Đại học Hoa Sen – HSU

“Hãy cùng nhau đọc nhiều hơn nữa, đọc rộng hơn nữa”

Ngày hội Văn hóa Đọc 2019 khai mạc vào tối 1/6 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, TP HCM và kéo dài trong hai ngày. Với chủ đề “Đọc để thay đổi tương lai”  lần đầu ngày hội tôn vinh thói quen đọc sách được Ủy ban Nhân dân TP HCM tổ chức. Chương trình nằm trong đề án phát triển văn hóa đọc đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngày hội diễn ra trên khu vực dài khoảng 300 m ở quảng trường phố đi bộ với nhiều gian hàng. Không gian tổ chức sự kiện được chia làm bảy khu. Sau cổng chào là khu giới thiệu sách quý, sách xưa với chủ đề về sự phát triển của TP HCM. Độc giả chiêm ngưỡng nhiều ấn phẩm quý hiếm, được trưng bày trong lồng kính như Hát bội của tác giả Huỳnh Khắc Dụng – xuất bản năm 1970, Lục châu bản triều Nguyễn của Viện Đại học Huế – xuất bản năm 1962…

Một khu vực khác triển lãm bản đồ biển đảo Việt Nam, hình ảnh tư liệu Biển đảo thiêng liêng… Ở một góc đường, gian trưng bày sách thông minh, sách điện tử giới thiệu hoạt động của các thư viện, nhà xuất bản và các công nghệ, kỹ thuật phục vụ văn hóa đọc… Ban tổ chức bố trí một gian riêng dành cho người khiếm thị với sách nói tiếng Việt, tiếng Chăm, tiếng Khơ-me, sách hình minh họa nổi, sách chữ, đồ họa nổi…

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM cho biết ngày hội Văn hóa Đọc là bước khởi đầu chương trình Hành trình tri thức 4.0 do Sở chủ trì. “Chúng tôi mong thời gian tới, đọc sách sẽ trở thành nét văn hóa tiêu biểu của thành phố, mỗi người dân – nhất là thanh thiếu niên – luôn quan tâm, tham gia việc đọc ở mọi lúc, mọi nơi”, Ông chia sẻ.

ngay hoi VHĐ1

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM.

Năm nay trường Đại học Hoa Sen được mời tham gia Ngày hội với 3 gian triển lãm: 02 gian triển lãm Đại học và 01 gian triển lãm Gia đình. Theo chị Võ Hồng Hạnh – Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện: đến với Ngày hội đọc sách năm nay, thư viện trường Đại học Hoa Sen mang đến các hoạt động phong phú dành cho mọi lứa tuổi gồm:

1. Triển lãm tài liệu phục vụ cho các ngành đào tạo và tài liệu do Đại học Hoa Sen xuất bản

2. Phục vụ không gian đọc sách cho khách tham quan mọi lứa tuổi, mọi đối tượng độc giả

3. Không gian nghệ thuật để độc giả lưu giữ khoảnh khắc cá nhân

4. Chiếu phim và trưng bày sách liên quan đến các bộ phim

5. Lớp hướng dẫn chọn sách và kỹ năng đọc sách cho bé (dành cho trẻ từ 5 tuổi đến 15 tuổi)

6. Chương trình tham vấn tâm lý định hướng hoạt động đọc cho con.

Ngay hoi VHĐ2

Chị Võ Hồng Hạnh – Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện Trường Đại học Hoa Sen.

Tại khu triển lãm Đại học là toàn bộ các xuất bản phẩm do Đại học Hoa sen xuất bản với một số tiêu đề đạt giải thưởng Sách của năm; bộ sưu tập đặc biệt về “Giới và phát triển” đồng hành cùng chuỗi tọa đàm “Nói chuyện về Giới” là hoạt động học thuật về Giới và Bình đẳng giới của Khoa KHXH tổ chức định kì tại Trường. Ngoài ra không gian triển lãm cũng trưng bày các bộ sưu tập tài liệu nội sinh là những tác phẩm nghệ thuật của sinh viên  khoa Thiết kế và Nghệ thuật được lưu trữ trong thư viện.

Ngày hội VHĐ3

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM cùng Lãnh đạo các Sở tham quan không gian triển lãm của Trường Đại học Hoa Sen.

Tại không gian Gia đình, hai bên gian triển lãm là những tủ sách với nội dung liên quan đến lĩnh vực tri thức phổ thông như: văn học, sách ngoại ngữ, sách tâm lý, giáo dục dành cho mọi lứa tuổi, cho cả gia đình quây quần bên nhau cùng đọc sách.

Ngay hoi VHĐ4Không gian triển lãm tủ sách gia đình.

Với mong muốn truyền tải thông điệp tại Ngày hội văn hóa đọc thành phố HCM 2019 “Hãy cùng nhau đọc nhiều hơn nữa, đọc rộng hơn nữa”, Thư viện trường Đại học Hoa Sen đã kết nối cùng các Khoa, bộ môn trong trường tổ chức cuộc thi “Vui đọc sách cùng con” nhằm từng bước hướng dẫn các em ngay từ lứa tuổi nhi đồng, cách chọn sách phù hợp lứa tuổi, trình độ, khơi gợi niềm đọc sách trong các em cũng như tăng cường phát triển năng lực thông tin qua các giai đoạn: từ quan sát đến cá nhân hóa việc đọc, hình thành nhu cầu tìm kiếm thông tin, lĩnh hội kiến thức và kĩ năng giao tiếp, trao đổi thông tin với bạn bè thầy cô và từ đó quay trở lại cải thiện, củng cố những tri thức tích lũy được.

Hoạt động “Đọc sách nhận quà hay” dành cho các bạn thiếu nhi.

Tại khu triển lãm trải nghiệm đọc sách online, thư viện cũng giới thiệu tới công chúng hệ thống Cơ sở dữ liệu điện tử cùng các dịch vụ cung cấp thông tin từ cơ bản đến chuyên sâu phục vụ cho học tập, nghiên cứu của độc giả trong ngoài trường.

Với tất cả những tri thức, Trường Đại học Hoa Sen mong muốn chia sẻ tới cộng đồng những tủ sách đầy ý nghĩa và đồng hành cùng thành phố với mục đích xây dựng văn hóa đọc phát triển sôi động tại thành phố HCM.

Vài nét về Trung tâm Thông tin Thư viện

Được thành lập từ những ngày đầu thành lập trường. Đến nay, thư viện đã có hơn 25 năm phục vụ cho nhu cầu học tập, giảnh day, nghiên cứu của GV SV và độc giả trong ngoài trường

Với gần 70.000 tài liệu sách cùng hệ thống các CSLD thương mại, CSDL học thuật mở chất lượng, thư viện đã phục vụ đầy đủ cho hơn 20 chuyên ngành đào tạo của trường với nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Sứ mệnh của Trung tâm thông tin thư viện Đại học Hoa Sen là cam kết cung cấp các dịch vụ thông tin hiện đại, chuyên sâu phục vụ cho nghiên cứu học tập và phối hợp với các Khoa, Bộ môn trong trường tham gia công tác xã hội hóa hoạt động thư viện mạnh mẽ, mang tính nhân văn và phục vụ cộng đồng trong những năm tiếp theo.

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo