Đại học Hoa Sen – HSU

Luật kinh doanh số, cuộc chơi dành cho người biết luật

Thế giới đang chứng kiến cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mạnh mẽ nhất từ trước tới nay mà theo lời Klaus Schwab- Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh Tế Thế Giới là “chưa từng có tiền lệ lịch sử”. Cục diện “thế giới phẳng” đang thay đổi và phá vỡ hầu hết ngành công nghiệp ở mọi quốc gia, báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị, đón đầu những vận hội mới, đồng thời cũng mở ra không ít khó khăn thử thách cho các Doanh nghiệp Việt trong tiến trình giao lưu, hội nhập kinh tế trên quy mô toàn cầu. 

Kinh Doanh Số- Xu thế của tương lai

Thương mại điện tử được hiểu đơn giản là việc tiến hành một phần hay toàn bộ hoạt động kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ thông qua internet và các phương tiện điện tử khác. Cụm từ này dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng hiện đại với sự xuất hiện ngày một nhiều giao dịch trên nền tảng trực tuyến qua website hoặc các các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee…bởi tính hiệu quả, tiện ích, đa dạng và nhanh chóng.

Tiếp cận ở một góc độ vĩ mô và bao trùm hơn, ta nói về Kinh Doanh Số (Digital Business).

Như vậy, ngoài các hình thức thương mại trực tuyến trên nền tảng có sẵn thì các mô hình kinh tế chia sẻ như Luxstay, Grab, Uber hay AirBnB hoặc các công ty công nghệ tài chính (fintech) như Momo, Visa, Paypal…cũng thuộc lĩnh vực Kinh Doanh Số, dựa trên sự khác biệt ở chỗ không chỉ dựa trên nền tảng công nghệ để phát triển kinh Doanh mà lấy công nghệ làm giá trị cốt lõi để tăng tính thặng dư và trải nghiệm cho người dùng.

Với sự phát triển như vũ bão hiện nay, công nghệ số đã len lỏi vào hầu hết mọi ngõ ngách của cuộc sống và trở thành một phần thiết yếu trong đời sống của người tiêu dùng, đồng thời cũng tạo nên sự cạnh tranh và thay đổi sống còn đối với các Doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Bên cạnh những tiềm năng, cơ hội, thời đại công nghệ 4.0 cũng hình thành nên các mối quan hệ xã hội mới, những tương tác mới giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với người lao động và người tiêu dùng, giữa người dân và chính quyền, đặc biệt là sự xuất hiện của các loại tội phạm công nghệ cao, các rủi ro về bảo mật và an ninh mạng  đang thách thức những quan điểm pháp lý truyền thống, đòi hỏi hệ thống pháp luật cần phải có những điều chỉnh tương ứng nhằm tạo ra môi trường Kinh Doanh an toàn lành mạnh, góp phẩn phát triển nền kinh tế quốc gia, thúc đẩy công lý và xây dựng công bằng xã hội.

Trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cấp cao APEC lần thứ 2 (SOM 2) năm 2017, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã từng nhận định Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tạo ra nguy cơ mất lao động hàng loạt song sẽ mang tới nhiều ngành nghề mới, cơ hội mới và vấn đề đặt ra cho Việt Nam hiện nay là cần phải thay đổi căn bản, đặc biệt trên phương diện đào tạo ngành nghề, giáo dục bậc Đại Học song song với giáo dục ý thức và kỹ năng của một công dân toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, Trường Đại Học Hoa Sen tự hào là cơ sở giáo dục tiên phong trong cả nước đưa ngành Luật Kinh tế với chuyên ngành Luật Kinh Doanh Số vào giảng dạy ở bậc Đại Học, hứa hẹn là bước đi chiến lược phù hợp với phát triển của Việt Nam trong thời đại công nghệ 4.0, giải quyết bài toán nhân sự chất lượng cao cho ngành Luật cũng như mở ra nhiều lựa chọn, tối ưu mức cạnh tranh cho Cử nhân Luật trên thị trường việc làm sau khi tốt nghiệp.

Cùng tìm hiểu về chuyên ngành học “mới toanh” này nhé!

