Đại học Hoa Sen – HSU

Hội nghị Tham vấn Hiệu trưởng các trường thành viên AUF khu vực phía Nam

Trong khuôn khổ chương trình tham vấn toàn cầu về cộng đồng khoa học Pháp ngữ, ngày 10/7/2020, Văn phòng Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với trường Đại học Hoa Sen (HSU) tổ chức Hội nghị Tham vấn Hiệu trưởng các trường thành viên của AUF tại khu vực phía Nam.

Hội nghị do Viện sĩ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện – Hiệu trưởng HSU làm Chủ tịch với sự tham dự của GS Ouidad Tebbaa – Giám đốc Văn phòng Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, AUF; Ban Giám đốc, Ban Giám hiệu của hơn 10 đại học và trường đại học đại diện cho các tổ chức thành viên AUF tại khu vực phía Nam.

Hội nghị với sự tham dự của đại diện AUF và đại diện các đại học, trường đại học khu vực phía Nam là thành viên của AUF.

Viện sĩ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện, Hiệu trưởng HSU cho biết, khủng hoảng y tế do Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên toàn cầu và tác động tiêu cực đối với nhiều mặt của xã hội, trong đó có giáo dục. Vì vậy, việc duy trì ổn định các hoạt động giáo dục là thách thức lớn đối với nhiều trường đại học hiện nay. Việt Nam đã thành công trong việc khống chế được đại dịch và các hoạt động đã trở lại bình thường nhưng chỉ ở phạm vi trong nước. Trong bối cảnh như vậy, các trường cần nhận diện cơ hội cũng như thách thức và từ đó giải bài toán làm thế nào để phát triển bền vững. Trong tình hình mới, các trường cần phối hợp với AUF để xây dựng chiến lược hợp tác cho phù hợp và hiệu quả.

Viện sĩ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện, Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen làm Chủ tịch hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các đại học, trường đại học cũng tập trung thảo luận nhiều vấn đề quan trọng như: dạy học trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19, nhu cầu của hệ thống giáo dục và ưu tiên của các trường đại học Việt Nam,… và bày tỏ những mong đợi từ phía AUF. Đại diện nhiều trường đại học cho biết, nhu cầu của các trường là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, thực hiện tự chủ đại học, chuẩn hóa hệ thống đào tạo để hội nhập khu vực và quốc tế, …

GS Ouidad Tebbaa – Giám đốc Văn phòng Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, AUF.

Giáo sư Ouidad Tebbaa cho rằng, nghiên cứu ở các trường đại học cho thấy, việc nâng cao đội ngũ và quản trị là vấn đề mà các trường đều phải nỗ lực để giải quyết. Bên cạnh đó, tự chủ đại học là mối quan tâm lớn nhất, hằng ngày của các trường hiện nay và AUF đã hỗ trợ, quy hoạch chiến lược cho một số đại học lớn tại Việt Nam. Bà cũng cho biết, vấn đề quan trọng nhất đối với cộng đồng Pháp ngữ và AUF là mong muốn được gắn kết, kết nối các trường đại học với nhau cùng thành lập mạng lưới, trang web tiếng Pháp… để các trường có thể chia sẻ với nhau. Đây là những điều mà AUF và các trường đã làm và sẽ tiếp tục làm. Những ý kiến đóng góp của đại diện các trường đại học sẽ được AUF tiếp thu, xem xét trong chiến lược phát triển trong tương lai.

Facebook Youtube Tiktok Zalo