Đại học Hoa Sen – HSU

Giảng viên, nhân viên trẻ Hoa Sen với hành trình về nguồn tại Cần Giờ

Ngày 18/1 vừa qua, Chi Đoàn giảng viên, nhân viên (GVNV) Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức chuyến “Về nguồn” tại Rừng Sác- Cần giờ với sự tham gia của gần 30 cán bộ giảng viên, nhân viên trẻ. Chuyến “Về nguồn” lần này là hoạt động đầu tiên của Chi Đoàn GVNV trường nhằm thắt chặt tình đoàn kết giữa các đoàn viên, đồng thời cũng là dịp để những nhân viên trẻ có cơ hội tham gia sinh hoạt cùng chi đoàn; qua đó Ban chấp hành Chi đoàn có thể lắng nghe ý kiến từ những giảng viên, nhân viên trẻ để xây dựng chương trình hành động thiết thực trong năm 2014.

Nghĩa trang liệt sĩ Cần Giờ

Hành trình về nguồn tuy chỉ diễn ra trong một ngày ngắn ngủi nhưng đã để lại cho tất cả giảng viên, nhân viên và các cán bộ đoàn trẻ những ấn tượng và tình cảm khó quên. Điểm đến đầu tiên trên hành trình về nguồn này là nghĩa trang liệt sĩ Cần Giờ (hay còn gọi là nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác). Đây là nơi quy tập khoảng trên dưới 1300 mộ liệt sĩ thuộc quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó đa phần là liệt sĩ của Đoàn 10 đặc công (khoảng 600 mộ là liệt sĩ đoàn 10) hay còn gọi là đặc công Rừng Sác.

Nghĩa trang tọa lạc trên đường Rừng Sác, đối diện quảng trường Rừng Sác, thuộc địa bàn thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM. Các giảng viên, nhân viên và cán bộ đoàn trẻ của Trường Đại học Hoa Sen đã rất xúc động khi làm lễ dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Cần Giờ. Tại đây, các giảng viên, nhân viên và cán bộ đoàn trẻ của Hoa Sen cũng đã có cơ hội trò chuyện cùng bác nhân viên quản trang Vũ Kim Sơn; người đã có hơn 10 năm trông coi các phần mộ của các chiến sĩ và đồng bào Rừng Sác. Qua lời kể sinh động của bác Sơn, tinh thần yêu nước quật cường và sự hy sinh to lớn của các chiến si đặc công Rừng Sác như được khắc họa rõ nét.

Các giảng viên, nhân viên trẻ Hoa Sen đang làm lễ dâng hương cho các liệt sĩ

Bác quản trang Vũ Kim Sơn đang kể lại sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ đặc công năm xưa với GVNV Hoa Sen

Thay mặt giảng viên, nhân viên và cán bộ đoàn viên trẻ của Trường Đại học Hoa Sen, đồng chí Phạm Thuyên – Phó bí thư Đoàn trường đã chúc Tết bác Sơn, cán bộ đoàn huyện Cần Giờ và bày tỏ sự xúc động khi được đặt chân đến khu căn cứ lẫy lừng một thời và nghiêng mình trước sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ và đồng bào Rừng Sác đã đem xương máu của mình để giành lấy độc lập, tự do cho đất nước. Hy vọng rằng, các lớp đoàn viên, giảng viên và nhân viên trẻ của Hoa Sen sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để học tập, làm việc, rèn luyện tốt để góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam.

các giảng viên, nhân viên trẻ chụp hình lưu niệm tại nghĩa trang liệt sĩ Cần Giờ

Chia tay nghĩa trang liệt sĩ Cần Giờ, chuyến “Về nguồn” của các giảng viên, nhân viên trẻ Trường Đại học Hoa Sen tiếp tục hành trình đến với Trường tiểu học Hòa Hiệp (thuộc xã Long Hòa, huyện Cần Giờ). Các anh chị giảng viên, nhân viên đã đến thăm và tặng quà Tết cho 30 học sinh nghèo của trường. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực nhằm hỗ trợ, tiếp sức và động viên cho học sinh nghèo hiếu học, học sinh vùng sâu, vùng xa trên địa bàn Thành phố có cơ hội đến trường học tập như hàng triệu học sinh ở các địa phương khác trong cả nước; tạo điều kiện cho các em cố gắng phấn đấu học tập để trở thành những người công dân có ích cho xã hội sau này.

Trường tiểu học Hòa Hiệp là điểm dừng chân thứ hai trên hành trình về nguồn

Nụ cười của các em học sinh trường tiểu học Hòa Hiệp khi các giảng viên, nhân viên trẻ Hoa Sen đến thăm và chúc Tết

Nụ cười rạng rỡ của các giảng viên, nhân viên trẻ Hoa Sen sau khi đến thăm trường

Điểm dừng chân cuối cùng của hành trình về nguồn là khu du lịch sinh thái Cần Giờ, khu căn cứ cách mạng của đặc công thủy năm xưa. Tại đây, các giảng viên, nhân viên và cán bộ đoàn viên trẻ đã có những giây phút đáng nhớ, cùng nhau sinh hoạt, trao đổi ý kiến đóng góp xây dựng cho chương trình hành động của chi đoàn ngày một tốt hơn, thiết thực hơn.

Tượng đài đặc công chiến sĩ Rừng Sác – Cần Giờ hiên ngang, anh dũng

Nhiều chiến sĩ đặc công Cần Giờ hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, nhiều phần mộ không rõ tên tuổi…

Chia tay Cần Giờ, chúng tôi vẫn không sao quên được hình ảnh trong suốt chặng đường rảo quanh các kênh nước trong khu rừng đước Cần Giờ và hình ảnh từ bộ phim tư của các chiến sĩ năm xưa chiến đấu tại đây. Chúng tôi rất đỗi tự hào đối với truyền thống yêu nước và tình thần chiến đấu quật khởi của thế hệ cha anh cũng như niềm tin về sự đi lên của vùng đất này trong tương lai. Niềm tự hào và lòng tin ấy cũng mạnh mẽ và bền bỉ như những cây rễ đước đã cắm sâu và thân đước đứng thẳng, vươn cao lên từ trong lòng đất mẹ tại nơi này.

Hữu Tri

 

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo