Đại học Hoa Sen – HSU

Học lịch sử từ danh nhân

Hoc lich su tu danh nhan - TS Nguyen Khac Thuan

TS. Nguyễn Khắc Thuần trình bày tại buổi diễn thuyết

Vừa qua, tại Trường ĐH Hoa Sen (Cơ sở Nguyễn Văn Tráng, Q.1, TPHCM) diễn ra buổi diễn thuyết về danh nhân Lê Quý Đôn với chủ đề “Khám phá tri thức tử tế” do nhà Sử học – TS. Nguyễn Khắc Thuần làm diễn giả, cùng với sự góp mặt đặc biệt của TS. Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng nhà trường.

Buổi diễn thuyết thu hút sự tham gia của nhiều GV-SV trong và ngoài trường. TS. Bùi Trân Phượng cho biết đây là hoạt động cuối cùng trong chuỗi diễn thuyết về danh nhân nhân kỷ niệm 25 năm thành lập trường. Các buổi diễn thuyết trước đó về những tác giả, danh nhân nổi tiếng: Phan Châu Trinh, Mari Curie, Đạm Phương, Phan Thị Bạch Vân, Nguyễn Trường Tộ…

Với vai trò là diễn giả, TS. Nguyễn Khắc Thuần chia sẻ những phát hiện mới về gốc tích vị bác học đa tài, trí tuệ uyên thâm… đồng thời giới thiệu những giá trị lớn trong các tác phẩm tiêu biểu của Lê Quý Đôn, việc tuyển chọn văn bản, dịch, hiệu đính-chú giải như thế nào…

Bằng lối nói chuyện dí dỏm, TS. Nguyễn Khắc Thuần đã khắc họa trí tuệ, tài năng, cốt cách của danh nhân Lê Quý Đôn qua những câu chuyện, tác phẩm nổi bật. Ông chia sẻ: “Lê Quý Đôn rất hay, ông vừa đi xe trâu vừa chép được bài” và nhấn mạnh “muốn hiểu đúng, đánh giá đúng thì phải đọc kỹ về Lê Quý Đôn”. 

TS Bui Tran Phuong - Dien thuyet danh nhan Le Quy Don

 TS. Bùi Trân Phượng chia sẻ thêm thông tin tại buổi diễn thuyết

Sau phần diễn thuyết, chương trình có thêm phần hỏi đáp với những câu hỏi xoáy sâu vào thực trạng hiện nay, nói về vốn hiểu biết của các bạn trẻ về lịch sử Việt Nam và những câu hỏi thú vị khác làm sáng tỏ nên một số thông tin về danh nhân Lê Quý Đôn.

Hoc lich su tu danh nhan

Tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc do nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Kim Quang  và nghệ sĩ Như Ngọc trình bày

Chương trình tăng thêm phần sinh động với các tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc do nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Kim Quang (nguyên Trưởng đoàn ca nhạc của Nhà hát Bông Sen) – Phó chủ nhiệm CLB Âm nhạc dân tộc Hương sắc ba miền (Trung tâm văn hóa TPHCM) và nghệ sĩ Như Ngọc trình bày, mang đến cho khán giả những tiết mục cực kỳ đặc sắc, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam…

SV Hoa Sen dat cau hoi tim hieu ve danh nhan

SV đặt câu hỏi giao lưu với diễn giả

Điểm đáng chú ý, chương trình không chỉ thể hiện tính sáng tạo cao ở cách tổ chức sự kiện vừa mang tính học thuật mà còn tạo không khí gần gũi, sinh động không như những định kiến lâu nay là những sự kiện diễn thuyết lịch sử thường bị đánh giá là khô khan. Đây cũng chính là định hướng và “đề bài” mà cô Đinh Anh Lan – PR Manager của trường, đặt ra với các bạn SV ngành Quản trị công nghệ truyền thông khi đăng ký tham gia vào Ban tổ chức và tình nguyện viên của chương trình. Các bạn SV đã có cơ hội  để thực hiện các đề án môn học bằng cách áp dụng lý thuyết vào ngay thực tế.

TS. Bùi Trân Phượng chia sẻ: “Tôi mong muốn SV Hoa Sen coi thư viện còn hơn nhà của mình nữa; để các em đảm bảo hoàn thiện được những giá trị cốt lõi của Hoa Sen đó là hiếu học, hiếu tri. Ở những trường ĐH tử tế mà tôi đã viếng thăm tại các nước, SV ở trong và ngoài trường có thể vào thư viện 24/24 để đảm bảo rằng ở độ tuổi đẹp đẽ từ 18-25 có thể tự trang bị cho mình những kiến thức mới, những bài học kinh nghiệm mới để vững bước trên con đường đời”.

Chuỗi sự kiện diễn thuyết về danh nhân thực sự đã mang lại lợi ích, kiến thức mới cho cả người tham dự. Mọi người đều bày tỏ các hoạt động hữu ích như thế này nên tiếp tục được duy trì trong thời gian tới như là những hoạt động thường xuyên theo tinh thần ĐH không vì lợi nhuận dành cho người học và cộng đồng.

Linh Đan – Tuấn Kiệt
(Nguồn: Giáo dục thời đại, ngày 14/01/2017)

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo