Đại học Hoa Sen – HSU

Hội thảo “Đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam”

Ngày 13/12/2019, tại trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng, ĐH Hoa Sen đã diễn ra Hội thảo “Đầu tư trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam”. Hội thảo đã thu hút rất nhiều các bạn sinh viên và thầy cô của HSU cũng như từ nhiều trường đại học khác cùng rất nhiều các vị khách quý đến từ các công ty chứng khoán lớn tại TPHCM.

Hội thảo do Bộ môn Kế toán – Tài chính, Khoa Kinh tế và Quản trị  (Khoa KT&QT) trường ĐH Hoa Sen phối hợp với Ủy ban Chứng khoán nhà nước tổ chức. Với mục đích cung cấp cái nhìn toàn cảnh của kinh tế Việt Nam năm 2019, triển vọng phát triển năm 2002, đồng thời hướng dẫn cách đặt lệnh, giao dịch chứng khoán.

Về phía khách mời có sự tham dự của Ông Trần Quang Vũ- đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại TPHCM, Ông Trần Đăng Khoa – Chuyên viên phân tích khối Khách hàng Cá nhân, Bà Trần Ngọc Bích Phượng – Trưởng Phòng Kinh doanh khối Khách hàng Cá nhân đều đến từ Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC). Về phía HSU có TS. Trần Nam Quốc – Phó Trưởng khoa Khoa KT&QT, TS. Nguyễn Thị Phương Nhung– Phó Trưởng khoa Khoa KT&QT, ThS. Đỗ Thị Hồng Hà – Phó trưởng Bộ môn Kế toán- Tài chính cùng sự góp mặt của các thầy, cô và gần 200 sinh viên HSU.

Ông Trần Quang Vũ- đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại TPHCM

Theo đó, Ông Trần Quang Vũ có chia sẻ bức tranh tổng quan nền kinh tế Việt Nam năm 2019, dự báo triển vọng năm 2020, trong đó nhiều khả năng VN-Index sẽ vượt mốc hơn 1000 điểm, nhóm ngân hàng dậy sóng bởi nhiều yếu tố tích cực đến từ Luật chứng khoán  (sửa đổi) được thông qua và có hiệu lực vào năm 2020, nền kinh tế vĩ mô dự báo sẽ lạc quan hơn với mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 là khoảng 6.8% trong khi mục tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng CPI dưới 4%. Ông Vũ cũng dự báo ngành ngân hàng tiếp tục giữ sóng và được thị trường chú ý, một số mã chứng khoán như sau: VCB, ACB, MBB, TCB, VPB…

Ông Trần Đăng Khoa cũng đã có những chia sẻ về cách đặt lệnh mua bán cổ phiếu trên sàn, cách đọc phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Bà Trần Ngọc Bích Phượng đã giải thích các điều kiện và kiến thức sinh viên cần trang bị trước khi muốn thực hành trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp trong tương lai.

Phần giao lưu trở nên sôi nổi hơn với phần đặt câu hỏi trực tiếp giữa chuyên gia và các bạn sinh viên. Nhiều câu hỏi thực tế đặt ra cho chuyên gia như: “Khi hỏi về lời khuyên cho người mới bắt đầu đầu tư, thường được nghe câu trả lời là “Cứ mất tiền rồi sẽ hiểu”. Vậy có những cách tiếp cận nào khác hay cần chuẩn bị gì để số tiền phải mất là ít nhất” hay một sinh viên khác đặt câu hỏi “Khi đầu tư ngoài phân tích cơ bản doanh nghiệp và theo dõi tin tức thị trường, nhà đầu tư cá nhân nên sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật nào ngoài sự tư vấn từ phía  những nhà môi giới broker”… Buổi hội thảo có hiệu ứng rất tốt từ sinh viên với phần tương tác trong việc đặt câu hỏi đã làm không khí thêm hào hứng và thú vị. Nhiều sinh viên hun đúc và tỏ ra rất hào hứng với những công việc thú vị trở thành những nhà môi giới, nhà đầu tư, chuyên viên phân tích… trong tương lai.

Chương trình đã thấy rõ được phương châm của khoa Kinh tế- Quản trị: khoa luôn khuyết khích sinh viên thực hành thực tế với thị trường chứng khoán thông qua các tài khoản ảo. Điều này đã tạo cho sinh viên các ngành của khoa Kinh tế – Quản trị HSU tầm nhìn riêng, sự năng động và bản lĩnh đầu tư thực tế cao. Với đúng bản chất của hai chữ “đầu tư”, nếu chỉ học lí thuyết mà không dám bỏ vốn ra thực hành thì không bao giờ các bạn có thể cọ xát thực tế và “ngửi mùi” được thị trường. Đây chính là điểm nổi bật trong đào tạo của Khoa KT&QT HSU.

Hội thảo đã đánh dấu bước đầu tiên trong những chuỗi sự kiện tiến tới mở Sàn giao dịch chứng khoán thực tại Đại học Hoa Sen và mở ngành mới là Quản trị rủi ro và Bảo hiểm của Bộ môn Kế toán – tài chính. Với phương châm “đào tạo gắn với thực tiễn” và “học đi đôi với hành”. Khoa KT&QT cùng bộ môn Kế toán – Tài chính phối hợp mở ra nhiều hội thảo giúp các em định hướng công việc trong tương lai, cập nhật những tin tức nóng hổi từ thị trường và nền kinh tế.

Facebook Youtube Tiktok Zalo