Đại học Hoa Sen – HSU

GenX và câu chuyện khởi nghiệp trong bối cảnh Việt Nam

Hội đồng các nhà đầu tư của cuộc thi khởi nghiệp GenX dành cho sinh viên là những doanh nhân thành đạt, đứng đầu những doanh nghiệp lớn, nhiều kinh nghiệm trên thương trường đã có những chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp trong buổi ra mắt chương trình mới đây.

Cuộc thi khởi nghiệp GenX – cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp

Trường Đại học Hoa Sen vừa tổ chức buổi ra mắt cuộc thi khởi nghiệp GenX ngày 10/11/2018. Cuộc thi GenX do Trường Đại học Hoa Sen phối hợp cùng công ty BIGFund tổ chức thực hiện. Hơn là một sân chơi, cuộc thi khởi nghiệp GenX là bệ phóng cho các bạn sinh viên khởi nghiệp nhằm thúc đẩy làn sóng khởi nghiệp trong cộng đồng sinh viên.

(trái qua phải) Ông Lê Minh Phương – Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi GenX, ông Nguyễn Khắc Huy – Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Nguyễn Hoàng, ông Đỗ Mạnh Cường – Thường trực hội đồng giáo dục tập đoàn Nguyễn Hoàng, ông Vũ Tường Thuỵ- Phó hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen, Ông Nguyễn Giao Hoà – Phó viện trưởng viện sáng tạo khởi nghiệp trường Đại học Hoa Sen, Ông George Nguyễn – Giám đốc vùng 2359 Media .

 

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Vũ Tường Thụy – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi GenX có khả năng định hướng, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các bạn sinh viên được hiện thực hóa những ý tưởng với nhà đầu tư thật, nguồn vốn thật và một tầm nhìn chiến lược hiệu quả. Qua đó cuộc thi sẽ tạo một bước đệm và những kỹ năng cần thiết cho việc phát triển sự nghiệp thế hệ trẻ Việt Nam.

Bà Đỗ Thị Mỹ Nhĩ – Giám đốc chiến lược BIGFund Việt Nam – đơn vị đồng tổ chức GenX chia sẻ, khởi nghiệp không còn xa lạ với các bạn trẻ hiện nay. Mặc dù còn là sinh viên, nhiều bạn đã có những ước mơ về khởi nghiệp, lập nghiệp và từng bước thực hiện nó. Tuy nhiên, các bạn gặp quá nhiều rủi ro, hạn chế về chuyên môn, kinh tế và những thử thách. “Chúng tôi hiểu rõ điều đó và phối hợp với trường Đại học Hoa Sen để nâng bước những bạn sinh viên có đam mê khởi nghiệp. Với GenX, BIGFund mong muốn, khuyến khích các bạn trẻ hãy dấn thân thử thách, cùng trải nghiệm những khó khăn ban đầu trên con đường khởi nghiệp, tạo nên môi trường tự tin để các bạn có thể thoải mái và có động lực để trình bày ý tưởng trước các nhà đầu tư và trang bị những kỹ năng khởi nghiệp cho mình”, bà Nhĩ cho biết.

Ông Nguyễn Khắc Huy, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Nguyễn Hoàng

Ông Nguyễn Khắc Huy, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Nguyễn Hoàng, nhà đầu tư của chương trình GenX chia sẻ, doanh nghiệp, doanh nhân và những người khởi nghiệp là những tài sản của đất nước, họ đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế. Vì vậy, khởi nghiệp là một điều rất tốt cần khuyến khích các bạn trẻ.

“Chúng tôi và trường Đại học Hoa Sen luôn khuyến khích và tạo ra môi trường học thuật và đào tạo bền vững. Nếu các em chọn con đường khởi nghiệp, chúng tôi tin rằng các em sẽ có được nền tảng bền vững cũng như những kỹ năng quan trọng để các em có những bước đi khởi đầu vững chắc. Tuy nhiên, chuyện thành công hay không của các em thì nó còn là một câu chuyện dài hơn nữa. Tôi tin rằng, với phương pháp giảng dạy của trường Đại học Hoa Sen, chúng tôi sẽ tạo ra một hệ sinh thái mà trong đó, các em không những được phát triển học thuật mà còn được những kỹ năng để làm sao có thể tổ chức doanh nghiệp mới của các em phát triển sản phẩm, dịch vụ, kết nối với các đối tác để xây dựng bền vững tổ chức của các em. Chúng tôi sẽ mời thêm những nhà quản trị ở bên ngoài vào để bổ trợ thêm ngoài những kỹ năng nên tảng như vấn đề tài chính, nhân sự, kế toán, marketing…”, ông Huy cho biết.

Cũng theo ông Huy, chỉ có 20% doanh nghiệp khởi nghiệp có thể sống được và trong đó chỉ có 0,02% doanh nghiệp thu hút được các nhà đầu tư. Khi khởi nghiệp, sự hiểu biết về thị trường, tài chính là rất quan trọng. Các bạn trẻ phải được đào tạo, huấn luyện và phải biết mình đang ở đâu, có thế mạnh gì.

