Đại học Hoa Sen – HSU

Khai mạc Liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần thứ 6

Ngày 21/6 vừa qua, tại Khán phòng Charlie Chaplin của Trường Đại học Hoa Sen đã diễn ra buổi khai mạc Liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần thứ 6.

Cũng như mọi năm, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương Việt Nam vinh dự là cầu nối gặp nhau cho 9 quốc gia Đức, Pháp, Thụy Điển, Bungary, Anh, Ba Lan, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Áo với các nước ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Trong buổi công chiếu khai mạc, hai bộ phim mở màn cho Liên Hoan Phim năm nay  là “Khi không thể vượt qua chính mình” và “Xin đừng quên tôi” đã mang lại cho quí vị những góc nhìn mới hơn, độc đáo và thú vị hơn về thân phận con người trong dòng chảy xã hội đã và đang diễn ra.

“Khi không thể vượt qua chính mình” là một bộ phim Việt Nam dài 26 phút của hai đạo diễn Trịnh Quang Tùng và Bùi Thị Phương Thảo. Bộ phim nói về một căn bệnh khá nguy hiểm mà ai cũng có thể một lần mắc phải – bệnh tâm thần. Chỉ cần một lúc nào đó không thể vượt qua những cú sốc lớn trong cuộc sống, những con người bình thường thậm chí giỏi giang phải sống trong một thế giới khác – thế giới của những người điên. Hãy lắng nghe, hãy thấu hiểu để quan tâm và sống tốt hơn.

Một chủ đề tương tự với “Khi không thể vượt qua chính mình”, bộ phim đến từ quốc gia Đức “Xin đừng quên tôi” của đạo diễn David Sieveking đã cụ thể hóa một trường hợp mắc phải căn bệnh mất trí nhớ. Một mối quan hệ mở, một cuộc hôn nhân đầy những thăng trầm, những mâu thuẫn xảy ra trong một gia đình đã được David Seiveking khéo léo xây dựng thành một câu chuyện về một gia đình giản dị, yêu thương nhau khi anh cùng gia đình chăm sóc người mẹ bị mắc chứng bệnh mất trí nhớ của mình. Với hai phim công chiếu đầu tiên, chắc chắn người xem cảm nhận được đâu là yếu tố trung tâm của câu chuyện có khi đang diễn ra quanh mình.

Liên Hoan Phim Tài Liệu Châu Âu – Việt Nam là sự kiện được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí của phim tài liệu đã trở thành một loại hình điện ảnh với ngôn ngữ, mật mã, kỹ thuật riêng biệt nhưng không thể thiếu với khán giả Việt Nam. Sau 5 mùa liên hoan trước, Liên Hoan Phim Tài Liệu Châu Âu – Việt Nam lần VI sẽ khai mạc tại Trường ĐH Hoa Sen, TP.HCM vào ngày 21.6.2014 và sẽ trình chiếu đến ngày 29.6.2014.

Trong thời gian qua, Liên hoan phim tài liệu quốc tế đã tạo dựng được vị trí vững chắc trong bối cảnh văn hóa xem phim tại Việt Nam và trở thành một điểm hẹn quen thuộc hàng năm đối với khán giả Việt Nam và quốc tế yêu thích phim tài liệu.

Công Khanh

Xem thêm:

Liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần 6

Facebook Youtube Tiktok Zalo