Đại học Hoa Sen – HSU

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA): Chiến lược đón đầu của Đại học Hoa Sen

TPHCM- Ngày 31/07/2020, trước một ngày khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, Bộ Công Thương Việt Nam (MOIT) tổ chức “Diễn đàn Hợp tác Thương mại và Công nghiệp với đối tác Liên minh châu Âu: EVFTA – Cơ hội hợp tác chiến lược hướng tới sự phát triển bền vững.”

Diễn đàn có sự tham gia của các đại diện đến từ cơ quan ngoại giao EU đặt tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tham gia hội nghị trực tuyến và phát biểu khai mạc.

Trường Đại học Hoa Sen, một thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) cũng tham dự với đại diện là TS. Giang Thúy Minh, Phó Trưởng phòng, Phòng Quản lý Nghiên cứu Khoa học & Hợp tác Quốc tế. 

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA: EU – Vietnam Free Trade Agreement) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 27 nước thành viên EU. EVFTA, cùng với Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Hiệp định này được phê chuẩn bởi Nghị viện châu Âu vào ngày 12/2/2020, đã được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào ngày 8/6/2020 và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01/8/2020.

Việc đưa EVFTA vào thực thi trong bối cảnh xu hướng kinh tế – thương mại và thị trường có nhiều biến động khó lường được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược để đẩy mạnh quan hệ thương mại, công nghiệp, kết nối đầu tư đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, hướng tới sự phát triển bền vững Việt Nam – EU trong thời gian tới.

Trao đổi tại diễn đàn, các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước bày tỏ lạc quan về triển vọng phát triển chiến lược quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam – EU sau khi EVFTA đi vào hiệu lực, nhất là đẩy mạnh giao thương, kết nối đầu tư, xuất khẩu.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khẳng định EVFTA sẽ mở ra nhiều cơ hội đa ngành đa lĩnh vực cho Việt Nam, đặc biệt là về Tài chính và Logistics.


Ngài Weert Börner – Phó Đại sứ Đức

Ngài Weert Börner – Phó Đại sứ Đức đánh giá cao và tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU. Ông nhấn mạnh EVFTA sẽ chú trọng vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển (đặc biệt là về sức khỏe), quyền sở hữu trí tuệ và phát triển bền vững.

Trường Đại học Hoa Sen (HSU) tự hào có cùng quan điểm về chiến lược phát triển với EVFTA:

1. HSU đã phát triển chương trình Logistics nhiều năm trước và sẽ sớm triển khai chương trình tiên tiến, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chương trình này sẽ đáp ứng nhu cầu nhân lực khi cán cân xuất nhập khẩu tăng trưởng sau EVFTA.

2. HSU đang áp dụng Creative Labs – một phương pháp giảng dạy kết hợp giữa Khoa học và Nghệ thuật (hay còn gọi là STEAM) nhằm nuôi dưỡng năng lực sáng tạo và tinh thần đổi mới trong sinh viên.

3. HSU sẽ mở chương trình Luật Thương mại Số trong năm tới, chú trọng vào lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

4. Phát triển bền vững không chỉ là mục tiêu, mà còn là tôn chỉ của Trường Đại học Hoa Sen, được tích hợp trong các chương trình đào tạo như Môi trường, Du lịch, Công nghệ Thực phẩm, Thiết kế Nội thất và Quản trị Kinh doanh. Hơn nữa, HSU không chỉ tập trung vào việc sử dụng tài nguyên bền vững mà còn chú trọng vào sự phát triển bền vững của các cộng đồng trong xã hội.

Với những chiến lược này, Trường Đại học Hoa Sen tự tin sẽ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, hiệu quả cho sự phát triển bền vững của Việt Nam và trong khu vực.

TS. Giang Thúy Minh

Facebook Youtube Tiktok Zalo