Hệ thống thông tin quản lý- nghề giàu tiềm năng ở VN

Tại Việt Nam, không ít người ngạc nhiên khi nhắc đến “chuyên viên MIS”. Tuy nhiên trên thực tế, nghề này đã xuất hiện ở nước ta hơn 10 năm nay, dưới nhiều tên gọi khác nhau và rất giàu tiềm năng phát triển.

“Người trong cuộc” nói gì về Hệ thống thông tin quản lý?

MIS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Management information system”, tức “Hệ thống thông tin quản lý” theo nghĩa tiếng Việt. Hệ thống thông tin quản lý kết nối mọi thứ bên trong tổ chức, bao gồm con người, quy trình kinh doanh hoặc hoạt động, hệ thống máy tính, thiết bị phần cứng và giải pháp phần mềm nhằm giúp các tổ chức vận hành hoạt động hiệu quả hơn, tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thương trường.

Thông thường, nhà quản lý ít khi nắm chính xác những công nghệ nào có thể dùng để giải quyết các vấn đề kinh doanh đang gặp phải. Chính vì vậy họ cần các chuyên viên MIS – những người am hiểu công nghệ và nắm rõ quy trình kinh doanh. Họ cần đưa ra các sáng kiến, đề xuất giải pháp ứng dụng công nghệ nhằm cải thiện tình hình kinh doanh, phát triển doanh nghiệp và hoạch định chiến lược trong tương lai.

Nói một cách đơn giản, Chuyên viên MIS là những người làm về ứng dụng CNTT vào doanh nghiệp, phân tích nhu cầu, mô tả yêu cầu chức năng để triển khai hệ thống ứng dụng toàn diện cho một doanh nghiệp.

“Nếu bạn là người đam mê công nghệ và kinh doanh, có hoài bão muốn đem công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, nâng cao tính cạnh tranh trong lộ trình Việt Nam gia nhập thị trường quốc tế thì ngành Hệ thống thông tin quản lý là một lựa chọn thích hợp”, ThS. Phạm Thái Kỳ Trung – Giảng viên ngành Hệ thống thông tin quản lý, ĐH Hoa Sen.

SV nganh he thong thong tin quan ly dai hoc hoa sen

Sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý – ĐH Hoa Sen tham dự hội thảo Hội thảo 360 độ nghề BA (Business Analyst)

Xu hướng ngành MIS trên thế giới và Việt Nam

Trên thế giới có hàng trăm trường đại học đào tạo cử nhân về ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) hay các ngành liên quan như Hệ thống thông tin kinh doanh (Business Information System), Hệ thống thông tin thông minh (Intelligent Information System).

Khảo sát của tạp chí Wall Street Journal vào năm 2010 tại Hoa Kỳ cho hay: 54% sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành MIS hài lòng với nghề nghiệp lựa chọn, có sự thỏa mãn nghề nghiệp trong nhóm đầu 5 ngành nghề, và có mức lương khởi điểm cao đứng thứ 15/144 nghề nghiệp (theo Payscale.com). Theo dự báo, nguồn nhân lực của Hoa Kỳ ngành Hệ thống thông tin quản lý tiếp tục tăng mạnh, sẽ có khoảng 1 triệu việc làm này được tạo ra từ năm 2010 – 2018.

Đây cũng là xu hướng toàn cầu, trong đó, Việt Nam không nằm ngoại lệ. Hiện nay và thời gian tới, chuyên viên MIS ở nước ta rất khan hiếm. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu cao về nhân lực Hệ thống thông tin quản lý, song nguồn cung còn hạn chế cả về số lượng lẫn chất lượng.

SV nganh he thong thong tin quan ly Hoa Sen tham du hoi thao

Sinh viên Hoa Sen lắng nghe chia sẻ từ khách mời trong Hội thảo 360 độ nghề BA (Business Analyst) do ngành Hệ thống thông tin quản lý tổ chức.

Đến Hoa Sen để học Hệ thống thông tin quản lý

Nhận thấy tiềm năng trong lĩnh vực Hệ thống thông tin quản lý tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, Bộ môn Hệ Thống Thông Tin – Khoa Khoa Học & Công Nghệ – ĐH Hoa Sen đưa vào giảng dạy ngành Hệ thống thông tin quản lý từ năm 2011 nhằm đào tạo những chuyên viên hệ thống nghiệp vụ và ứng dụng CNTT với góc nhìn của nhà quản lý.

Chương trình đào tạo được xây dựng dựa vào sự góp ý của các chuyên gia đầu ngành cũng như nghiên cứu, tham khảo chương trình tiên tiến của các trường đại học nổi tiếng thế giới. Việc kết hợp hiệu quả kiến thức kinh doanh và kiến thức CNTT mang lại sự giao thoa giữa hai lĩnh vực mấu chốt, giúp người học có thể phân tích vấn đề từ cả hai góc độ và đề xuất các giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý được đào tạo tiếng Anh bài bản ở nhiều cấp độ, phát triển khả năng ngoại ngữ một cách vững chắc nhằm đón đầu xu thế hội nhập thị trường lao động ASEAN từ năm 2015. Đồng thời, ngành chú trọng xây dựng sự gắn kết chặt chẽ với nhiều công ty, doanh nghiệp, tạo cơ hội cho sinh viên trải nghiệm, nâng cao tay nghề.

Trong suốt quá trình đào tạo, sinh viên tiếp cận thực tế qua nhiều hoạt động đa dạng như 2 kỳ thực tập toàn thời gian tại doanh nghiệp, tham quan doanh nghiệp hoặc thực hành thường xuyên tại phòng Lap hiện đại, mô phỏng mô hình và hệ thống thông tin của doanh nghiệp.

Tốt nghiệp Hệ thống thông tin quản lý (MIS) tại Hoa Sen, sinh viên có thể làm các công việc như: chuyên viên MIS, chuyên viên phân tích hệ thống nghiệp vụ, chuyên viên quản lý dự án CNTT, chuyên viên phát triển ứng dụng kinh doanh, chuyên viên tư vấn giải pháp, chuyên viên tư vấn/kiểm toán quy trình ISO, chuyên viên tư vấn triển khai ứng dụng, chuyên viên hệ thống thông tin & lưu trữ dữ liệu, quản trị viên cơ sở dữ liệu, chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật ứng dụng doanh nghiệp,…

Theo Phạm Trung – Hà An
(Nguồn: Vietnamnet, ngày 16/05/2015)

Danh mục liên quan