Đại diện ban tổ chức, các nhà đầu tư và nhà tài trợ chương trình khởi nghiệp GenX trong buổi ra mắt

Câu chuyện khởi nghiệp 4b (biết-bàn-bí-bỏ)

Ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc Saigon Innovation Hub (thuộc sở KH CN TPHCM) chia sẻ: “Ở Việt Nam thường có công thức 4b: biết-bàn-bí-bỏ. Tôi thấy người Việt Nam ai cũng giỏi, cũng có nhiệt huyết với đất nước, nhưng lập ra các câu lạc bộ để ngồi nói chuyện, café và nhậu nhẹt chán chê rồi giải tán là mô hình phổ biến”.

Ông Tước cho rằng, có 2 góc nhìn cần phải thay đổi, đó là thay đổi tư nhân và thay đổi sáng tạo thì kinh tế Việt Nam mới phát triển được sau hơn 20 năm khởi nghiệp. Cái yếu của bộ phận tham mưu là không có kỹ năng nên khi làm chiến lược, tầm nhìn và kế hoạch triển khai là không ổn. Vì vậy, muốn đi xa được thì lại phải quay về vấn đề giáo dục; đưa việc đào tạo sáng tạo vào môi trường phổ thông và gieo những gì liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo vào các trường đại học.

Theo ông Tước, nếu bắt các bạn trẻ khởi nghiệp bây giờ thì chúng ta chỉ làm phần ngọn. Đó là lý do mà ông cùng các cộng sự thà làm chậm, thà không hiệu quả nhưng phải bắt đầu bằng cách tìm các nguồn lực khắp nơi để phát triển hệ sinh thái gồm trường phổ thông, trường đại học, liên kết để đưa các startup ra nước ngoài, các chương trình trao đổi…

Các khách mời tham gia thảo luận  “Câu chuyện khởi nghiệp trong bối cảnh Việt Nam” (trái sang phải): Ông Phan Nhật Minh  – Đồng sáng lập, Giám đốc tài chính công ty Rever; ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc điều hành Saigon Innovation Hub; ông George Nguyễn – Giám đốc vùng 2359 media; ông Tôn Hoàng Thuận Anh – Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành công ty Aqua Vietnam; ông Nguyễn Giao Hoà – Viện phó Viện sáng tạo khởi nghiệp trường Đại học Hoa Sen.

 

Cùng quan điểm với ông Huỳnh Kim Tước, ông George Nguyễn – Giám đốc vùng 2359 Media cũng chia sẻ: “Tôi cũng thấy, các cá nhân Việt Nam thì giỏi nhưng khi cùng gom nhóm làm việc với nhau thì ra câu chuyện 4b của anh Tước rồi giải tán. Tôi thấy các chương trình khởi nghiệp của chúng ta còn thiếu rất nhiều và mang tính thời vụ nhiều hơn, chưa đi được dài hơi và bài bản. Tôi hi vọng sau cuộc thi GenX thì các nhà đầu tư chúng ta sẽ cùng ngồi lại để tạo ra hệ sinh thái bài bản”.

Ông Phan Nhật Minh – Đồng sáng lập Rever (startup vừa gọi thành công 9 triệu USD) cũng chia sẻ, không riêng gì các bạn sinh viên khởi nghiệp, Rever cũng gặp nhiều khó khăn trong 2 năm khởi nghiệp vừa qua như: nhân sự không phù hợp, việc am hiểu thị trường và làm sao để thuyết phục người ta sử dụng công nghệ để có hiệu quả lớn hơn.

Ông Tôn Hoàng Thuận Anh (Tony) – Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành công ty Aqua Vietnam là nhà tài trợ và nhà đầu tư chính của chương trình GenX cũng chia sẻ kinh nghiệp lập nghiệp sau hơn 30 năm “lăn lộn ngoài đường”. Ông Tony chia sẻ, với nhiều thất bại ban đầu khởi nghiệp, ông nhận ra phải quay lại việc học để thành công vào thời điểm cách đây khoảng 5 năm. Khi đó, ông bỏ tiền ra theo học khóa học Pro CEO và trong 6 tháng trời, ông chỉ học được mấy câu: mua gì, bán gì, trông cây gì, nuôi con gì…

Ông Tony cũng chia sẻ, sau những kế hoạch kinh doanh nước uống đóng bình gặp trắc trở, ông may mắn khi được giới thiệu cho công ty Aqua Mỹ và được độc quyền kinh doanh ở Việt Nam năm 2017. Ông có kế hoạch vươn ra thị trường Đông Nam Á và xa hơn nữa trong vòng 3 năm. Hiện, Tony đã ký hợp đồng được ở hơn 10 quốc gia với thị trường hơn 2 tỷ người có thể là khách hàng tiềm năng.

“Tôi chia sẻ để nhắc lại với các bạn sinh viên, bây giờ, các bạn đang có cơ hội để xây dựng uy tín của bạn, đừng bao giờ bán rẻ bản thân mình, bán phải đúng giá. Các bạn còn rất trẻ, các bạn còn nhiều cơ hội”, Tony nhấn mạnh.

Facebook Youtube Tiktok Zalo