Đại học Hoa Sen – HSU

Học thông qua cộng đồng – Liệu pháp nghệ thuật ứng dụng

Đây là dự án do Trung tâm Service-learning kết hợp với Bộ môn Kỹ năng và Kiến thức tổng quát thuộc Chương trình Giáo dục tổng quát và Làng trẻ em SOS Tp.HCM phát triển và thực hiện dự án.

Liệu pháp nghệ thuật ứng dụng (Applied Art Therapy) là phương pháp dùng chức năng của nghệ thuật như vẽ tranh, nặn đất, xé/ghép dán… để định hượng, giúp các cá nhân ở mọi lứa tuổi thể hiện thế giới nội tâm qua việc sáng tạo sản phẩm nghệ thuật tạo hình. Thông qua đó, giúp họ tự chữa lành hoặc kết nối với thế giới và các nguồn lực hỗ trợ bên ngoài.

Đây là dự án Applied Art Therapy đầu tiên tại Việt Nam và cũng là dự án Service-Learning đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng phương pháp này.

TS. Nguyễn Minh Anh, Trưởng Bộ môn Kỹ năng và Kiến thức tổng quát cho biết dự án nhằm trang bị cho sinh viên các kỹ năng ứng dụng Applied Art Therapy để giúp nhóm trẻ mồ côi tại làng SOS có thể diễn đạt bản thân, gia tăng kết nối với cuộc sống thông qua tương tác thân thiện và phản hồi tích cực trong những hoạt động sáng tạo và trình bày sản phẩm tạo hình.

TS. Nguyễn Minh Anh hướng dẫn các bạn tình nguyện viên trong buổi tập huấn

Thời gian thực hiện dự án kéo dài trong 3 tháng từ tháng 04/2017 đến tháng 06/2017. Khi tham gia dự án, sinh viên sẽ có cơ hội ứng dụng kỹ năng liệu pháp nghệ thuật cơ bản trong công việc với trẻ ; làm việc nhóm, liên nhóm để lên ý tưởng và soạn nội dung sử dụng liệu pháp nghệ thuật; thu thập vật liệu liệu pháp nghệ thuật cho các buổi sinh hoạt tại Làng SOS; điều phối và hướng dẫn trẻ tại Làng SOS khi tham gia nội dung của mỗi buổi sinh hoạt liệu pháp nghệ thuật tại Làng SOS.

Để chuẩn bị tinh thần “sẵn sàng” cho các tình nguyện viên (TNV), Ban Dự án đã tổ chức buổi tập huấn vào ngày 15/04/2017 tại cơ sở Nguyễn Văn Tráng. Hoạt động đầu tiên là trò chơi bắt bóng, các bạn TNV có trải nghiệm vô cùng thú vị khi chia sẻ cảm nhận về quả bóng các bạn đã bắt được, đó là kỷ niệm của tuổi thơ, của khoảng thời gian học phổ thông, v.v…. Những tiếng cười giòn vang lên vì những chia sẻ rất riêng và đáng quý của mỗi bạn.

Các bạn TNV chia sẻ cảm nhận qua trò chơi bắt bóng

Hoạt động thứ hai có tên “đọc tin giùm bạn”, từng nhóm trình bày và thảo luận về phần đọc của nhóm mình trong bài báo quốc tế “Art therapy – A Review of Methodology” của TS. Nguyễn Minh Anh. Sau đó, thầy giúp các bạn có cái nhìn bao quát nhất về những gì được gọi là Liệu pháp Nghệ thuật, đặc điểm, chức năng và các vật liệu nghệ thuật được sử dụng của liệu pháp này bằng chính trải nghiệm thực hành và nghiên cứu của thầy.

TS. Nguyễn Minh Anh (hàng trên, thứ tư từ trái sang) và các bạn Tình nguyện viên tham gia dự án “Applied Art Therapy” trong buổi “ra quân” đầu tiên tài làng SOS.

Hoạt động cuối cùng của buổi tập huấn, các bạn được trải nghiệm hoạt động xé dán với rất nhiều chất liệu khác nhau. Vừa xé dán, vừa lắng nghe những ý tưởng, chia sẻ và cảm nhận của nhau càng giúp các bạn thêm gắn kết và hiểu về nhau nhiều hơn. Trước khi ra về, cả nhóm dự án thảo luận sôi nổi và thống nhất các công việc sẽ thực hiện cho buổi ra quân đầu tiên tại Làng, cùng nhắc nhau những vật dụng nên mang theo, chuẩn bị tốt nhất cho ngày đầu tiên cùng các trẻ tại Làng.

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo