Đại học Hoa Sen – HSU

Hội thảo Sáng tạo và Khởi nghiệp, sôi nổi và thiết thực

Trong hai ngày 7 và 8/7/2017, tại cơ sở Nguyễn Văn Tráng, Trường Đại học Hoa Sen (ĐHHS) và Mạng Lưới Học Thuật Quốc Tế Việt Nam (iVANet) cùng Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TP. HCM (BSSC) đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo quốc tế về chủ đề Sáng tạo và Khởi Nghiệp (International conference – Innovation and Entreprenuership perspective).

PGS TS Luu Tien Hiep

PGS. Lưu Tiến Hiệp phát biểu khai mạc Hội thảo.

Với 10 tham luận chia đều trong 4 buổi, các diễn giả thuộc giới học thuật, nghiên cứu, các nhà đầu tư và khởi nghiệp tại Việt Nam từ trong và ngoài nước, đã nhiệt tình chia sẻ những ý tưởng và kinh nghiệm về cách xây dựng một kế hoạch khởi nghiệp thành công. Hội thảo cũng chú trọng vào cách xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp thành công tại trường đại học hay địa phương, nhằm đưa ra những giải pháp hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp.

Tại Hội thảo, sau phát biểu khai mạc của PGS. TS. Lưu Tiến Hiệp, Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng ĐHHS, ông D’Ambrosio, Viện Khởi nghiệp Lassonde thuộc Đại hoc Utah đã phát biểu đề dẫn chính của Hội thảo: Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở trường đại học. Là Giám đốc điều hành của Viện Khởi nghiệp Lassonde, ông D’Ambrosio còn là đồng sáng lập, giám đốc của nhiều công ty khởi nghiệp đã thu hút hơn 500 triệu USD vốn. Trong bài phát biểu, ông đã nhấn mạnh những cách thức để Đại học Utah trở thành trường đại học được xếp hạng hàng đầu tại Hoa Kì trong sáng tạo và khởi nghiệp của sinh viên và cũng là trường hàng đầu trong việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu ở Hoa Kì.  

GS TS Truong Nguyen Thanh

GS. TS. Trương Nguyện Thành

Trong tham luận của mình, GS. TS. Trương Nguyện Thành, Phó Hiệu trưởng điều hành ĐHHS đã giới thiệu chiến lược Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp của ĐHHS. Đây cũng là một mục tiêu trong quá trình đào tạo mà ĐHHS đã và đang hướng tới. 

Tại Hội thảo, nhiều diễn giả đã trình bày những điều tâm huyết nhất của mình về khởi nghiệp, cách để khởi nghiệp thành công cũng như các giải pháp để hỗ trợ thanh niên, sinh viên khởi nghiệp. Có thể kể đến tham luận của TS. Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch tập đoàn Mỹ Lan: Khởi nghiệp – có làm cần biết đúng. Với cách trình bày sôi nổi, hóm hỉnh, TS. Mỹ đã chia sẻ muốn khởi nghiệp thành công phải có 5 yếu tố: (1) con người, (2) ý tưởng, (3) vốn, (4) mô hình, và (5) thời điểm. 

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) đã trình bày sôi nổi tham luận: Các cơ hội để hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp. Với kinh nghiệm hoạt động thực tiễn phong phú, bà Phi đã chia sẻ các hoạt động của BSSC với các giải thưởng có giá trị cao cùng với cơ hội đươc đầu tư trực tiếp từ các quĩ đầu tư đối tác của BSSC.

Hoi thao sang tao va khoi nghiep

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội thảo, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) đã ký kết hợp tác với Trường ĐH Hoa sen nhằm hỗ trợ toàn diện cho các hoạt động đổi mới sáng tạo của Nhà trường. Thông qua thoả thuận này, BSSC và Trường Đại học Hoa Sen khẳng định sẽ là đối tác của nhau và đảm bảo sự hợp tác lâu dài trong việc phối hợp tổ chức triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho cộng đồng khởi nghiệp. Ngoài ra, BSSC và Đại học Hoa Sen cũng cam kết ưu tiên tạo điều kiện cho nhau trong việc tiếp cận các công cụ hỗ trợ khởi nghiệp của nhau và cùng phối hợp thực hiện các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho đối tượng của mình. 

Diễn ra trong hai ngày, Hội thảo Quốc tế Sáng tạo và Khởi nghiệp đã mang lại cho người tham dự những kiến thức cần thiết và hữu ích trong một trạng thái say mê, hứng khởi. Hi vọng từ Hội thảo này sẽ lan tỏa hơn nữa tinh thần khởi nghiệp mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi từ năm 2016.

Tùng Sơn

Facebook Youtube Tiktok Zalo