Đại học Hoa Sen – HSU

Học không tốn… học phí

Nguyễn Việt Ái Nhi là sinh viên duy nhất nhận được học bổng 4 năm học phí trị giá 120 triệu đồng của Trường ĐH Hoa Sen (Báo Giáo Dục TP.HCM đã thông tin). Ngoài ra, Ái Nhi còn vinh dự nhận học bổng thủ thoa ngành marketing năm học 2011-2012 với số tiền 15 triệu đồng.

Học giỏi, chơi cũng rất cừ

Là học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) nên không nói ra thì ai cũng biết Ái Nhi học rất cừ – nhiều năm liền là học sinh giỏi. Môn học “sở trường” của em là môn tiếng Anh và ngữ văn. Lúc còn học THCS và THPT, Ái Nhi cũng đã “rinh” giải nhì cuộc thi học sinh giỏi toàn thành môn tiếng Anh. Chẳng những học giỏi, Ái Nhi còn chơi đàn rất hay, em có thể chơi tốt các nhạc cụ organ và guitar. “Em học đàn vì thích và đam mê. Em từng mơ ước thành lập một rock band đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới… (cười)”. Khác với nhiều bạn bè khác, Ái Nhi bắt đầu học đàn organ từ năm lớp 9 và làm quen với đàn guitar từ mùa hè năm học 2010-2011, vì thế em gặp không ít khó khăn trong việc học nhưng không vì vậy mà em nản chí. Hiện nay, Ái Nhi đang dần tiến bộ, đặc biệt là ở nhạc cụ guitar.

Nguyễn Việt Ái Nhi (bên trái)

Đọc sách là niềm đam mê thứ hai của Ái Nhi sau chơi đàn. Cũng vì mê đọc sách mà hồi nhỏ em đã từ chối… học đàn. Phần lớn tiền lì xì tết và tiền ăn sáng em đều để dành mua sách đọc. Có thể nói Ái Nhi đọc khá nhiều loại sách. Em cho biết, hồi nhỏ em hay đọc những cuốn sách về khoa học tự nhiên, những cuốn sách về thiên nhiên, các loài động vật, cây cỏ, các hiện tượng thiên văn… Ngoài ra em còn đọc các cuốn truyện dạng tiểu thuyết dành cho thiếu nhi như Cánh buồm đỏ thắm, Oliver Twist, Túp lều của bác Tom, Don Quichotte… Ái Nhi chia sẻ: “Em coi việc đọc sách là để giải trí và những cuốn truyện như vậy thật sự mang đến cho em những giờ phút thư giãn rất thoải mái. Đọc sách mang đến cho em nhiều kinh nghiệm về cuộc sống, về thế giới xung quanh và đặc biệt là hiểu được mặt trái, sự khắc nghiệt của cuộc sống để vượt qua. Ngoài ra đọc sách còn cho em những nguồn cảm hứng sáng tạo để tạo dựng một câu chuyện, vốn là thứ rất cần cho công việc marketing sau này”.

Kinh nghiệm học tốt

Ái Nhi mong muốn sau khi ra trường được làm đúng ngành mình đã chọn. Do đó em không có khái niệm ngành nào “hot” hay không “hot” mà quan trọng là mình có thích hay không. Theo Ái Nhi, ngành nghề sẽ gắn bó với mình cả đời, nếu không thích thì không thể làm tốt được. Với lại có những ngành hiện giờ đang “hot” nhưng biết đâu 5 năm nữa thị trường việc làm của ngành đó đã bão hòa? Ái Nhi đưa ra ví dụ: ngành tài chính ngân hàng, hiện tại ai cũng nghĩ là “hot”, ai cũng đổ xô đi học, không quan tâm chuyện mình có thích hay không… đến khi ra trường sẽ có một lượng lớn cử nhân ngành tài chính ngân hàng tranh nhau một số lượng nhỏ công việc trong lĩnh vực đó, dẫn đến cạnh tranh, khó xin được việc làm. “Ngành marketing ở Việt Nam hiện vẫn là một ngành mới, nhưng trong tương lai em tin là nó sẽ phát triển, nhất là với sự đổ bộ của rất nhiều công ty nước ngoài vào Việt Nam”, Ái Nhi khẳng định. Đó chính là lý do đơn giản mà em đã chọn ngành marketing của Trường ĐH Hoa Sen.

“Lạm dụng sách tham khảo sẽ khiến mình bị lệ thuộc, lười động não và thiếu sự sáng tạo”, Ái Nhi đúc kết.

Khi được hỏi về kinh nghiệm học tập, Ái Nhi chia sẻ: “Môn học nào em cũng phải học kỹ các bài trong sách giáo khoa, nắm ý chính của thầy cô giảng trên lớp và đặc biệt là không lạm dụng sách tham khảo. Bên cạnh đó, để học tốt các môn khoa học tự nhiên, người học cần rèn luyện kỹ năng giải bài tập thuần thục bằng cách làm nhiều bài tập nâng cao”.

Sinh ra trong một gia đình công chức. Ba là nhân viên Ban quản lý dự án Q.9. Mẹ là giáo viên âm nhạc Trường THCS Trần Quốc Toản với mức thu nhập đủ sống. “Nhà có hai chị em. Chật vật lắm mới đủ tiền cho hai chị em đi học. Thấy hoàn cảnh gia đình mình khó khăn, em luôn tự nhủ mình phải học thật giỏi, giành những suất học bổng và làm gương cho em để bố mẹ yên tâm công tác tốt”, Ái Nhi bộc bạch.

Có thể nói, học bổng miễn phí 4 năm ĐH là kết quả của nhiều năm nỗ lực không ngừng với phương pháp học tập khoa học mà Ái Nhi đã vạch ra.

(Nguồn: Giaoduc.edu)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo