Đại học Hoa Sen – HSU

Lần đầu tiên 02 ấn phẩm sách của Khoa Thiết kế và Nghệ thuật được xuất bản và phát hành rộng rãi

Ngày 18/09/2020, tại Thư viện Lê Quý Đôn, trụ sở Nguyễn Văn Tráng, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức buổi ra mắt sách với 02 ấn phẩm Graduation Lookbook 2020 và Hành trình 10 năm theo đuổi đam mê và sáng tạo. Đây là sản phẩm đầu tiên của Khoa có sự kết hợp với Ban Tu Thư, Thư viện xuất bản và phát hành sách rộng rãi trên toàn quốc, thay vì chỉ lưu hành nội bộ. 

Phát biểu tại buổi giới thiệu sách, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện, Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen chia sẻ nhà trường luôn động viên, tạo điều kiện và ghi nhận nổ lực của tập thể Khoa mà đặc biệt là ngành Thiết kế Thời trang. “Tôi rất vui khi cầm trên tay những cuốn sách được đầu tư về nội dung lẫn hình thức và kì vọng được nhìn thấy những tác phẩm nghệ thuật tiếp theo của Khoa.”, Thêm vào đó, nhà trường cũng sẽ kết nối với Trường ĐH Sorbonne (Pháp) để Khoa Thiết kế có thêm đối tác quốc tế nhằm phát triển thêm các chương trình đào tạo hội nhập quốc tế”, PGS.TS Điện cho biết thêm. 

Có mặt tại khán phòng, cô Quách Thu Nguyệt, Trưởng ban xuất bản nhận xét: “Tôi vô cùng xúc động và tự hào khi được cầm trên tay những ấn bản đầu tiên của Ban Tu thư. Đây là một sự phối hợp của bộ phận xuất bản và Khoa Thiết kế và Nghệ thuật .Tôi rất thích thông điệp “10 năm hành trình đam mê và sáng tạo”. Các tác phẩm trong cả hai cuốn sách được xuất bản lần này đã khẳng định trình độ và óc sáng tạo sinh viên và lửa nghề của đội ngũ giảng viên của Trường ta rất cháy bỏng và không biên giới”. 

Đạo diễn “9X”, Đỗ Quốc Trung hào hứng chia sẻ: “Các đề án thiết kế đầy sáng tạo này rất cần truyền thông để mọi người biết đến năng lực thiết kế của sinh viên trường ĐH Hoa Sen. Đây cũng là một phương cách kết nối giúp doanh nghiệp tìm thấy nhân sự có chuyên môn và giỏi tay nghề”. 

Giới thiệu sơ nét về cuốn sách Graduation Lookbook 2020 bao gồm, Ths.Nguyễn Long, điều phối môn Thiết kế đồ họa cho biết năm 2020 là khởi đầu đáng nhớ của thập niên ứng dụng công nghệ 4.0 vào nhiều lĩnh vực; ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 là tiền đề chuyển hướng công nghệ giáo dục trên toàn thế giới tiếp cận việc đào tạo online với hệ thống M-Learning. Trong bối cảnh đó, Thầy và Trò của Khoa Thiết kế và Nghệ thuật cũng đã vượt qua nhiều khó khăn để thực hiện kế hoạch bảo vệ Đồ án tốt nghiệp năm 2020 đúng tiến độ. 

Đồ án của Ngành Thiết kế Đồ họa năm nay hướng đến những đề tài xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu (Brand Identity) cho các nhãn hàng, thiết kế ứng dụng và tương tác với người dùng (UI-UX), ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường (Augmented Reality) để truy xuất và hiển thị thông tin. Nhiều đề án hướng đến nội dung tôn trọng sự khác biệt và cá nhân hoá tính cách, bảo vệ con người trước ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội.

2020, mùa bội thu của Ngành Thiết kế Nội thất với nhiều đồ án được Hội đồng chuyên môn là những nhà quản lý doanh nghiệp và kiến trúc sư đánh giá cao. Các đồ án lấy cảm hứng từ di sản văn hoá, di tích lịch sử, kiến trúc đặc trưng vùng miền…, mang thông điệp kết nối những giá trị lịch sử với nhịp sống hiện đại, giữa thiên nhiên và trời đất, giữa con người với cội nguồn để tạo ra không gian sống được thiết kế và phối cảnh hài hoà.

