Đại học Hoa Sen – HSU

HSU khơi dậy khát vọng hội nhập quốc tế cùng talkshow: “Tuổi trẻ và hội nhập”

Nằm trong chuỗi hoạt động mừng Tết giáp Thìn, ngày 12/02/2024 (sáng mùng 3 Tết) tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Trường Đại Học Hoa Sen và Sài Gòn Book đã tổ chức Talk show: “TUỔI TRẺ và HỘI NHẬP”.

Talk show với sự góp mặt của TS.Dương Ngọc Dũng – Giám Đốc Chương Trình Triết học, ThS. Doãn Thị Ngọc – giảng viên, nhà sáng lập Gender Talk, Trường Đại Học Hoa Sen và Host chương trình là thầy Nguyễn Hồng Ân-giảng viên Trường Đại Học Hoa Sen. Sự kiện đã thu hút sự tham dự của đông đảo độc giả và du khách.

Các diễn giả của HSU tại buổi talkshow

Thế mnh và thách thc ca tui tr

Trong buổi trò chuyện, các diễn giả đã cùng những quan điểm về tuổi trẻ, những yếu tố cốt lõi nhằm khơi dậy động lực, khát khao vươn ra biển lớn và hội nhập toàn cầu trong thời đại ngày nay.

TS. Dương Ngọc Dũng đã phân tích và đưa ra các khái niệm về tuổi trẻ trên nhiều phương diện. Theo thầy, tuổi trẻ là một khái niệm được xác định bởi phương diên trí tuệ (Mind), thay vì căn cứ vào quan điểm sinh học (Biology): Khi nhìn theo quan điểm này sẽ giúp chúng ta mở rộng với những điều mới lạ, sẵn sàng chấp nhận thử thách, và dũng cảm truy cầu chân lý.

Cô Ngọc chia sẻ: “Chúng ta có thể tiếp cận tuổi trẻ theo quan điểm phát triển tâm sinh xã hội và tinh thần. Giai đoạn tuổi trẻ thường được định nghĩa cho những người ở độ tuổi khoảng 20-40. Giới trẻ trong giai đoạn này thường có nhiều thời gian và đôi khi họ chưa định hướng được công việc và cách  sử dụng thời gian hiệu quả. Họ cũng có nhiều lo lắng và bối rối, không biết mình muốn gì, mình là ai?

TS. Dương Ngọc Dũng chia sẻ tại buổi trò chuyện.

Tuổi trẻ có thể làm bất kỳ thứ gì mà họ muốn vì họ trẻ, khỏe, đẹp, có khát khao, hoài bão, mơ ước cháy bỏng chiến thắng và muốn thay đổi xã hội tốt đẹp hơn. Việt Nam đang ở trong thời kỳ “cơ cấu dân số vàng” và đất nước có thể hùng cường nếu phát huy được tiềm năng của họ. Giới trẻ là lực lượng xã hội to lớn, là nguồn nhân lực quan trọng và là một trong những nhân tố cốt lõi quyết định tương lai, vận mệnh của đất nước.

Tuổi trẻ trong giai đoạn này tiếp tục phát triển bản sắc, khám phá các mối quan hệ cá nhân, nhóm, và thường hướng ra bên ngoài. Đây cũng là độ tuổi của yêu đương, học hành, nghề nghiệp, kết hôn. Họ thường chấp nhận rủi ro, mạnh mẽ, tự chủ, quyết đoán, độc lập, ý chí nghị lực, tinh thần trách nhiệm, cam kết của cá nhân là khá cao.

Về tâm lý, điểm đặc biệt ở giai đoạn này là sự biến đổi rất phức tạp của yếu tố xã hội, đòi hỏi con người phải có sự thích ứng về tâm lý với sự biến đổi đó.

Bàn v hi nhp ca tui tr

Bàn về hội nhập, ThS. Doãn ThỊ NgỌC ĐÃ chia sẻ về chương trình Hoa Sen Go Global. Đây là chương trình trải nghiệm đặc biệt mà HSU dành tặng đến tân sinh viên 2024 với mong muốn tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận sớm với nền giáo dục tiên tiến, sẵn sàng hội nhập tại môi trường đào tạo đạt chuẩn quốc tế và tôn trọng sự khác biệt tại HSU.

Thầy Dũng chia sẻ, khi nói về hội nhập, thường được nhắc đến từ ba góc độ: hội nhập kinh tế, hội nhập chính trị, và hội nhập văn hóa. Trong phạm vi này, chúng tôi muốn nói đến hội nhâp trí tuệ (intellectual integration). Chỉ trên cơ sở hội nhập trí tuệ như nỗ lực thẩm thấu tất cả nguồn lực tinh hoa trên hành tinh chúng ta mới đủ khả năng bảo vệ căn tính văn hóa (Cultural identity) và tham gia vào hội nhập toàn cầu mà không đánh mất bản sắc quốc gia. Phương tiện tốt nhất để hội nhập trí tuệ toàn hành tinh (Planetary knowledge) là làm chủ năng lực tiếng Anh và công nghệ AI.

