincent Floreani đánh giá cao bài phát biểu của NGƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ và những hoạt động của HSU. Ông cũng cảm ơn HSU đã thường xuyên tổ chức các hoạt động, các sự kiện thường xuyên cùng Tổng Lãnh sự quán Pháp và cho biết, Tổng Lãnh sự quán Pháp mong muốn tiếp tục tham gia vào các hoạt động nghệ thuật, hợp tác với các trường đại học tại Những ngày Pháp – Việt về Sáng tạo năm 2019.

ông Vincent Floreani - Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCMÔng Vincent Floreani – Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM tham dự và phát biểu tại “Ngày hình ảnh kỹ thuật số”.

Ngày hình ảnh kỹ thuật số diễn ra với chuỗi các hoạt động phong phú như: trưng bày Không gian Thực tế ảo, Triển lãm Thực tế tăng cường “Hân hoan”, thưởng thức series phim ngắn hay nhất của Liên hoan phim Hoạt hình Quốc tế Annecy và trường Rubika, Hội thảo quốc tế với chủ đề “Nền điện ảnh mới và các phương thức sáng tác mới và đào tạo làm phim hoạt hình tại Pháp” với phần trình bày của các diễn giả Francoise Serre, Gilles Porte, Pascal Vuong và Anais Helie.

Hội thảo thu hút đông đảo những người yêu nghệ thuật, công nghệ tham dự.

Các học sinh, sinh viên và những người yêu công nghệ được thỏa sức tìm hiểu và trải nghiệm công nghệ mới này, đồng thời được gặp gỡ các nhà chuyên môn đang công tác trong mọi lĩnh vực liên quan đến sáng tạo nội dung kỹ thuật số 4.0, từ đào tạo cho đến phân phối.

Bên cạnh những hoạt động trải nghiệm, các học sinh, sinh viên và những người yêu công nghệ cũng được tham dự triển lãm tác phẩm nghệ thuật số với chủ đề “Những người Thầy làm thay đổi thế giới” của ThS. Phan Vũ Linh và ThS. Nguyễn Long – giảng viên Khoa Thiết kế và Nghệ thuật HSU. Các tác phẩm này lần đầu tiên được thể hiện trên phương pháp mới là digital painting, thực tế ảo VR, thực tế tăng cường AR.

Facebook Youtube Tiktok Zalo