Đại học Hoa Sen – HSU

Hội thảo “Tiến đến khoa học thực phẩm trong thế kỷ 21”

Sáng ngày 18/11, tại Trường Đại học Hoa Sen đã diễn ra hội thảo với chủ đề “Tiến đến khoa học thực phẩm trong thế kỷ 21” do Giáo sư Paul Singh (ĐH California Davis – Hoa Kỳ), chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu sinh học, nông nghiệp và công nghệ thực phẩm báo cáo đề dẫn.

Hoi thao Tien de khoa hoc thuc pham trong the ky 21 truong DH Hoa Sen

Buổi hội thảo xoay quanh những nội dung như tính cấp thiết của việc nâng cao tri thức về khoa học thực phẩm nhằm tìm ra những giải pháp cho những vấn đề giữa công nghệ chế biến thực phẩm và các giá trị dinh dưỡng mà con ngưởi có thể thu nhận được để đảm bảo sức khỏe; điều này cho thấy chuỗi thực phẩm từ trang trại không dừng lại ở bàn ăn mà cần kéo dài đến được tiêu hóa và hấp thụ trong cơ thể con người. Vấn đề này đặt ra cho nhà trường và sinh viên nhiều cơ hội để phát triển về khoa học thực phẩm.

Đến dự và phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Lưu Tiến Hiệp, Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen cho biết hiện nay vấn đề về thiếu dinh dưỡng, vấn đề về công nghệ chế biến nhằm nâng cao khả năng tiêu hóa hấp thụ thực phẩm  đang là những hướng tiếp cận nhằm phát triển ngành thực phẩm và dinh dưỡng; một ngành mới được xây dựng tại Đại học Hoa Sen.

Theo GS. Singh, nhu cầu nâng cao nhận thức về khoa học thực phẩm cần phải được nâng lên một bước cao hơn, ngoài việc nghiên cứu các giải pháp mới để bảo tồn các thuộc tính của thực phẩm như các giá trị cảm quan, giá trị dinh dưỡng và an toàn thực phẩm chúng ta phải tìm hiểu sâu hơn về những chuyển động của thức ăn cùng với các dòng chất lỏng trong hệ tiêu hóa con người nhằm tìm ra những giải pháp đáp giúp thu nhận được hết các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

GS. Singh den tu truong Dai hoc California Davis Hoa ky  

Giáo sư Paul Singh (ĐH California Davis – Hoa Kỳ)

Mới đây đã có một sự đồng thuận về việc kéo dài chuỗi thực phẩm xa hơn và nâng cao tri thức về các tương tác giữa thực phẩm và các quá trình sinh học xảy ra trong cơ thể con người. Điều này và các bước phát triển trong khoa học thực phẩm và công nghệ sẽ đem đến nhiều cơ hội thú vị cho sinh viên trong quá trình đào tạo và nghiên cứu khoa học. Các cơ sở giáo dục cần phải nắm bắt các cơ hội mới nổi lên này để phát triển và cung cấp các chương trình tiên tiến trong việc chuẩn bị cho thế hệ kỹ sư và các nhà nghiên cứu công nghệ thực phẩm tương lai.

Mô hình hóa sự chuyển động của thức ăn và dòng chất lỏng trong hệ tiêu hóa.

Giáo sư Singh cũng chia sẻ thêm dự án nghiên cứu mà ông đã thực hiện tại Trường Đại học California Davis như mô phỏng dạ dày của con người để nghiên cứu về quá trình tiêu hóa thực phẩm ở dạ dày người, mô hình hóa sự chuyển động của thức ăn và dòng chất lỏng trong dạ dày cũng như sự nhào trộn giữa các thành phần trong thực phẩm cùng với dịch tiêu hóa của con người để tăng nhận thức về khả năng tiêu hóa thức ăn nhằm xây dựng cơ sở cho công nghệ chế biến các thực phẩm dễ tiêu hóa cho các đối tượng khác nhau như trẻ em, người lớn tuổi…

Được biết, hoạt động này được tổ chức nhân dịp ra mắt chương trình đào tạo bậc đại học chuyên ngành Công nghệ thực phẩm thuộc Trường Đại học Hoa Sen đồng thời giúp các giảng viên và sinh viên chuyên ngành thực phẩm cập nhật những kiến thức khoa học mới về lĩnh vực công nghệ thực phẩm. 

Facebook Youtube Tiktok Zalo