Đối với ngành Ngành Thiết kế Thời trang, giới thiệu về 09 Bộ sưu tập và những điểm nhấn quan trọng về ý tưởng hình thành Bộ sưu tập mang phong cách cá nhân của các bạn sinh viên. 

Ngành Quản trị Công nghệ Truyền thông có rất nhiều điểm sáng. Giảng viên của Ngành là các đạo diễn, nhà sản xuất nổi tiếng và những chuyên gia uy tín trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm truyền thông và giải trí. Các bộ phim “Thưa mẹ con đi” và “Bằng chứng vô hình” của Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, phim “Trời sáng rồi ta ngủ đi thôi” của Đạo diễn Chung Chí Công được sự đón nhận của khán giả trong và ngoài nước, phim “Đất trên giấy” của sinh viên Nguyễn Lê Trung Hải là phim Việt Nam được tham gia S-Express 2020, Phim tài liệu “Thụy Ý” của hai sinh viên Nguyễn Thuỳ Đoan Trinh và Nguyễn Huỳnh Minh Thư được đánh giá xuất sắc.

Theo ThS. Bừi Ngọc Thuỳ Trang, cuốn sách “Hành trình 10 năm theo đuổi đam mê và sáng tạo” là sự tổng hợp sáng tạo của toàn bộ sinh viên ngành Thiết kế thời trang với sự hướng dẫn của đội ngũ sư phạm. Sự giao thao văn hoá, các BST là sự kết tinh của văn hoá Đông-Tây. Các bạn trẻ được tạo điều kiện để tiếp cận nhiều kiến thức thông qua các hoạt động học thuật…

Robert Greene, nhà văn người Mỹ từng nói: “Sáng tạo là sự kết hợp kỳ diệu của tính kỷ luật và tinh thần trẻ thơ”. Thật vậy, sự tưởng tượng, tìm tòi và khám phá thế giới như bản năng của một đứa trẻ sẽ mở cửa cho sự sáng tạo. Tuy nhiên, tính kỷ luật, sự kiên định, và quá trình trải nghiệm mới là chìa khoá thành công, mới rèn giũa một bạn trẻ từ chỗ chỉ có ước mơ trở thành nhà thiết kế có tư duy ngành nghề vững vàng, có kiến thức và sự am hiểu quy trình vận hành của ngành công nghiệp thời trang.

“Hiểu được điều đó, từ cách đây 10 năm, chúng tôi đã mở ra bậc đào tạo Kỹ thuật viên cao cấp và sau này là bậc đại học chuyên ngành Thiết kế Thời trang, thực hiện sứ mệnh đào tạo và cung cấp cho xã hội những nhà thiết kế tài năng với sự sáng tạo không biên giới. Nhìn lại chặng đường 10 năm theo đuổi đam mê và sự sáng tạo trên con đường hội nhập, Ngành Thiết kế Thời trang của Trường ĐH Hoa Sen luôn có sự đồng hành của các đối tác sư phạm quốc tế, đầu tiên là Mod’Art International Institute Paris (Pháp), sau này là College de Paris. Điều này đã giúp định hướng xây dựng chương trình với nhiều điểm nổi trội khác biệt: đào tạo một thế hệ nhà thiết kế trẻ có tư duy sáng tạo, giỏi chuyên môn, có kiến thức kinh doanh và xây dựng thương hiệu.” ThS. Bừi Ngọc Thuỳ Trang chia sẻ. 

Có thể nói ĐH Hoa Sen đã mở ra bước ngoặt trong giáo dục ở lĩnh vực thời trang tại Việt Nam với những đột phá được minh chứng qua các sự kiện Fashion Creation hàng năm. Kể từ năm 2013, nhằm giới thiệu những bộ sưu tập tốt nghiệp, Ngành đã biến sàn catwalk học đường thành sân chơi thời trang chuyên nghiệp nhằm kết nối các nhà thiết kế trẻ với những chuyên gia, và sự kết nối này đã góp phần quan trọng dẫn các em đến thành công trong sự nghiệp.

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo