Đại học Hoa Sen – HSU

HSU ra mắt Viện nghiên cứu phát triển và kinh tế ứng dụng & Nội san Khoa học

Ngày 27/05/2020, Viện Nghiên cứu Phát triển và Kinh tế Ứng dụng – Institute of Development and Applied Economics (IDAE) trường Đại học Hoa Sen (HSU) tổ chức buổi Giới thiệu Viện và ra mắt Nội san Khoa học Đại học Hoa Sen số đầu tiên tại trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng.

Sự kiện có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện – Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Hiệu trưởng HSU, TS Phạm Thị Bích Ngọc – Viện trưởng và ban cố vấn IDAE, PGS.TS Phạm Văn Tất – Tổng biên tập cùng Hội đồng biên tập, Ban cố vấn Nội san HSU và các giảng viên, nhân viên HSU.

Tại sự kiện, TS Phạm Thị Bích Ngọc – Viện trưởng IDAE đã giới thiệu mục đích, hoạt động, nhân sự của Viện. TS Ngọc cho biết, IDAE ra đời theo quyết định số 107/QĐ-ĐHHS của BGH ngày 15/01/2020. Thành viên của Viện, ngoài TS Ngọc còn có PGS.TS Phạm Văn Tất, TS Lê Thị Ngọc Tú, TS Nguyễn Thị Kim và CN Võ Tiến Tân. IDAE còn có 6 thành viên ban cố vấn và ban cộng tác nghiên cứu khoa học gồm 15 Tiến sĩ, nghiên cứu sinh.


TS. Phạm Thị Bích Ngọc, Viện trưởng IDAE chia sẻ về các lĩnh vực nghiên cứu hiện nay của Viện.

thành viên ban cố vấn Viện Nghiên cứu Phát triển và Kinh tế Ứng dụng (IDAE) trường Đại học Hoa Sen

Mục tiêu của IDAE là công bố, xuất bản công trình nghiên cứu; quản lý hoạt động nội san/ tạp chí Khoa học Đại học Hoa Sen; xây dựng môi trường nghiên cứu, hợp tác, kết nối hoạt động nghiên cứu Khoa học (NCKH); góp phần xây dựng uy tín Đại học Hoa Sen về NCKH. Lĩnh vực nghiên cứu hiện nay của IDAE  là thương mại đầu tư quốc tế; doanh nghiệp, kinh doanh và tài chính; kinh tế phát triển; môi trường và công nghệ.

Dù mới ra đời nhưng IDAE đã có những dự án và nghiên cứu tiêu biểu 2019 – 2020 như:  11 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế (gồm 3 bài khoa học kinh tế và 8 bài khoa học công nghệ và môi trường), 2 đầu sách chuyên khảo, chủ nhiệm 1 dự án và 3 dự án thành viên NAFOSTED, cộng tác nghiên cứu với tổ chức UNWIDER, chương trình GROW và tiến hành hợp tác viết proposal cho một số dự án.

PGS.TS Đỗ Bá Khang, Viện Công nghệ Châu Á AIT Thái Lan, thành viên ban cố vấn IDAE  là cựu trưởng Khoa Khoa Kinh tế và Quản trị HSU cho biết: “trước đây, khi tôi về Việt Nam, tôi nhận thấy NCKH trong các trường đại học rất ít. Tuy nhiên, Đại học Hoa Sen có nền tảng NCKH qua các hội thảo “Hoa Sen Research Seminar” rất tốt. Sự kiện ra mắt Viện IDAE như là những viên đá lót đường để chúng ta đi thêm một đoạn đường dài và tôi tin trường Đại học Hoa Sen và Viện sẽ rất thành công”.


PGS.TS Đỗ Bá Khang, đại diện Ban cố vấn gửi lời chúc mừng cho sự khởi đầu của Viện IDAE

Giới thiệu về Nội san Khoa học Đại học Hoa Sen, PGS.TS Phạm Văn Tất – Tổng biên tập nội san cho biết, ban biên tập còn có PGS.TS. Tô Minh Thanh – Phó Tổng biên tập và anh Võ Tiến Tân – Thư ký tòa soạn. Ngoài ra, Nội san còn có 12 tiến sĩ là ủy viên ban biên tập. Mục đích ra đời của Nội san Khoa học Đại học Hoa Sen là: thực hiện chiến lược trở thành một trường đại học Quốc tế của người Việt tại Việt Nam, khẳng định vị thế hàng đầu về chất lượng giáo dục, đào tạo và nghiên cứu phục vụ cộng đồng được quốc tế công nhận; là phương tiện tuyên truyền phát triển giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực; làm cơ sở cho quá trình xây dựng hệ thống chức danh khoa học của giảng viên; thông tin, công bố kết quả nghiên cứu và hoạt động khoa học của giảng viên HSU và các trường đại học trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Ban biên tập Nội san Khoa học Đại học Hoa Sen cũng đã triển khai đề án trở thành Tạp chí Khoa học Trường Đại học Hoa Sen, gửi hồ sơ cấp phép thành lập đơn vị báo chí đến Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.


PGS.TS Phạm Văn Tất, Tổng Biên tập Tạp chí Nội san Khoa học Đại học Hoa Sen.

TS. Phạm Thị Bích Ngọc giới thiệu ấn bản đầu tiên của Nội san Khoa học HSU.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện – Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen cho biết, nhà trường đã triển khai một loạt hoạt động với mục tiêu là trở thành Đại học nghiên cứu, để đến một lúc nào đó xã hội nhận diện HSU là nơi cho ra sản phẩm trí tuệ phục vụ nhu cầu đa dạng và đáp ứng đòi hỏi của xã hội. HSU xác định trở thành Đại học định hướng nghiên cứu và đến một lúc nào đó sẽ được xã hội công nhận là Đại học nghiên cứu. “Đây là chuyện hơi xa vời với Đại học Việt Nam nói chung và với Đại học Hoa Sen nói riêng tuy nhiên không phải ngoài tầm tay. Đại học Hoa Sen hoàn toàn đủ điều kiện nếu đi đúng bài bản”, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện khẳng định.

Tại sự kiện, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện cũng có chuyên đề trao luận về vấn đề NCKH phục vụ giảng dạy đại học. Theo ông, Đại học nghiên cứu phải có nhà khoa học đầu đàn, trung tâm nghiên cứu chuyên sâu và chương trình đào tạo tiến sĩ. 

PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện – Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Hiệu trưởng HSU cùng các thành viên IDAE, Nội san Khoa học Đại học Hoa Sen chụp hình lưu niệm.

Facebook Youtube Tiktok Zalo