HSU cho sinh viên trải nghiệm làm “Nhà đầu tư chứng khoán”

Với 85 thí sinh dự thi đến từ 9 trường đại học khác nhau, cuộc thi về đầu tư chứng khoán – The Smart Investor do Trường Đại học Hoa Sen (HSU) tổ chức đã giúp các bạn sinh viên hiểu rõ và bỏ túi nhiều “bí kíp” về đầu tư chứng khoán trong thời kỳ hiện nay. Vòng chung kết cuộc thi vừa diễn ra vào ngày 16/5.

Cuộc thi The Smart Investor là sân chơi về đầu tư chứng khoán đầu tiên của Trường Đại học Hoa Sen do khoa Tài chính Ngân hàng và câu lạc bộ Tài chính HFA tổ chức, nhằm tạo môi trường để khuyến khích các bạn sinh viên thực hành đầu tư ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thí sinh thuyết trình tại vòng chung kết cuộc thi The Smart Investor

Khởi động từ ngày 3/4, cuộc thi đã thu hút 85 thí sinh từ 9 trường đại học bao gồm: Đại học Hoa Sen, Đại học Kinh Tế TP.HCM, Đại học Kinh Tế Tài Chính, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Công Nghiệp TP.HCM, Đại học Ngoại Thương TP.HCM, Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, Đại học Kinh Tế – Luật TP.HCM, Đại học Văn Lang và Đại học Nguyễn Tất Thành.

Tham gia cuộc thi, các thí sinh phải trải qua 2 vòng thi: Vòng đầu tư, các bạn thực hiện đầu tư cổ phiếu trên ứng dụng 24hMoney với số vốn quy định (500 triệu). Top 7 thí sinh có tỉ suất sinh lợi đầu tư cao nhất đã được chọn để bước vào vòng chung kết. Tại vòng chung kết – thuyết trình, top 7 thí sinh sẽ tiến hành trình bày quá trình đầu tư bao gồm: Lý do mua bán cổ phiếu, cách các bạn đánh giá và phân tích thị trường, chọn điểm mua bán… Ban giám khảo sẽ dựa vào phần thuyết trình và phản biện của các bạn để tìm ra người thắng cuộc. Đặc biệt, tất cả các vòng thi đều được tổ chức 100% bằng Tiếng Anh.

Bên cạnh các vòng thi, thí sinh còn được tham gia Workshop Be A Smart Investor được tổ chức ngày 11/5 với các khách mời là các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Từ đó, cung cấp thêm các kiến thức cơ bản để lựa chọn cổ phiếu sao cho hiệu quả cho các thí sinh tham gia cuộc thi cũng như toàn thể các bạn sinh viên tham gia nói chung.

TS. Phùng Thái Minh Trang – Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng HSU đặt câu hỏi cho các “nhà đầu tư” của cuộc thi.

Thí sinh Nguyễn Phan Hồng Ngọc chia sẻ: “Em rất vui và biết ơn vì Đại học Hoa Sen và câu lạc bộ HFA đã tạo ra sân chơi bổ ích để chúng em có thể trải nghiệm những kiến thức về đầu tư về chứng khoán. Sau quá trình tham gia, em đã rút ra được rất nhiều bài học. Nếu trong 1 cuộc đầu tư ngắn hạn, em cần phải nghiên cứu kỹ về phân tích kỹ thuật và cơ bản, vì nó sẽ giúp mình ít gặp rủi ro nhất có thể. Cơ bản là nền điều kiện cần và điều kiện đủ để mình có thể mang về tỷ suất lợi nhuận cao nhất”.

Kết quả cuộc thi như sau: Giải nhất thuộc về bạn Nguyễn Phan Hồng Ngọc – Trường Đại học Hoa Sen (HSU), giải nhì thuộc về Nhóm Trịnh Chiến Thắng Lê Quỳnh Giang, Cao Thái Sơn – HSU, giải ba thuộc về bạn Trần Thái Thuận –Đại học Nguyễn Tất Thành; Nguyễn Minh Hiền, Nguyễn Ngọc Thanh Thanh của HSU là 2 thí sinh đạt giải khuyến khich. Ngoài ra, giải phụ dành cho bạn Đồng Gia Bảo – HSU và bạn Lê Thị Thảo Nguyên – Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Thí sinh Nguyễn Phan Hồng Ngọc đến từ HSU (thứ 2 từ trái qua) là người dành giải quán quân cuộc thi.

Với thị trường chứng khoán sôi động nhưng cũng đầy bất cập hiện nay, việc trang bị các kiến thức và kỹ năng về đầu tư chứng khoán cho các bạn trẻ cũng là một yếu tố vô cùng cần thiết. Thay vì chỉ tìm hiểu về chứng khoán qua các trang mạng, thì cuộc thi Smart Investor mang đến cho các bạn một sân chơi thực tế để các bạn trực tiếp tìm hiểu và trải nghiệm thực tế. Từ đó, thí sinh sẽ tích luỹ, học hỏi thêm được những kinh nghiệm đầu tư từ chính bản thân, các chuyên gia và các thí sinh khác, đồng thời trau dồi khả năng Tiếng Anh, giúp các bạn có nền tảng và trải nghiệm trước khi trở thành một nhà đầu tư thực thụ.