Đại học Hoa Sen

HỘI THẢO ĐÀO TẠO NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NĂM 2022

Ngày 09/09/2022 tại trường ĐH Hoa Sen đã diễn ra Hội thảo Đào tạo Thương mại Điện tử (TMĐT) các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cùng Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tham dự hội thảo có nhiều đại biểu từ các cơ quan quản lý nước và các tổ chức liên quan tới thương mại điện tử, công nghệ thông tin, logictics, thanh toán, đầu tư, khoa học và công nghệ, giảng viên từ nhiều trường đại học và các doanh nghiệp TMĐT…

Buổi hội thảo đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và tham gia của các chuyên gia đầu ngành cùng sinh viên Khoa Logistics – Thương mại Quốc tế. Cũng tại buổi hội thảo này, các bạn sinh viên đã được nghe và thảo luận các vấn đề thắc mắc và được các diễn giả trao đổi các vấn đề liên quan đến giảng dạy Thương Mại Điện Tử trong môi trường đại học và nhu cầu nhân lực đang thiếu hụt của ngành này.

Trong hai năm vừa qua trải qua đại dịch Covid-19 với những tác động nặng nề tới kinh tế – xã hội, tuy nhiên, lĩnh vực thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh. Ước tính năm 2021 lĩnh vực này đạt tốc độ tăng trưởng vượt 20% và đạt quy mô trên 16 tỷ USD. Tốc độ này sẽ cao hơn nhiều trong bốn năm 2022 – 2025 nhờ kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 và những động lực tăng trưởng từ Làn sóng thứ hai của thương mại điện tử.

Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử năm 2020 và 2022 đã nhấn mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao về thương mại điện tử tại hàng triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các hộ kinh doanh trên cả nước là một trong các yếu tố quyết định tới sự phát triển nhanh và bền vững của thương mại điện tử nước ta trong giai đoạn tới. Kênh chủ yếu để đào tạo nguồn nhân lực thương mại điện tử chuyên nghiệp, chất lượng cao là các trường đại học. 

Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 15 tháng 5 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 đã đặt ra hai mục tiêu về đào tạo nguồn nhân lực. Mục tiêu thứ nhất là 50% cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp triển khai đào tạo thương mại điện tử. Mục tiêu thứ hai là một triệu lượt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cán bộ quản lý nhà nước, sinh viên được tham gia các khoá đào tạo về kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử.

Về nội dung của buổi hội thảo được chia làm hai chủ đề chính:

Chủ đề 1: Chính sách phát triển nguồn nhân lực trong ngành TMĐT và hiện trạng đào tạo TMĐT tại các trường đại học trong khu vực TP. HCM

Nội dung được trao đổi trong phiên thảo luận thứ nhất bao gồm đánh mức độ đáp ứng của nguồn nhân lực và khả năng hoàn thành các mục tiêu về đào tạo nguồn nhân có trình độ đại học đối với sự phát triển thương mại điện tử hiện nay và một số khó khắn nổi bật của các trường đại học khi đào tạo về thương mại điện tử.

Chủ đề 2: Một số vấn đề liên quan tới đào tạo TMĐT tại các trường đại học.

Nội dung được trao đổi trong phiên thảo luận thứ hai gồm có kiểm định chất lượng giáo dục, phương pháp giảng dạy và đào tạo. Thúc đẩy va tăng cường sự liên kết giữa các trường đại học với doanh nghiệp để gắn với đào tạo thực tiển. Cuối cùng nhờ có cuộc hội thảo về đào tạo thương mại điện tử tại các trường đại học, các bạn sinh viên đã có cơ hội được biết về chính sách phát triển và tổng quan về tình hình đào tạo nguồn nhân lực TMĐT.

Theo các chuyên gia, việc đào tạo thương mại điện tử hiện còn nhiều khó khăn, trong đó có thể kế đến sự thiếu hụt của lực lượng giảng viên tại các trường đại học, đặc biệt là các trường mới mở ngành đào tạo về thương mại điện tử. Bên cạnh đó, vấn đề hợp tác giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo dù đã có những còn chưa sâu. Các doanh nghiệp dù đã tham gia vào công việc giảng dạy nhưng chưa có sự hợp tác lâu dài, đi sâu vào sự phát triển học liệu về thương mại điện tử tại các trường đại học.

Một số hình ảnh về buổi Hội thảo TMĐT tại trường Đại học Hoa Sen

Facebook Youtube Tiktok Zalo