Đại học Hoa Sen – HSU

GS Phan Huy Lê được vinh danh là viện sĩ Pháp

Viện Hàn lâm văn khắc và mỹ văn Pháp vừa cho biết đã bầu giáo sư Phan Huy Lê làm viện sĩ thông tấn nước ngoài. Ông là giáo sư ngành khoa học xã hội đầu tiên của Việt Nam nhận vinh dự này.

Cuộc bầu chọn của Viện Hàn lâm văn khắc và mỹ văn (Académie des Inscriptions et Belles-Letres) của Pháp diễn ra từ ngày 27/5. Đến ngày 5/7, nhà sử học Phan Huy Lê mới nhận thông báo chính thức trở thành viện sĩ thông tấn nước ngoài từ Pháp. Theo đó, ông sẽ thay thế vị trí trước đây của viện sĩ Francisco Rico, người Tây Ban Nha.

Giáo sư Phan Huy Lê sinh ngày 23/2/1934, tại xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là hậu duệ của nhà ngoại giao Phan Huy Ích, nhà bác học Phan Huy Chú, nhà văn hóa Phan Huy Vịnh. Thân sinh ông là Phan Huy Tùng đỗ hội nguyên và tam giáp đồng tiến sĩ khoa Quý Sửu năm 1913. Mẹ ông là người dòng họ Cao Xuân giàu truyền thống khoa bảng với các danh nhân như Cao Xuân Dục, Cao Xuân Tiếu và Cao Xuân Huy.

Ông là một trong những chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam và nhận được nhiều giải thưởng do nhà nước trao tặng. Ông cũng là người Việt đầu tiên được Nhật Bản trao tặng Giải thưởng quốc tế văn hóa châu Á Fukuoka năm 1996. Năm 2002, ông được chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Cành cọ Hàn lâm.

Viện Hàn lâm văn khắc và mỹ văn của Pháp được thành lập từ năm 1663, là một trong những Viện Hàn lâm lâu đời và danh tiếng của Học viện Pháp quốc (Institut de France). Cơ quan này chuyên nghiên cứu về khoa học nhân văn, khảo cổ học, lịch sử và ngữ văn thời cổ đại, trung đại trên không gian lịch sử rộng lớn từ Tây Âu đến Viễn Đông.

(Nguồn: Vnexpress)

Tin liên quan:

GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam: “Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đang khẩn trương hoàn chỉnh bản thảo để xuất bản một công trình nghiên cứu về chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo