Đại học Hoa Sen – HSU

Innovation Roadmap, sân chơi sáng tạo và nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp dành cho sinh viên

Ngày 22 và 23/4 vừa qua, để khởi động cho chương trình Innovation Roadmap (Lộ trình sáng tạo),Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức một sân chơi giả lập đầu tiên, nhằm giúp cho sinh viên làm quen được với quá tình từ nảy sinh ý tưởng sáng tạo cho đến hình thành startup và gọi vốn đầu tư.

Hình ảnh các nhóm SV chia sẻ ý tưởng và tham gia làm việc nhóm trong ngày đầu tiên của khóa học

Innovation Roadmap – Lộ trình sáng tạo là một khóa học về start-up sẽ được khởi động nhằm đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo tại Trường Đại học Hoa Sen. Tham gia 2 ngày học, trải nghiệm và thử thách tại sân chơi giả lập này, các bạn sinh viên đã cùng nhau chia sẻ ý tưởng, làm việc nhóm và tham gia trinh tài Pitching (trình bày ý tưởng khời nghiệp) trước nhà đầu tư, ban giám khảo (Nhà trường, các doanh nghiệp…).

Tại sân chơi giả lập này, GS.TS Trương Nguyện Thành – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường Đại học Hoa Sen đã chia sẻ về “Phương pháp phát triển tư duy sáng tạo”. Theo đó, GS.TS Trương Nguyện Thành đã đặt ra một bài tập tư duy sáng tạo dành cho các bạn sinh viên: Tư duy nếu quả trứng không để ăn thì còn có thể sử dụng vào mục đích gì và bộ trang phục đang mặc có thể biến hóa ra sao theo suy nghĩ khác biệt của các bạn. Để thị phạm cho bài giảng này, GS.TS Trương Nguyện Thành đã tiên phong phá cách để gây sự ngạc nhiên và truyền tải thông điệp “dám suy nghĩ khác biệt” và “phá bỏ mọi giới hạn trong tư duy” để đột phá trong sáng tạo và khởi nghiệp.

Hình ảnh thầy Trương Nguyện Thành phá cách mặc vest và quần đùi giảng bài gây sốc cộng đồng mạng

GS. TS Trương Nguyện Thành đã lấy chính mình làm công cụ trực quan, chiếc áo vét tông với chiếc quần soóc như là “đạo cụ” để phục vụ cho bài giảng của mình. Thông qua hình ảnh này GS.TS Trương Nguyện Thành muốn truyền tải thông điệp đến các bạn sinh viên: Muốn phát triển tư duy sáng tạo cần bỏ những rào cản về tư tưởng, không giới hạn trong suy nghĩ, dũng cảm vượt qua định kiến. Nếu không dũng cảm dấn thân, vượt qua giới hạn của chính mình, bạn sẽ không bao giờ có ý tưởng đột phá. Bên cạnh đó, GS.TS Trương Nguyện Thành cũng chia sẻ, để khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ phải học được “thất bại nhanh chóng, thất bại rẻ tiền và thất bại vui vẻ”. Đặc biệt, nếu sản phẩm hoặc dịch vụ mà các bạn trẻ đang ấp ủ ý tưởng muốn khởi nghiệp không có sự khác biệt hoặc đột phá, rất khó cạnh tranh và tồn tại được.

Theo ghi nhận, hình ảnh GS.TS Trương Nguyện Thành phá cách mặc vest và quần sooc đã “gây bão” cộng đồng mạng, dư luận xã hội và truyền thông báo chí trong 1 tuần qua (tra trên google cái tên “Trương Nguyện Thành” hoặc cụm từ “Giáo sư Trương Nguyện Thành” sẽ nhận được trên dưới 1,4 triệu kết quả trong vòng 0,50 giây hoặc “Giáo sư mặc quần đùi” có trên 450 nghìn kết quả trong 0,46 giây).

>> Xem thêm tại đây

Anh Phạm Việt Thắng, Cựu SV Hoa Sen, hiện đang làm Founder trang học tiếng Anh Hello Chào đến tham dự chương trình trong vai trò “nhà đầu tư” và là một trong các thành viên Ban giám khảo cũng đã có bài chia sẻ rất thẳng thắn và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ khởi nghiệp. Theo Anh Phạm Việt Thắng, con đường khởi nghiệp rất khốc liệt, chứ không hoàn toàn là “màu hồng”, đôi khi cô độc đến tột cùng. “Tôi sẽ không nói hay chia sẻ gì về bí quyết thành công của tôi, tôi chỉ có bí quyết thất bại, thậm chí là thất bại nhiều lần và điều tôi học được sau các thất bại đó. Nếu bạn chưa thất bại thì bạn không có khả năng tiến bộ. Và thất bại là điều tiên quyết trong hành trình khời nghiệp“, anh Phạm Việt Thắng cho biết. 

Theo anh Phạm Việt Thắng, Cựu SV Hoa Sen, Founder trang Hello Chao, để khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ phải học được thất bại

Trải nghiệm 2 ngày tại sân chơi Innovation Roadmap, nhiều sinh viên Hoa Sen và cả sinh viên các trường khác rất hào hứng với sân chơi đặc biệt này. Trần Thị Bảo Yến, SV năm 2 ngành Marketing Trường Đại học Hoa Sen chia sẻ: “Em rất ấn tượng với bài giảng và cách truyền cảm hứng của thầy Thành cũng như chia sẻ, góp ý của các anh chị cựu sinh viên, doanh nghiệp. Hy vọng trong tương lai, Trường sẽ tiếp tục tạo thêm những sân chơi thú vị như vậy và tạo điều kiện cho các bạn sinh viên cùng nhau chia sẻ ý tưởng sáng tạo cũng như chuẩn bị hành trang vững chắc để khởi nghiệp trong tương lai”.

GV-NV và SV Hoa Sen hào hứng sau khóa học và trải nghiệm sáng tạo

Nguyễn Huỳnh Hữu Đức, Nguyễn Thị Thu Nga (SV Ngành Nhà hàng -Khách sạn, Đại học Hoa Sen). Ý tưởng: Dịch vụ cung cấp bánh mì mới lạ

Trong định hướng đào tạo sắp tới của Trường Đại học Hoa Sen sẽ không dừng lại ở việc đào tạo sinh viên tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp mà còn là thực hiện nhiệm vụ khơi dậy niềm đam mê, khát vọng khởi nghiệp cho sinh viên, giúp các bạn sinh viên trở thành những nhà lãnh đạo doanh nghiệp đầy bản lĩnh và có thể tạo ra được việc làm cho nhiều người, phục vụ cộng đồng. “Tôi hy vọng rằng, mỗi sinh viên Hoa Sen sẽ luôn giữ trong mình hoài bão, khát vọng khởi nghiệp và luôn giữ niềm tin, đam mê, ý chí vượt mọi khó khăn, thử thách để theo đuổi ước mơ của riêng mình và Trường Đại học Hoa Sen sẽ là nơi khởi nguồn sáng tạo và tạo lập lộ trình khởi nghiệp cho các bạn trẻ”, GS.TS Trương Nguyện Thành chia sẻ.

Theo GS.TS Trương Nguyện Thành – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường Đại học Hoa Sen, giá trị khởi nghiệp không chỉ dừng lại là kinh doanh, làm giàu cho bản thân mà trên hết là kiến tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới phục vụ cho cộng đồng. Bên cạnh đó, giá trị của khởi nghiệp còn là sự trải nghiệm, rèn luyện tích lũy kỹ năng, gắn với sự trưởng thành của mỗi bạn trẻ và nếu không thành công thì không nên coi đó là sự thất bại mà sợ hãi. Điều quan trọng là làm thế nào để mỗi người vượt qua thất bại, sợ hãi và luôn giữ lấy ước mơ, khát vọng khởi nghiệp. Đó cũng chính là mục tiêu mà Trường Đại học Hoa Sen mong muốn trong việc thành lập một Viện đào tạo và hỗ trợ khởi nghiệp dành cho sinh viên Hoa Sen trong thời gian tới. Đây sẽ là nơi có các nhà quản lý, doanh nhân khởi nghiệp tham gia, đồng hành và đánh giá các ý tưởng sáng tạo, làm cố vấn và hỗ trợ tìm kiếm nguồn vốn đầu tư cho các ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ.

Kết quả cuộc thi Pitching (Trình bày ý tưởng khởi nghiệp):

1) Giải NhấtNhóm Startup Innovation (Mai Lục Bình, Quách Quý Toàn, Lương Nhất Duy -Sinh Viên Năm 3 ĐH Văn Lang). Ý tưởng: Giải pháp crowdfunding gọi vốn từ cộng đồng để hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp

2) Giải Nhì: Nguyễn Huỳnh Hữu Đức, Nguyễn Thị Thu Nga (SV Ngành Nhà hàng -Khách sạn, Đại học Hoa Sen). Ý tưởng: Dịch vụ cung cấp bánh mì mới lạ, phục vụ bữa ăn sáng cho người bận rộn

3) Giải Ba: Đặng Thị Phương Nhi (Đại học Hoa Sen), với ý tưởng trồng rau thủy canh tại xã đảo Lại Sơn 

Dự kiến trong tháng 5, Innovation Roadmap sẽ tiếp tục được tổ chức và mở rộng quy mô hơn cho sinh viên các trường đại học khác tham dự và chương trình sẽ được đầu tư hơn về chất lượng.

Thông tin chi tiết về Innovation Roadmap, vui lòng theo dõi và cập nhật thêm thông tin tại:  https://www.hoasen.edu.vn/innovation-roadmap.

Gia Linh

Facebook Youtube Tiktok Zalo