Đại học Hoa Sen – HSU

Khai mạc liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam tại ĐH Hoa Sen

Liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần thứ 7 đã chính thức khai mạc tại Đại học Hoa Sen ngày 11/6 vừa qua.

Đây là hoạt động chuyên môn thường niên do trường Đại học Hoa Sen (Ngành Quản trị Công Nghệ Truyền thông – khoa Kinh tế Thương mại) phối hợp cùng Hiệp hội các tổ chức Văn hóa Châu Âu EUNIC, Viện Goethe và Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức.

Phim được chọn để mở màn liên hoan tại Tp.HCM là “Chốn quê” của đạo diễn Nguyễn Sỹ Chung. Bộ phim tái hiện lại bức tranh nông thôn đẹp và gần gũi với hầu hết người Việt, tưởng chừng đã bị lãng quên bởi vòng quay tất bật, hối hả của cuộc sống. Qua đó, mang đến góc nhìn khác về những người nông dân lam lũ, chân lấm tay bùn, vốn ít nhận được sự quan tâm thông cảm của xã hội.

Cảnh trong phim Chốn Quê – Đạo diễn Nguyễn Sỹ Chung

Tiếp sau đó là phim “Họp lớp” của đạo diễn Odell – Thụy Điển. Bộ phim đi xuyên qua ranh giới giữa hiện thực với những điều hư cấu, khi Odell đóng vai nhân vật chính, sử dụng nhân diện và câu chuyện của chính mình để thâm nhập vào cấu trúc thứ bậc tôn ti vô thanh, vô hình. Qua thủ pháp xử lý câu chuyện theo nhiều tầng khác nhau, sự phức tạp của quyền lực và sự loại trừ được bộc lộ, và mối quan hệ giữa các thành viên được phơi bày. Bộ phim là câu chuyện bán tự truyện, dựa nhiều vào những trải nghiệm thời thơ ấu của Odell khi bị bạn bè bắt nạt.

Đạo diễn Odell – Thụy Điển

Chủ đề các bộ phim trong liên hoan lần này phản ánh những vấn đề gây tranh cãi trong xã hội đương đại: đồng tính, chuyển giới, tình dục, xung đột sắc tộc, văn hóa, bạo lực… Ví dụ, liên hoan có hai bộ phim châu Âu (từ Israel và Đan Mạch) đề cập tới vấn đề giới tính và sự công nhận bản thân. Cả hai phim đều kể về hai người trẻ tuổi sống ngoài ranh giới các quy định về giới tính thông thường. Trong khi đó, mười bộ phim của Việt Nam góp mặt đều đã được mời tham dự các liên hoan quốc tế và được giới chuyên môn đánh giá cao. Các phim thể hiện nhiều chủ đề khác nhau có liên quan đến lịch sử, văn hóa và xã hội của đất nước như: Chốn quê; Sông Hồng; Đồng Mậm; Còn lại với thời gian; Giọt nước giữa đại dương; Gieo chữ trên mây; Trường Sa Việt Nam; Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai…

Tất cả các bộ phim lần lượt được trình chiếu miễn phí từ ngày 10 – 19.06 tại Hà Nội (Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương)  và ngày 11 – 20.06 tại thành phố Hồ Chí Minh (ĐH Hoa Sen). Mỗi buổi tối, một bộ phim Việt Nam được chiếu kèm một bộ phim đến từ Đan Mạch, Đức, Pháp, Israel, Áo, Ba Lan, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha hay Thụy Điển.

Ngoài ra, vào chủ nhật (14.06) và thứ năm, 18.06, sẽ có suất chiếu đặc biệt quy tụ các phim của những nhà làm phim trẻ đến từ nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. 

Trong khuôn khổ liên hoan phim còn diễn ra hai workshop: một tại Hà Nội với nhà làm phim Đức Arne Birkenstock về phát triển kịch bản, một tại TP HCM với nhà làm phim Israel Shirly Berkovitz.

Bên cạnh mong muốn thúc đẩy đối thoại, hợp tác giữa điện ảnh Việt Nam và Châu Âu, liên hoan phim lần này còn hy vọng mang đến trải nghiệm thú vị khi đưa khán giả đến với nhiều nền văn hóa và cách làm phim khác nhau, tiếp cận với những quan sát cởi mở và chân thật về thế giới.

Thảo Ngân – Nguyên Minh

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo