Đại học Hoa Sen – HSU

Liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần thứ 6: Thảm họa thiên nhiên – Nỗi đau còn đó

Thiên tai, động đất, sóng thần…là những điều mà không bất kỳ ai trong chúng ta mong muốn xảy ra. Thế nhưng, cũng không ai trong bất kỳ chúng ta có thể ngăn chặn được sự việc xảy ra với hiện tượng tự nhiên này.  Khi mẹ thiên nhiên giận dữ, đã biến đổi nhiều thứ làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống nhân loại.

Trong khuôn khổ của “Liên hoan Phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam” lần thứ 6, Ban tổ chức tiếp tục gởi đến quý khán giả và các bạn hai bộ phim liên quan đến vấn đề trên vào lúc 18:30 ngày 26/6/2014 tại Trường Đại học Hoa Sen (Số 8, Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, TP.HCM)

Chắc chắn, đây sẽ là đêm mà chúng tôi tin rằng những thước phim tài liệu đặc sắc sẽ tiếp tục “chạm” vào trái tim khán giả, vì hai bộ phim tài liệu này tuy đến từ hai quốc gia khác nhau nhưng có chung mối tương quan một vấn đề: Thảm họa thiên nhiên – Nỗi đau còn đó.

Bộ phim tài liệu Việt Nam “Động đất sóng thần – Thảm họa khôn lường” của Đạo diễn – NSND Nguyễn Như Vũ đã lên tiếng và chỉ ra cho chúng ta thấy đất nước Việt Nam tuy không nằm trong vành đai lửa động đất nhưng địa hình cũng có nhiều đứt gãy, đặc biệt là ở khu vực Tây Bắc Việt Nam đã từng hứng chịu những trận động đất gây thiệt hại đáng kể về vật chất cũng như số người bị thiệt mạng.

Đồng thời, bộ phim cũng đề cập đến hai vị trí “đầu não” của Việt Nam: Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tuy không nằm trên các đới đứt gãy nhưng ít ai biết được rằng, nơi này vẫn tồn tại những nguy cơ ảnh hưởng của động đất đang rình rập. Bên cạnh đó, với bờ biển dài hơn ba nghìn kilomet, Việt Nam là một nước được xem có tiềm ẩn nguy cơ sóng thần rất cao, nếu như động đất mạnh xảy ra ngoài khơi.

Cùng với bộ phim của đạo diễn Việt Nam, trong buổi chiếu hôm nay (26/6/2014) còn có một tác phẩm đến từ quốc gia Tây Ban Nha – bộ phim “Và Gaelle” của Đạo diễn Natalie johanna Halla.

Với thời lượng 65 phút, bộ phim đã quay ngược về quá khứ của Tây Ban Nha. Năm 2010 một trận động đất đã nhấn chìm Haiti – một đất nước nghèo nhất châu Mỹ qua cơn thảm họa ấy, vùng đất này chỉ còn là những đống đổ nát.

Trong câu chuyện đầy những đổ nát ấy có cậu bé 2 tuổi Redjeson đã đươc khai quật, kì diệu thay, cậu bé này vẫn sống sót sau 48 giờ xảy ra động đất. Từ đó, hình ảnh cậu bé trở thành một biểu tượng của niềm tin, của niềm hy vọng. Hơn hết, câu chuyện liên quan đến cậu bé là một trong những kế hoạch giải cứu được biết đến nhiều nhất của đội cứu hộ Tây Ban Nha cùng chú chó cứu hộ Turco.

Một năm sau thảm họa, khi thế giới dường như đã lãng quên hòn đảo nhỏ bé hoang tàn Haiti thì ba người lính cứu hộ Tây Ban Nha đã quyết định quay lại nơi đây một lần nữa để tìm kiếm cậu bé Redjeson, và họ cố gắng chữa lành vết thương cho cậu bé.

Cuộc hành trình tìm kiếm ấy như thế nào, quý vị hãy cùng đón xem. Xem để hiểu biết thêm về những mối nguy hiểm đang rình rập xung quanh cuộc sống của chúng ta hàng ngày.

Buổi chiếu bắt đầu vào lúc 18:30 ngày 26/6/2014 tại Trường Đại học Hoa Sen, số 8 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, TP.HCM.

Vào cửa tự do.

Bảo Quỳnh

Xem thêm:

Liên hoan phim tài liệu Châu Âu –Việt Nam lần thứ 6: “Chiếc tivi vẫn bật” và “Cỏ xanh im lặng”

Liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần thứ 6: Tìm thấy quá khứ của hai đất nước

Khai mạc Liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần thứ 6

Liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần 6

Facebook Youtube Tiktok Zalo