Đại học Hoa Sen – HSU

Mùa hè xanh vẫy gọi

Cứ đến tháng 6, tháng 7 hằng năm, các bạn sinh viên tạm xa gia đình, gác lại chuyện đèn sách để tham gia các hoạt động cộng đồng với chiến dịch Mùa hè xanh trên khắp mọi miền đất nước.

Năm nay, sinh viên Trường Đại học Hoa Sen đã đến với mặt trận Hóc Môn và Kiên Giang. Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với các vùng biển đảo, hiểu được văn hóa, cách sinh hoạt của người dân nơi đây, Tỉnh đoàn đã bố trí cho sinh viên hỗ trợ đảo Lại Sơn (thuộc huyện Kiên Hải). Đây là một đảo nhỏ, còn nhiều khó khăn về điện, nước, môi trường.

Chiến dịch diễn ra từ ngày 16-7 đến 4/8 tại Kiên Giang với tổng số sinh viên tham gia là 45, trong đó, có 14 sinh viên đăng ký thực tập dưới hình thức tích lũy. Trong số này, có nhiều sinh viên  dù đã liên tục tham gia chiến dịch tại các mặt trận nhưng vẫn luôn nhiệt tình, đầy trách nhiệm. Đặc biệt, mặt trận năm nay còn có sự tham gia của nhiều sinh viên thuộc khóa 10, 11.

Các công trình SV đã thực hiện tại Kiên Giang (từ ngày 16/7đến ngày 04/8):

 • Trồng 2000 cây dương quanh đảo Lại Sơn (hòn Sơn)

 

 • Sửa lại 2 căn nhà cho hộ dân nghèo tại ấp Bãi Nhà A và ấp Bãi Nhà B

 

 • Xây lò đốt rác tại ấp Bãi Nhà A (Hòn Sơn)

 

 

 • Tặng hệ thống bồn rửa tay cho học sinh trường mầm non Sao Mai (ấp Bãi Nhà A)
 • Thành lập Phòng học Tin học cho cán bộ, nhân dân và thanh thiếu nhi xã Lại Sơn tại UBND Xã, các lớp học anh văn và ôn tập hè cho thiếu nhi tại các điểm trường.
 • Tổ chức Ngày hội Tuổi thơ cho thiếu nhi Xã tại trường THSC Trần Quốc Toản thu hút hơn 200 lượt thiếu nhi tham gia.

 • Nạo vét lòng suối, làm lộ giao thông nông thôn; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu luật giao thông, các tiêu chí nông thôn mới; tổ chức đêm hội văn nghệ Bài ca Không quên nhân ngày 27/7; tổ chức giao lưu thể dục thể thao….

Những việc làm tuy nhỏ, nhưng quả thật, những “công trình” của sinh viên Hoa Sen có ý nghĩa to lớn đối với vùng biển đảo xa xôi, ít người biết đến.  Đó còn là những trải nghiệm thú vị đối với các bạn trẻ chưa có cơ hội tiếp xúc với nếp sống, với sinh hoạt của người dân biển đảo. Dù chưa một lần di chuyển bằng tàu , thế nhưng các  bạn đã  “can đảm” chịu đựng 5 giờ liền lênh đênh cùng sóng biển để đến với Hòn Sơn. Các  tâm sự: “Đến bây giờ nhắc lại, vẫn kinh hoàng nhưng ra đến đây rồi thì lại không muốn về!”

 Quà tặng của trường Hoa Sen

 • Tập: 2500 quyển, tặng cho Xã Đoàn Lại Sơn (1500) và Huyện Đoàn Kiên Hải (1000)
 • Máy tính: 20 bộ, tặng cho UBND Xã Lại Sơn (11), 4 xã đoàn thuộc huyện Kiên Hải (4) và Huyện Đoàn Gò Quao (5)
 • 31 triệu đồng tiền mặt để thực hiện 3 công trình: xây lò đốt rác, hệ thống bồn rửa tay cho học sinh và sửa chữa 2 căn nhà cho gia đình khó khăn.
 • 100 đầu sách để thành lập Tủ sách thanh niên tại Trung tâm học tập cộng đồng Xã Lại Sơn
 • 100 bộ sách giáo khoa cũ từ lớp 1 đến lớp 9, các dụng cụ học tập, quà tặng như gấu bông, sổ tay, máy tính, bút viết tặng học sinh xã Lại Sơn
 • 5 bao quần áo cũ tặng huyện đoàn Kiên Hải (phân bổ cho các xã trực thuộc).

Nhìn các em, mắt ngời sáng, run tay cầm 20 quyển tập, chúng tôi không khỏi xúc động.. Những đồ chơi cũ cũng được các em hân hoan đón nhận. Những quyển sách của các thầy cô, nhân viên Hoa Sen là là quà tặng có ý nghĩa đặc biệt khi các em bước vào năm học mới. Tại đảo này, có trường cấp 1, 2, 3 và trường PTTH vinh dự là một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh với tỷ lệ tốt nghiệp 100%.

Chiến sĩ Mùa hè xanh tổ chức Ngày hội Tuổi thơ tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản, tập trung được nhiều thiếu nhi của xã, các em hăng hái tham gia các trò chơi do các anh chị bày biện, phấn khởi nhận những phần quà nhỏ mà các anh chị đã mất nhiều thời gian chuẩn bị.

 

Chúng tôi cũng đã đến thăm trường PTTH Lại Sơn của xã, hiểu được giá trị không tự nhiên mà có của một “đơn vị dẫn đầu”, càng vui hơn khi biết tỷ lệ đâu Đại học của trường đạt trên 20%. Mong sao Trường Đại học Hoa Sen sẽ được đón nhận vài bạn trong những mùa tuyển sinh sau.

Tự hào nhất là khi nhận được chia sẻ của bác tài, người đã nhiều lần đưa đón sinh viên đến các công trình, vận chuyển vật tư bằng chiếc xe “đặc biệt” (chỉ có ở đảo!): “Tui cưng sinh viên Hoa Sen lắm, chở tụi nó đi hoài không biết mệt, làm việc rất có trách nhiệm, từ khi nhận cây cho đến khi trồng. Nó giữ gìn cẩn thận chứ không phải nửa trồng, nửa bỏ!”. Người đàn ông lam lũ này cũng có con trai đang học năm thứ 3 tại trường Đại học Quốc gia…

 

Những bữa cơm đạm bạc nhưng nghĩa tình cùng các hộ dân, những buổi dạy học do các  cô giáo không chuyên đảm trách mà vẫn được các em nhỏ bám theo, nắm tay, gọi “cô” thân thiết. Những ngày gió bão biển đảo buồn tênh, những đêm mưa, gió ầm ầm, tưởng chừng tôn tróc nóc…rồi cũng đã qua. Các bạn lại trở về thành phố, mang theo nỗi nhớ một vùng đất xa xôi của quê hương với những kỷ niệm làm đầy thêm ký ức thời sinh viên.

Nghe văng vẳng có tiếng hát:

“Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà cần hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay…”

(Trích ca khúc Khát vọng tuổi trẻ).

Ngọc Trân

01/08/2012

  

 

 

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo