Chương trình Tập huấn giảng viên Thương mại điện tử và Kinh tế số năm 2023

Chương trình Tập huấn giảng viên về thương mại điện tử và kinh tế số lần đầu tiên được tổ chức sẽ tạo ra bước tiến mới trong đào tạo lĩnh vực này tại các cơ sở giáo dục đại học nước ta. Chương trình được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh vào các ngày 5, 7 và 9 tháng 6 năm 2023.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những yếu tố then chốt đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và kinh tế số. Đối với thương mại điện tử, Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 đề ra nhiệm vụ “Đào tạo kiến thức, kỹ năng thương mại điện tử cho giáo viên các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, phát triển mạng lưới giảng viên, chuyên gia có kinh nghiệm về giảng dạy, truyền đạt kiến thức, kỹ năng về thương mại điện tử”.

Đối với các cơ sở giáo dục đại học, Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 chỉ rõ nhiệm vụ “Tăng cường hàm lượng thực hành trong đào tạo các chuyên ngành công nghệ số, kinh tế số, xã hội số, đưa các nền tảng số, công nghệ số, đặc biệt là các nền tảng số của Việt Nam, công nghệ mở vào giới thiệu trong các chương trình đào tạo để sinh viên có điều kiện thực hành và tiếp cận thực tế”.

Triển khai các nhiệm vụ trên, Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) tổ chức Chương trình tập huấn giảng viên về thương mại điện tử và kinh tế số. Những mục tiêu của Chương trình bao gồm:

1. Hỗ trợ giảng viên tiếp cận các chính sách, xu hướng mới của kinh doanh số và công nghệ liên quan tới đào tạo ngành thương mại điện tử, hỗ trợ các trường bổ sung, sửa đổi chương trình đào tạo, bài giảng, học liệu, thực tập và kiến tập cho sinh viên.
  2. Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của giảng viên, đóng góp cho hoạt động xây dựng chính sách và pháp luật về kinh tế số, thương mại điện tử và đào tạo thương mại điện tử.
  3. Thắt chặt quan hệ giữa các trường đại học, thúc đẩy sự hợp tác trong xây dựng và cải tiến chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng học liệu, trao đổi giảng viên.
  4. Tạo lập mối liên kết giữa các trường đại học với các cơ quan hoạch định chính sách và pháp luật, các tổ chức và doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Chương trình bao gồm ba khoá tập huấn giảng viên giảng dạy thương mại điện tử, kinh doanh số, kinh tế số và các ngành hoặc chuyên ngành liên quan diễn ra tại Hà Nội (5-6/6/2023), Đà Nẵng (7-8/6/2023) và Tp. Hồ Chí Minh (9-10/6/2023). Chủ đề thứ nhất của Chương trình năm nay là trao đổi, thảo luận các giải pháp nhằm nhanh chóng giới thiệu các nền tảng số nổi bật và trí tuệ nhân tạo (AI) vào chương trình đào tạo thương mại điện tử và kinh tế số. Chủ đề thứ hai là trao đổi các chính sách và pháp luật hiện tại cũng như dự kiến ban hành về kinh tế số và thương mại điện tử tác động thế nào tới chương trình đào tạo. Chủ đề thứ ba và là chủ đề được nhiều trường quan tâm là thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học, cơ quan quản lý, hiệp hội và doanh nghiệp. Hình thức tập huấn theo hướng tương tác và mở, khuyến khích trao đổi, tranh luận giữa các đại biểu với khách mời và báo cáo viên.

Chương trình nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, bao gồm Vụ Kinh tế số (Bộ Thông tin và Truyền thông), Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Traffic, Shopee và các nền tảng số hàng đầu cũng như các công ty cung cấp các giải pháp về trí tuệ nhân tạo.

Đặc biệt, Chương trình này là kết quả hợp tác chặt chẽ của hai đơn vị tổ chức cùng Mạng lưới các cơ sở đào tạo thương mại điện tử (VecomNet). Được thành lập từ giữa năm 2022, tới nay Mạng lưới này đã bao gồm 31 thành viên là các trường đại học tiên phong trong đào tạo thương mại điện tử ở nước ta.

Đối tượng tham gia Chương trình bao gồm lãnh đạo các trường, khoa và giảng viên giảng dạy các ngành, chuyên ngành hay học phần thương mại điện tử, kinh doanh số, kinh tế số, hệ thống thông tin quản lý, tiếp thị số, logistics.

Công văn tham dự tập huấn
Chương trình tập huấn
Form đăng ký

Đăng ký trước 30/5/2023, ưu tiên giảng viên các trường thuộc Mạng lưới VecomNet trên cơ sở Đăng ký trước – Xét trước