Đại học Hoa Sen – HSU

HSU đăng cai tổ chức vòng Bán kết giải thưởng Euréka 2019 – Lĩnh vực Kinh tế

Sáng ngày 26/10/2019, HSU phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ TP.HCM đăng cai tổ chức vòng Bán kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka lần thứ 21 – Lĩnh vực kinh tế tại trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng.

Tham dự Lễ khai mạc Vòng Bán kết giải thưởng Euréka 2019 có Ông Đoàn Kim Thành Giám Đốc, Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ – Trưởng ban tổ chức, TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen, PGS.TS Nguyễn Minh Hà – Trưởng ban Giám khảo cùng các Thầy, cô là BGK lĩnh vực kinh tế, Hội đồng Khoa học và đông đảo các bạn sinh viên tham gia cuộc thi.

Đội ngũ BGK – Hội đồng khoa học lĩnh vực kinh tế

Ông Đoàn Kim Thành Giám Đốc, Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ – Trưởng ban tổ chức cho biết: Euréka được phát động và triển khai từ tháng 06/2019. Sau 3 tháng, Ban tổ chức đã nhận được 858 đề tài đến từ 100 trường ĐH, CĐ trên cả nước với 2069 sinh viên tham gia. Trong số 12 lĩnh vực dự thi Euréka, kinh tế là lĩnh vực có số lượng đề tài áp đảo với 167 đề tài, tiếp đến là xã hội nhân văn (84 đề tài), công nghệ hóa dược (80 đề tài). Năm nay, BTC không nhận đề tài từ thí sinh tự do mà nhận thông qua Hội đồng khoa học nhà trường. Các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên phải trải qua những vòng tuyển chọn khắt khe ở cấp trường, được hội đồng khoa học nhà trường đánh giá cao trước khi đăng ký tham gia Vòng Bán kết Giải thưởng Euréka tại TP.HCM.

 “Năm nay, Cuộc thi Euréka có 2 điểm mới: Thứ nhất Sinh viên có thể sử dụng một trong hai ngôn ngữ, tiếng Việt và tiếng Anh trong các bài báo cáo khoa học của mình trước hội đồng chuyên môn. Việc đưa thêm ngôn ngữ tiếng Anh vào các bài báo cáo của giải thưởng Euréka năm nay nhằm đáp ứng một số đối tượng sinh viên làm báo cáo khoa học bằng tiếng Anh. Đồng thời, đây cũng là định hướng của BTC cho những năm sau sẽ nhận đề tài dành cho sinh viên quốc tế hoặc mời các trường nước ngoài tham dự. Thứ hai, ở những năm trước, vòng bán kết BGK sẽ chấm kín, nhưng năm nay các bạn sẽ tham gia phản biện trực tiếp với BGK thông qua các Poster trình bày đề tại . Điều này giúp cho BGK có cái đánh giá chính xác hơn. Với tinh thần nỗ lực và cố gắng, chúng tôi hy vọng rằng các bạn cũng sẽ tự tin gặt hái những thành công trong cuộc thi năm nay.” – Ông Kim Thành cho biết thêm.

Ông Đoàn Kim Thành Giám Đốc, Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ – Trưởng ban tổ chức

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Hiệu trường ĐH Hoa Sen đã gửi lời chúc đến tất cả các bạn sinh viên có đề tài tham dự năm nay và chia sẻ rằng:  Cuộc thi Euréka được bắt nguồn từ những năm 1990, nhưng đến 1998 mới chính thức được tổ chức thành hoạt động của Thành đoàn. Qua 21 năm, cuộc thi đã để lại nhiều công trình nghiên cứu ấn tượng

“Tôi tin rằng ở đây có rất nhiều thầy, cô đang đứng ở vị trí dẫn dắt sinh viên cũng xuất thân từ hoạt động nghiên cứu khoa học này. HSU rất vui mừng được chung tay cùng Thành đoàn tổ chức Vòng bán kết, và trân trọng được đón tiếp các Thầy, Cô và các bạn đến tham dự Vòng bán kết giải thưởng Euréka lần thứ 21 năm 2019 khối ngành kinh tế.” Ông nói thêm.

TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Phó Hiệu trường ĐH Hoa Sen

Như vậy, Vòng Bán kết giải thưởng nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 21 lĩnh vực kinh tế sẽ được diễn ra trong 2 ngày 26-27/10/2019 tại ĐH Hoa Sen. 44 thầy, cô trong Hội đồng khoa học là các GS, TS đến từ các trường ĐH, CĐ sẽ trực tiếp chấm và đặt câu hỏi dành cho các sinh viên để tìm ra 7-9 đề tài vào vòng chung kết.

Vượt qua vòng Bán kết, các đề tài tiếp tục bước vào vòng Chung kết sẽ diễn ra từ ngày 1/11 đến 20/11/2019 với nhiều hoạt động như: thí sinh sẽ được ăn, ở, sinh hoạt tập trung trong 3 ngày để giao lưu với sinh viên các trường đại học, cao đẳng, tham quan các công trình trọng điểm của TP.HCM, Khu Công nghệ cao, Khu Nông nghiệp công nghệ cao, Trung tâm Công nghệ sinh học, tham quan các di tích lịch sử của thành phố, tham gia hội trại Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka,…Giải thưởng đặc biệt, cao nhất cuộc thi Eureka năm nay sẽ có phần thưởng tiền mặt là 20 triệu đồng, giải nhất mỗi lĩnh vực sẽ có phần thưởng tiền mặt là 10 triệu đồng và bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học- Euréka là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường do Thành đoàn TP.HCM phối hợp cùng với Đại học Quốc gia TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức.

Cuộc thi năm nay thu hút sự quan tâm và tham gia của hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên toàn quốc với hơn 800 đề tài nghiên cứu khoa học của hơn 2000 sinh viên trên 12 lĩnh vực: Công nghệ Hóa – Dược, Công nghệ sinh – Y sinh, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Giáo dục, Kinh tế, Kỹ thuật, Nông lâm ngư nghiệp, Pháp lý, Quy hoạch – Kiến trúc – Xây dựng, Tài nguyên – Môi trường, Xã hội và Nhân văn,…

Được biết, những đề tài có khả năng ứng dụng cao sẽ được Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ TP.HCM giới thiệu cho các cơ quan, doanh nghiệp để triển khai ứng dụng, giới thiệu đăng ký tham gia chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Trẻ, giới thiệu tham gia các hội thi, giải thưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật.
Các đề tài đạt giải đặc biệt và giải nhất sẽ được Ban tổ chức và Hội đồng khoa học xem xét và đăng trên Tạp chí Khoa học Trẻ của Trung tâm Phát triển khoa học và Công nghệ Trẻ TP.HCM (ISSN: 2354 – 1105) hoặc Tạp chí Phát triển Khoa học Công nghệ của Đại học Quốc gia TP.HCM sau khi được Hội đồng khoa học phản biện.

Năm nay, những sinh viên xuất sắc giành giải Đặc biệt, giải nhất cuộc thi sẽ được Thành đoàn TP.HCM và các đơn vị phối hợp tổ chức hướng dẫn đăng ký sở hữu trí tuệ, tham gia các chương trình ươm tạo, giới thiệu đến các đơn vị ứng dụng kết quả nghiên cứu của sinh viên,…

Nhằm tạo điều kiện giúp các bạn sinh viên nghiên cứu khoa học có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau, Ban tổ chức Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 21 năm 2019 tổ chức Hội trại Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka tại Lâm Đồng trong 2 ngày 02 và 03/11.

Một số hình ảnh của Lễ khai mạc:

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo