Đại học Hoa Sen – HSU

Hội thảo Hướng nghiệp 2015 tại trường Đại Học Hoa Sen

Sáng ngày 21/12/2014, tại số 8 Nguyễn Văn Tráng, Trường ĐH Hoa Sen đã phối hợp với Báo Người Lao Động và Sở Giáo dục và Đào tạo Tp. HCM tổ chức thành công Hội thảo hướng nghiệp năm 2015. Hội thảo đã thu hút trên 150 lãnh đạo, giáo viên các trường THPT, giảng viên, chuyên viên tuyển sinh các trường ĐH, CĐ tại Tp. HCM, các chuyên gia ở các lĩnh vực hướng nghiệp, tuyển sinh, đại diện các doanh nghiệp. Hội thảo xoay quanh các vấn đề: Thực trạng công tác hướng nghiệp hiện nay; nhu cầu nguồn nhân lực và xu hướng chọn ngành nghề của học sinh; hệ thống giáo dục sau THPT và những hướng đi mà học sinh có thể chọn sau kỳ thi THPT quốc gia 2015; kết nối ba bên trong hướng nghiệp; yếu tố tâm lý khi chọn nghề….

Mở đầu chương trình, Ông Lưu Đức Tiến, Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Đại học – Sở GD-ĐT TP HCM cho rằng giáo dục hướng nghiệp là một bộ phận quan trọng trong giáo dục đào tạo, giúp học sinh phổ thông tiếp tục vào con đường giáo dục nghề nghiệp để đào tạo, cung ứng nhân lực chất lượng cho xã hội trong thời kỳ hội nhập đất nước. 

Ông Lưu Đức Tiến, Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Đại học – Sở GD ĐT Tp. Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, ThS Đỗ Sỹ Cường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, cho rằng chọn nghề là quyết định quan trọng của cả cuộc đời, là việc làm không hề đơn giản vì hệ thống ngành nghề trong xã hội rất phong phú, mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu, đặc điểm riêng. Thông qua hoạt động tư vấn hướng nghiệp, các em học sinh được trang bị thông tin về nhu cầu thị trường lao động, định hướng phát triển kinh tế – xã hội đầy đủ. Trường ĐH Hoa Sen đã đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giảng viên, nhân viên tham gia hướng nghiệp, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm phục vụ công tác hướng nghiệp…

ThS Đỗ Sỹ Cường, Phó hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen chia sẻ tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp.

ThS Cường cho biết kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 có nhiều điểm mới nên Trường ĐH Hoa Sen đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp trực tiếp tại các trường THPT trên địa bàn TP HCM và các tỉnh.

Tại hội thảo, TS Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM cũng chia sẻ đầy đủ các thông tin quanh kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2015. Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức theo cụm. Các cụm thi do các trường ĐH chủ trì tổ chức, Sở GD-ĐT phối hợp, chỉ có các địa phương khó khăn mới có cụm thi của địa phương.

Theo ThS Hoàng Đức Bình, Giám đốc Truyền thông – Tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen, hướng nghiệp là công tác không chỉ dành cho HS phổ thông, mà cả cho sinh viên đại học, kể cả sau khi tốt nghiệp. Trong đó, trường học giúp định hướng cho các em, cung cấp các yêu cầu cụ thể từ nghề, các chuyên gia tư vấn những đặc điểm nhân cách cá nhân và doanh nghiệp làm nhiệm vụ tuyển chọn, đưa ra yêu cầu cho sinh viên. 

ThS. Hoàng Đức Bình cho rằng cần kết hợp 3 bên (trường phổ thông, trường đại học và doanh nghiệp) trong hướng nghiệp.

Ngoài ra, để kết nối giữa 3 bên trong hướng nghiệp, các trường nên thực hiện các hoạt động như CLB cựu học sinh- sinh viên, trải nghiệm kỹ năng sống ngay tại doanh nghiệp, các trường ĐH và trường THPT tổ chức, doanh nghiệp tham gia chương trình hướng nghiệp cho học sinh phổ thông.

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng đồng tình rằng việc hướng nghiệp đang được tư vấn dựa trên công tác tuyển sinh nhiều hơn là việc chọn nghề theo năng lực, theo nhu cầu thị trường lao động. Ngoài ra, nguồn nhân lực tư vấn hướng nghiệp chuyên nghiệp tại các trường cũng còn nhiều khó khăn. Theo ThS Nguyễn Chí Thu, Trường ĐH Hoa Sen, đội ngũ tư vấn hướng nghiệp tại các trường có thể liên kết và hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp lẫn nhau thay vì chờ chính sách nhà nước.

Một giáo viên phát biểu những băn khoăn về chương trình hội thảo hướng nghiệp hiện nay.

Kết thúc hội thảo, Ông Nguyễn Văn Tín, Phó Tổng Biên tập báo Người Lao Động cho biết với vai trò của một cơ quan truyền thông, báo Người Lao động sẽ ghi nhận các ý kiến tại hội thảo và phản ánh lên mặt báo để những ý kiến của các thầy cô được ghi nhận ở cấp cao hơn. Hội thảo này là bước khởi động chương trình ” Đưa trường học đến thí sinh 2015″ của báo Người Lao động, đánh dấu cho cao điểm chuỗi hoạt động tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm nay. 

Các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm sau hội thảo.

Facebook Youtube Tiktok Zalo