Đại học Hoa Sen – HSU

Mạn đàm thứ 6 – số 2: ‘Giành lại không khí sạch cho hành tinh chúng ta’

Vừa qua, ngày 15/1/2021, tại sảnh G, trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng, trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã diễn ra chương trình “Mạn đàm thứ 6”, số 02 với chủ đề “Giành lại không khí sạch cho hành tinh chúng ta” do Ban tu thư HSU tổ chức.

Tiếp nối sự thành công của “Mạn đàm thứ 6” số 1 với chủ đề “ Triết học là gì”, “Mạn đàm thứ 6” số 2 tiếp tục đem lại dấu ấn lớn cho chuỗi sự kiện học thuật của HSU cũng như môi trường giáo dục nói chung. Trải qua năm 2020 với những biến động lớn về thiên tai và con người, “Giành lại không khí sạch cho chúng ta” được đánh giá là một chủ đề cấp thiết và đúng đắn cho học đường vào đầu năm 2021 này. Đồng thời, chương trình cũng nhằm giới thiệu đến độc giả quyển sách đạt giải thưởng Science Book Prize “Giành lại hành tinh sống của chúng ta” của tác giả Tim – Smedley do Phuơng Nam Book phối hợp cùng HSU tổ chức.

Chương trình có tham dự của hai diễn giả đặc biệt: Bà Nguỵ Thị Khanh – dịch giả quyển sách “Giành lại không khí sạch”, nhà hoạt động môi trường, nhà sáng lập Trung tâm Greenid, người phụ nữ Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Climate BreakThrough Project và ông Mai Quốc Ấn – nhà báo môi trường cùng TS. Quách Thu Nguyệt – phụ trách Ban tu thư, điều phối chương trình.

Trái sang phải: Diễn giả Nguỵ Thị Khanh,  TS. Quách Thu Nguyệt và nhà báo Mai Quốc Ấn tham gia chương trình.

Chia sẻ trong chương trình, bà Nguỵ Thị Khanh đã có những chiêm nghiệm và trải lòng về thực trạng ô nhiễm, nhất là ô nhiễm không khí tại Việt Nam và thế giới. Từ nội dung được nêu trong quyển sách của Tim Smedley cùng kinh nghiệm của một nhà hoạt động môi trường lâu năm, bà đã chọn ra được đâu là biện pháp cấp bách và thiết thực mà Việt Nam cần áp dụng để “giành lại” bầu trời xanh cho thế hệ mai sau.

Chương trình “Mạn đàm thứ 6” số 2- “Giành lại hành tinh sống của chúng ta” đã gửi gắm thông điệp nâng cao ý thức bảo vệ bầu khí quyển. Đây cũng là chính là thông điệp nhằm nhắc nhở con người cần dành mức quan tâm xứng đáng cho thực trạng ô nhiễm không khí cũng như môi trường ở Việt Nam.

Đôi nét về chương trình “Mạn đàm thứ 6 – Friday chat”:

“Mạn đàm thứ 6 – Friday chat” là không gian sinh hoạt học thuật định kỳ được ban Tu thư trường Đại học Hoa Sen tổ chức tại trụ sở chính (8 Nguyễn Văn Tráng, quận 1, TP. Hồ Chí Minh) lúc 17h mỗi thứ 6 hàng tuần.

Như tên gọi, chương trình hướng tới mục tiêu chia sẻ, trao đổi và học tập kinh nghiệm của các bậc tri thức, các nhà nghiên cứu, các thầy cô và những chuyên gia hoạt động trong nhiều lĩnh vực như văn hoá, giáo dục, nghệ thuật, khoa học và công nghệ,… Tất cả cùng ngồi lại lắng nghe và thảo luận về các vấn đề liên quan đến sự tiến bộ của cộng đồng.

Chuỗi chương trình “Mạn đàm thứ 6” sẽ tiếp tục diễn ra vào sau Tết năm 2021.

Phương Thảo (Thư viện – Ban tu thư)

Facebook Youtube Tiktok Zalo