Đại học Hoa Sen – HSU

Giới thiệu buổi chiếu phim thứ 7 của Liên hoan phim Châu Âu – Việt Nam- Đông Nam Á

Vào lúc 19:00, ngày 27/6/2013, Liên hoan Phim Tài Liệu Châu Âu – Việt Nam lần thứ 5 sẽ tiếp tục giới thiệu 2 bộ phim thú vị:  “Chuyện dài ở bệnh viện” của Việt Nam và “Bóng bàn” của Anh.

Bộ phim tài liệu Việt Nam “Chuyện dài ở bệnh viện” của đạo diễn Trịnh Quang Tùng  kể về những con người đang tham gia đội ngũ ngày càng đông những “người nuôi bệnh”.  Tại các đô thị Việt Nam hôm nay, các bệnh viện luôn luôn quá tải và nhu cầu có người chăm sóc bệnh nhân ngày càng lớn và cấp thiết. Nghề chăm sóc bệnh nhân ra đời từ một nhu cầu có thực của xã hội. Những người hành nghề này là ai? Họ tới từ nhiều vùng khác nhau của đất nước, để lại quê nhà mẹ già, con nhỏ, ruộng vườn cằn cỗi, mang theo mong muốn kiếm sống, ước mơ cho con đi học hay quyết tâm giúp gia đình thoát nghèo. Việc trông nom người ốm lắm khi không đơn giản. Công việc này thoạt nhìn có vẻ nhàn hạ, lại được trả công hậu hĩnh, cho phép người hành nghề có nguồn thu nhập tương đối ổn định. Nhưng trên thực tế, họ không tránh khỏi những cảnh oái ăm, cơ cực. Kề bên người bệnh với những đòi hỏi phức tạp, lòng kiên nhẫn của người chăm sóc luôn luôn được thử thách. Chưa hết, họ phải đối mặt với bệnh tật, lây nhiễm, thậm chí hiểm nguy tính mạng…

Bộ phim 39 phút là những mảnh đời, những số phận, với bao vất vả lo toan… nhưng trên hết là câu hỏi đặt ra về trách nhiệm của các cơ quan chức năng xung quanh vấn đề chăm sóc sức khỏe người dân.

Cũng trong buổi chiếu 27/6, một bộ phim đến từ Vương quốc Anh – phim tài liệu “BÓNG BÀN” của đạo diễn Hugh Hartford với thời lượng 80’, lại kể một câu chuyện khác. Bộ phim đã được lựa chọn tại nhiều liên hoan phim danh tiếng tại Anh cũng như quốc tế như Hotdocs, Sheffield Docs, Docs New York City, và Warsaw International Film Festival 2012.

Phim là câu chuyện về những người già từ khắp nơi trên thế giới tranh tài tại Giải vô địch Bóng bàn dành cho Vận động viên ở lứa tuổi trên 80 tại Khu tự trị Nội Mông. Tuổi già, thời khắc sau quyết định nghỉ hưu, những tháng năm ở nhà dưỡng lão, khi sức khỏe tinh thần và thể chất suy giảm, cho đến cái chết và sự cô đơn. Đó là những gì  tám vận động viên từ bốn châu lục, với tổng số tuổi đời là 703, tưởng như đều đã trải qua. Nhưng họ, những con người với khát vọng sống mãnh liệt, lại sẽ dẫn chúng ta đến một thế giới đặc biệt, thế giới thể thao dành cho người cao tuổi. Ông Terry (81 tuổi), người được thông báo chỉ còn một tuần nữa để sống, lại có thể chạm đến chiếc huy chương vàng. Bà Inge (89 tuổi) đã chơi bóng bàn như một cách rèn luyện bản thân để vượt ra khỏi sự khắc nghiệt của chứng mất trí nhớ. Ở tuổi 100, huyền thoại người Úc Dorothy Delow vẫn có thể trở thành một ngôi sao lớn trong lĩnh vực thể thao; còn bà Lisa Modlich 85 tuổi đến từ Texas, vận động viên lần đầu tham dự, quyết tâm hết sức để giành được huy chương vàng đầu tiên. Bộ phim là bài ca về sự tinh thần kiên cường của con người bất chấp tháng năm và cũng là một bản nhạc thiền về tuổi già và cái chết. Bằng cách kể chuyện hài hước và tinh tế, bộ phim cuốn người xem vào dòng cảm xúc đặc biệt. Hiện tại cứ 6 người trên thế giới lại có 1 người trên 60 tuổi và theo tính toán thì tỉ lệ này sẽ là 1 trên 4 người vào năm 2030. Hành tinh chúng ta đang già đi, mang trên mình nó là nhân loại.

  • Buổi chiếu bắt đầu lúc 19:00 ngày 19/6/2013 tại trường Đại Học Hoa Sen, 93 Cao Thắng, quận 3.
  • Vào cửa tự do.

Ngành Quản trị Công nghệ Truyền thông – Đại học Hoa Sen

 

Xem thêm

Buổi chiếu phim thứ 5 của Liên hoan phim châu Âu – Việt Nam và Đông Nam Á

Thêm một buổi chiếu phim đầy cảm xúc

Buổi chiếu phim thứ 2 của Liên hoan phim Tài liệu Châu Âu – Việt Nam và Đông Nam Á lần thứ 5 tại ĐH Hoa Sen

Phóng sự ảnh Lễ khai mạc liên hoan phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam và Đông Nam Á lần thứ 5 tại ĐH Hoa Sen

Lịch chiếu phim tài liệu châu Âu và Đông Nam Á tại Đại học Hoa Sen (10/6 đến 29/6)

Liên hoan phim tài liệu châu Âu và Đông Nam Á tại Đại học Hoa Sen

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo