Đại học Hoa Sen – HSU

Liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần thứ 6: Tìm thấy quá khứ của hai đất nước

Với hai bộ phim “Triết gia Trần Đức Thảo” của đạo diễn Đào Thanh Tùng và “Tzvetanka” của đạo diễn Youlian Tabakov sẽ tục nối chuỗi những bộ phim tài liệu tham gia trong khuôn khổ “Liên hoan Phim Tài Liệu Châu Âu – Việt Nam” lần 6 vào tối ngày 24.6.2014 sẽ mang lại cho khán giả những gam màu khác lạ, độc đáo. Đặc biệt, hai bộ phim này chắc chắn sẽ thay đổi được cái nhìn mới hơn của khán giả trẻ với phim tài liệu, trong đó có phim tài liệu Việt Nam sản xuất.

“Triết gia Trần Đức Thảo” – một tác phẩm của đạo diễn Đào Thanh Tùng sẽ phác họa cho khán giả chân dung một nhà triết học của Việt Nam. Bộ phim là cuộc đời của Triết gia thuộc “thế hệ vàng một đi không trở lại” trong lịch sử Việt Nam đầu thế kỷ 20. Ông học ở nước ngoài, trở về tham gia cách mạng và trở thành nhà triết học duy nhất của Việt Nam với tên tuổi vang xa trên toàn thế giới.

Trong Từ điển triết gia thế giới, mục từ tên ông chiếm gần hai trang. Thế nhưng, những tác phẩm của ông còn được ít người biết đến ở Việt Nam. Nói cách khác, Trần Đức Thảo là nhà khoa học Việt Nam được biết đến ở nước ngoài nhiều hơn ở trong nước. Bộ phim khắc họa lại một chân dung, một cuộc đời riêng tư của vị giáo sư có nhiều lận đận, cô độc và oan khuất. Thế nhưng, ông đã vượt lên trên tất cả, vượt lên để một mình đi riêng trên một con đường mà ông đã chọn theo đuổi như cái nghiệp của đời mình. Tất cả sẽ được thể hiện trong 45 phút của bộ phim.

Phần thứ hai của buổi chiếu là một bộ phim đến từ quốc gia Bungary – “Tzvetanka” của đạo diễn Youlian Tabakov. “Tzvetanka” là một câu chuyện được Youlian Tabakov phác họa lại bằng chính cuộc đời của người bà thân yêu của mình – Tzvekanta Gosheva. Bà từng có một ước mơ cháy bỏng đó là trở thành một diễn viên từ khi còn là một đứa trẻ. Thế nhưng, trang sử của đất nước bà sinh ra và lớn lên đã khiến số phận bà thay đổi vĩnh viễn. Luôn phải chịu những sự bất hạnh, vùi dập theo thời gian.

Tuy vậy, bà Tzvetanka vẫn luôn tỉnh táo và sáng suốt, không ngừng yêu cuộc sống và những người xung quanh mình để tìm thấy niềm vui, tìm thấy hạnh phúc.

Với dung lượng của một bộ phim tài liệu chắc chắn sẽ không khắc họa được trọn vẹn chân dung, tính cách và số phận cũng như sự khác biệt của một con người sống cùng năm tháng nhưng toàn bộ phim là câu chuyện sống động. Và, câu chuyện kể về cuộc đời của một người phụ nữ đặc biệt được xây dựng nhằm mục đích phản ánh câu chuyện về một đất nước Châu Âu.

Qua hai nhận vật trong hai bộ phim được trình chiếu vào hôm nay, chắc chắn các bạn sẽ tìm thấy quá quá khứ của hai đất nước, hai dân tộc.

Buổi chiếu bắt đầu lúc 18h30, ngày 23.06.2014 tại Trường Đại học Hoa Sen, số 8 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, TP.HCM. Vào cửa tự do.

Bảo Quỳnh

Xem thêm:

Liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần 6

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo