Đại học Hoa Sen – HSU

Liên hoan phim tài liệu Châu Âu –Việt Nam lần thứ 6: “Chiếc tivi vẫn bật” và “Cỏ xanh im lặng”

Vào lúc 18:30 ngày 25/6/2014, chương trình “Liên hoan Phim Tài liệu Châu Âu – Việt Nam” Lần VI tiếp tục khởi chiếu hai bộ phim “Cỏ xanh im lặng” của Việt Nam và “Chiếc tivi vẫn bật” đến từ Vương quốc Anh.

Có một sự trùng hợp thú vị là, nếu trong đêm chiếu thứ 5 (21/06/2013) của Liên Hoan Phim Tài Liệu Châu Âu – Việt Nam lần thứ 5 vừa rồi, NSND Nguyễn Thước đã góp mặt cùng với bộ phim “Bản đồ tư duy – Hành trình kết nối” thì trong khuôn khổ Liên Hoan Phim Tài Liệu Châu Âu – Việt Nam đêm chiếu thứ 5 năm nay, NSND Nguyễn Thước lại tái ngộ cùng với đạo diễn Lê Thị Thiện Đoan trong bộ phim “Cỏ xanh im lặng”.

Bộ phim là một cuộc đời của người anh hung lao động mang tên Hồ Giáo. Một người nông dân cần mẫn, cả một đời ông gắn bó với những công việc giản dị nhất: nuôi trâu, nuôi bò và trồng cỏ. Và hơn hết, ông yêu thích và hạnh phúc với những gì mình đang làm. Ông yêu công việc của mình, yêu những con vật ông chăm và xem chúng như những người bạn thân thiết.

Ông Hồ Giáo đã làm những công việc giản dị với một tình yêu lớn. Cuộc đời ông thầm lặng với một công việc thầm lặng và ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động đến 2 lần. Một tấm gương để cho chúng ta ngẫm ra bao điều ý nghĩa về cuộc sống.

Trong phần thứ 2 của đêm chiếu thứ 5, Đại sứ quán Anh và Hội đồng Anh xin hân hạnh được giới thiệu đến quý khán giả bộ phim tài liệu dài 95 phút của đạo diễn Carol Morley – “Chiếc tivi vẫn bật”. Bộ phim nói về cô gái Joyce Vincent. Cô qua đời trên chiếc sofa trong căn hộ phía trên một khu mua sắm phía Bắc London vào năm 2003. Không một ai nhớ tới cô. Không một ai để ý đến sự mất tích bí ẩn của cô gái này. 3 năm sau, thi thể của cô mới được phát hiện ở tư thế ngồi và được bao quanh bởi những món quà Giáng Sinh đang gói dang dở.

Đặc biệt, là chiếc tivi vẫn đang bật. Báo chí đưa một vài thông tin vắn tắt về cô – thậm chí không có một tấm ảnh. Với những cuộc phỏng vấn đan xen, với những cảnh tưởng tượng về cuộc sống của Joyce, bộ phim không chỉ là chân dung cuộc sống của cô mà là chân dung của Luân Đôn những năm 80, phản ánh cuộc sống thành thị, xã hội đương đại. Còn với Joyce, đó là cách mà mỗi người nghĩ đến chúng ta sẽ khác nhau như thế nào. Bộ phim nói lên sự thờ ơ giữa con người với con người có thể lớn đến đâu, nhưng len lỏi đâu đó là tình yêu cũng có thể mạnh mẽ đến dường nào.

Buổi chiếu bắt đầu lúc 18:30 ngày 24/6/2014 tại Trường Đại học Hoa Sen, số 8 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, TP.HCM.

Vào cửa tự do.

Bảo Quỳnh

Xem thêm:

Liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần thứ 6: Tìm thấy quá khứ của hai đất nước

Khai mạc Liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần thứ 6

Liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần 6

Facebook Youtube Tiktok Zalo