Luật Kinh Doanh Số tại trường Đại Học Hoa Sen có gì khác biệt?

Cùng với Thương Mại Quốc Tế, Luật Kinh Doanh Số là 1 trong 2 chuyên ngành mũi nhọn được đưa vào chương trình đào tạo mới nhất của Khoa Luật-Trường Đại Học Hoa Sen. Sau hơn 1 năm nghiên cứu và chuẩn bị, chương trình lấy ý kiến đóng góp thực tiễn từ chính các Cơ quan Nhà nước, các Công ty Luật, các Doanh nghiệp lớn trong cả nước cùng với sự tham gia xây dựng và phát triển của đội ngũ Giảng viên giàu kinh nghiệm ngành Luật, các Tiến sĩ, PGS, GS đầu ngành, chủ trì là Viện sĩ, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Điện, Chủ tịch Hội đồng trường trường Đại Học Hoa Sen kiêm Trưởng Khoa Luật.


Các bạn học sinh THPT Việt Mỹ tìm hiểu thông tin về Khoa Luật trường Đại học Hoa Sen. 

Với phương châm đào tạo mang tính ứng dụng cao, khai phóng tư duy lãnh đạo và nghiên cứu sáng tạo, chương trình đào tạo bậc Cử nhân ngành Luật Kinh Doanh- trường Đại Học Hoa Sen, gồm 120 tín chỉ, trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về xã hội và con người để phục vụ cho phát triển nghề nghiệp và tự hoàn thiện bản thân, cung cấp kiến thức lý thuyết nền tảng và thực tiễn thuộc các lĩnh vực pháp luật và luật kinh doanh số để giải quyết các vấn đề chuyên môn. Đặc biệt, trường Đại Học Hoa Sen chú trọng đưa vào chương trình đào tạo những kỹ năng mềm mang tính định hướng cho sinh viên ngay từ những năm đầu như: Tư Duy Phản biện, Dẫn nhập Phương pháp nghiên cứu khoa học, Giao tiếp liên văn hóa…song song với việc trau dồi kỹ năng Ngoại ngữ và Tin học. Bước sang chuyên ngành, Sinh viên sẽ được tiếp cận với các môn học chuyên sâu về Luật Kinh Doanh Số được cập nhập theo chương trình đào tạo và phương pháp giáo dục tiên tiến nhất của các trường Đại Học lớn trên thế giới như: Luật An Ninh Mạng và Bảo vệ dữ liệu toàn cầu, Pháp luật về Công Nghệ Tài Chính, Pháp luật về Tín Thác, Pháp luật về Kinh tế Chia sẻ…. Điều này cũng là một điểm khác biệt rất lớn của Khoa Luật- trường Đại Học Hoa Sen so với các cơ sở đào tạo khác về chuyên ngành này.


Giảng viên Khoa Luật giao lưu với các bạn học sinh trong chương trình Campus Tour 2021.

Ngoài những giờ lý thuyết trên lớp, sinh viên Luật của Trường Đại Học Hoa Sen còn được tham gia các chương trình hoạt động ứng dụng thực tế để có cơ hội trải nghiệm một cách chuyên nghiệp. Từ năm thứ hai, sinh viên được tham gia vào chương trình Thực tập Nhận Thức khi thực tập công việc trong tương lai tại nhiều Văn phòng Luật sư, Văn phòng Công chứng, Cơ quan Nhà nước, Toà án, Trung tâm Trọng tài, Công ty tư vấn Luật, và đặc biệt là chuyến đi nước ngoài thăm các Văn phòng – Công ty Luật nổi tiếng nhằm bồi dưỡng cho các em lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm, sự năng động và khả năng thích ứng cao trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa như hiện nay.

Trường Đại Học Hoa Sen tuyển sinh ngành Luật Kinh tế- chuyên ngành Luật Kinh Doanh Số và ngành Luật Quốc tế- chuyên ngành Luật Thương Mại Quốc tế khóa đầu tiên vào năm học 2021-2022 với chỉ tiêu 500 sinh viên. 

Facebook Youtube Tiktok Zalo