Phỏng vấn: Người thật – Việc thật tại Công ty cổ phần Marico South East Asia

Trong dự án Phỏng vấn: Người thật – Việc thật thuộc khuôn khổ môn học Tâm lý học trong Doanh nghiệp, nhóm sinh viên ngành Tâm lý học của Trường Đại học Hoa Sen đã có cơ hội được gặp và phỏng vấn với đại diện bộ phận Nhân sự của Công ty cổ phần Marico South East Asia để hiểu thêm về những công việc thực tế của Bộ phận Nhân sự và người làm công tác nhân sự.

Các Anh Chị Đại diện Nhân sự của Marico cùng các bạn sinh viên BM Tâm lý học-ĐH Hoa Sen

Quá trình phỏng vấn được diễn ra tại trụ sở công ty tại tầng 28 toà nhà Pearl Plaza, 561 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh. Các bạn sinh viên đã có hân hạnh được gặp gỡ anh Anh Bùi Long Phi –về Tiếp nhận và Phát triển Nhân sự, Chị Nguyễn Thị Hạnh Tâm – Quản lý Cấp cao về Nhân sự – Đối tác Nhân sự và Quan hệ Nhân viên, và Chị Trần Thị Doan – Quản lý Cấp cao về Nhân sự – Đối tác Nhân sự và Bán hàng.

Cụ thể hơn, qua quá trình trao đổi, các bạn sinh viên đã rút ra được những bài học kinh nghiệm và những lựa chọn định hướng nghề nghiệp như sau:Các Anh Chị Đại diện của Marico đã hỗ trợ tận tình và chia sẻ cởi mở về những kiến thức thực tế về cơ cấu tổ chức, chức năng và nhiệm vụ của bộ phận HR và HRBP tại Marico. Từ đó, các bạn sinh viên đã học được rất nhiều kiến thức mới cũng như hiểu thêm về sự khác biệt giữa HR (Human Resources) và HRBP (Human Resource Business Partner). Các bạn cũng nhận ra những cơ hội cụ thể trong việc ứng dụng những kiến thức về tâm lý học đã học được vào hai lĩnh vực này trong tương lai.

• Một công ty đa quốc gia cần có một môi trường làm việc chuyên nghiệp và một chiến lược kinh doanh nhất quán.
  • Công việc của một chuyên gia nhân sự cần phải tuân thủ một Bộ khung Năng lực. Cụ thể hơn các bạn sinh viên có cơ hội tìm hiểu Bộ khung Năng lực này theo tiêu chuẩn quốc tế của Mỹ và của Marico.
  • Sự khác biệt giữa HR COE và HRBP: Trong khi các vị trí HR COE (Center of Expertises: Trung tâm chuyên môn Nhân Sự) tập trung để xây dựng chiến lược, cung cấp các công cụ và thực hành tốt nhất, thì HRBP (HR Business Partner: Đối tác Nhân sự) sẽ tập trung đáp ứng tốt nhất các nhu cầu kinh doanh với thay đổi nhanh chóng và đặc thù của từng bộ phận, đóng vai trò cố vấn và giúp các bộ phận sử dụng công cụ nhân sự một cách hiệu quả nhất có thể.
  • Tâm lý học có khả năng ứng dụng rất rộng rãi trong môi trường doanh nghiệp từ tuyển dụng, phát triển con người, thay đổi hành vi văn hóa tổ chức, khả năng lãnh đạo…
  • Trong đó, ứng dụng tâm lý học để xây dựng kết nối giữa doanh nghiệp và nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao hiệu suất công việc, đồng thời giúp gìn giữ và phát triển văn hoá của công ty.

Bộ môn Tâm lý học cùng các bạn sinh viên xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các anh chị nhân sự tại Marico đã hỗ trợ nhiệt tình và tạo điều kiện cho các sinh viên có thể hiểu về môi trường làm việc thực tế cũng như về khả năng ứng dụng kiến thức và kỹ năng tâm lý trong môi trường doanh nghiệp.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về văn hoá và các cơ hội việc làm tại Marico SEA

Fanpage: https://www.facebook.com/maricosea.recruitment/

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/marico-sea/