Các diễn giả tại buổi trò chuyện.

Cô Ngọc chia sẻ kinh nghiệm hội nhập có thể bắt đầu ngay trong đất nước của mình để biết mình đang ở đâu với thế giới và tạo sự tự tin khi tương tác với những người nước ngoài. Tuổi trẻ cần tìm đến sự học và trách nhiệm với việc học hành của mình, với gia đình, cộng đồng và xã hội. Họ nên thay đổi quan điểm về học tập. Nghĩa là học không chỉ để kiếm việc, mà quan trọng học để hiểu mình, để phát triển bản thân, để biết quản lý và sử dụng thời gian một cách hiệu quả, để giải phóng chính mình, để được tự do, hạnh phúc và phục vụ cộng đồng.

Tri nghim quc tế mang li nhng li ích gì?

Thầy Dũng: Quá trình hội nhập trí tuệ sẽ diễn ta như một cuộc phiêu lưu mang tính biện chứng: đó là sẵn sàng dẫn thân vào một thế giới tinh thần xa lạ (reengagement), thoát ra và phủ định thế giới xa lạ đó, phản bổn hoàn nguyên (dis-engagement), tìm lại căn tính văn hóa dân tộc, và sau cùng tái hòa nhập, nhưng không hòa tan, với tất cả năng lực nội tại đã trưởng thành) vào cộng đồng trí thức thế giới (re-engagement).

Toàn cảnh buổi trò chuyện “Tuổi trẻ và Hội nhập”

Cô Ngọc: Để hội nhập mạnh mẽ với thế giới, giới trẻ cần có năng lực tư duy, năng lực sáng tạo, năng lực đột phá, năng lực ngoại ngữ, năng lực đa văn hóa, năng lực giao tiếp hiệu quả, năng lực thấu cảm, và cần được đào tạo một cách bài bản và đồng nhất với thế giới. Giới trẻ nên đọc sách nhiều và tự học, học suốt đời là một trong những bước giúp chúng ta hội nhập. Đọc sách gốc bằng tiếng Anh là một trong những lựa chọn tốt nhất nếu đủ năng lực, đọc sách cổ điển, đọc sách phát triển bản thân, đọc sách tâm linh, đọc sách chuyên ngành và liên ngành. Tuổi trẻ ngày nay rất giỏi. Họ cần đuợc khuyến khích, ủng hộ, và truyền cảm hứng để thay đổi xã hội từ điều nhỏ, từ những vấn đề mà họ quan tâm.

Càng hội nhập, càng giao lưu quốc tế thì thấy mình luôn cần phải theo chuẩn chung, tôn trọng sự khác biệt, tôn trọng sự đa dạng, khoan dung, thấu cảm, bình đẳng, công bằng, thúc đẩy bình đẳng giới, và loại trừ định kiến, thiên kiến, phân biệt đối xử. Học và làm việc đều dựa vào các tiêu chí và tiêu chuẩn cao nhằm phục vụ các nhu cầu đa dạng của người dân trong nước và toàn cầu với những sản phẩm và dịch vụ an toàn, chất lượng cao, và không ngừng hướng tới sự xuất sắc.

Điểm cuối cùng, cô Ngọc thông tin về chương trình đặc quyền Hoa Sen Go Global. Đây là lần đầu trường triển khai chương trình đặc biệt này, khẳng định vị thế một trường đại học đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Dự kiến nhà trường sẽ trao tặng 2.000 suất học bổng chương trình hội nhập quốc tế Hoa Sen Go Global cho tân sinh viên.

Phụ huynh tìm hiểu về chương trình học của HSU.

Chương trình Hoa Sen Go Global chỉ áp dụng cho thí sinh nhập học lần đầu vào trường và không áp dụng đồng thời các chính sách học bổng, ưu đãi khác. Chương trình dự kiến sẽ triển khai cho sinh viên đăng ký theo nhiều đợt và chính thức khởi hành đi các nước từ tháng 4.2024. Hoa Sen Go Global nhằm giúp sinh viên được tham quan trải nghiệm tại một trong những doanh nghiệp lớn hàng đầu, tham quan các Hội chợ triển lãm ngành nghề của Malaysia hoặc Thái Lan.

Sinh viên cũng được tham gia các chương trình trao đổi về môi trường học thuật, khởi nghiệp và thành công trong kinh doanh quốc tế, với sự tham gia chủ trì của Đại sứ quán Việt Nam và Hiệp Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia, Thái Lan.

Tác giả: Doãn Thị Ngọc và Dương Ngọc Dũng, HSU

Facebook Youtube Tiktok Zalo