Đại học Hoa Sen – HSU

Gender Talk #5: Giáo dục giới tính

Ngày 25 tháng 7 năm 2019, tại Trường Đại Học Hoa Sen đã tổ chức Gender Talk #5 với chủ đề: Giáo dục giới tính do Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ trình bày. Gender Talk là hoạt động học thuật về Giới và Bình đẳng giới của Bộ môn Giáo dục khai phóng, Khoa Khoa học xã hội (KHXH), Trường Đại học Hoa Sen (HSU). Gender Talk #5 đã tập trung trình bày về giáo dục giới tính nhằm:

 1. Cung cấp cho sinh viên những thông tin hữu ích và phù hợp về giáo dục giới tính
 2. Tạo môi trường thảo luận an toàn, cởi mở cho sinh viên về các biện pháp tránh thai.

Về lý tưởng, tất cả sinh viên đều được tiếp cận với chương trình và được thông tin chính xác về giáo dục sức khỏe giới tính. Trên thực tế cho thấy nhiều sinh viên vẫn còn ngại ngần chia sẻ hay thảo luận về các vấn đề sức khỏe giới tính và khi tò mò muốn hiểu về nó thì họ thường hỏi bạn bè hay lên Internet để tìm thông tin. Do thông tin trên mạng thì tràn ngập, điều này dẫn đến việc thông tin có thể sai lệch và khó có thể tìm thấy những gì hữu ích và phù hợp.  

Mở đầu Gender Talk #5, bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ trình bày về số liệu nạo phá thai trên thế giới, ước tính mỗi năm khoảng 41 triệu ca nạo phá thai, trong đó có 33 triệu ca phá thai ngoài ý muốn và khoảng 50% là ở tuổi vị thành niên. Ở Việt Nam, mỗi năm ước tính có khoảng 300.000 ca nạo phá thai, khoảng 60-70% ở độ tuổi từ 15-19. Bên cạnh đó, khảo sát học sinh cấp 3 về sức khỏe giới tính cũng cho thấy trong lần quan hệ đầu tiên nam giới thường không đeo bao cao su, chiếm tỷ lệ 29,5% và nữ giới không dùng biện pháp tránh thai là tỷ lệ 8%. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Việt Nam được xem là có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên toàn thế giới. Đây là nỗi đau và là một điều nhức nhối của toàn xã hội.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ

Vế ảnh hưởng khi mang thai ngoài ý muốn, Bác sĩ Thủ chia sẻ về các hệ lụy như cá nhân:

 • Thường dang dở hay ngừng học tập một thời gian dài vì sinh con và chăm con,
 • Bị lo lắng, căng thẳng-stress, trầm cảm,
 • Tâm lý đối mặt với định kiến xã hội,
 • Đột ngột gánh nặng về kinh tế khi nuôi con trong khi chưa làm ra tiền hay vẫn còn đi học,
 • Dễ sảy thai, đẻ non, tăng nguy cơ tử vong cho người mẹ
 • Quá trình mang thai ngoài ý muốn sẽ ảnh hưởng tâm lý tới cả cha mẹ, người con trong bụng, ảnh hưởng các mối quan hệ xã hội, cả trong cuộc sống và tương lai, và thường các kế hoạch, dự định tương lai có thể bị dừng lại.

Về việc hiểu sai các biện pháp tránh thai truyền miệng vì một số người tin rằng họ sẽ không bị có thai khi

 • Uống nước dừa, nước chanh, nước rau răm…sau khi quan hệ,
 • Quan hệ trong tư thế đứng, quan hệ trong nước hay nhảy sau khi quan hệ
 • Tắm rửa bằng nước ấm hay nước chanh sau khi quan hệ.

Về ảnh hưởng của việc nạo phá thai, đặc biệt phá thai không an toàn gồm:

 • Gây nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người mẹ. Nếu bị nặng, có thể làm vỡ tử cung, chảy máu, hay nhiễm trùng.
 • Phá thai không an toàn có thể có nguy cơ chết cả mẹ lẫn con, nguy cơ bị vô snh, và ảnh hưởng xáo trộn tâm lý, tinh thần lâu dài, và xáo trộn mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội.
 • Ảnh hưởng tâm lý từ nạo phá thai như: cảm giác tội lỗi, giày vò, đau đớn, hồi tưởng phá thai khi đã lớn tuổi, trầm cảm kéo dài, có suy nghĩ tự sát, rối loạn chức năng tình dục, hay sợ hậu quả tâm linh.

Điểm tiếp theo mà sinh viên được lắng nghe về các biện pháp tránh thai khoa học. Vậy muốn tránh thai, chúng ta cần làm gì? Trên thực tế, chúng ta có nhiều lựa chọn gồm:

 1. Biện pháp triệt sản: đối với triệt sản, nó sẽ phù hợp với những người đã có con rồi và muốn ngưng không có con. Biện pháp này hiệu quả 100% thông qua phẫu thuật, thắt ống dẫn trứng nữ và thắt ống dẫn tinh ở nam. Chỉ cần một trong hai vợ chồng dung biện pháp triệt sản là được. Điều kiện thực hiện gồm: Chỉ áp dụng cho nữ trên 30 tuổi và nam trên 35 tuổi và đã có hai con và con trên 3 tuổi. Mặt hạn chế của biện pháp này là nếu triệt sản mà để sau 2-3 nối lại thì có khả năng khó phục hồi hoàn toàn được và chức năng sinh sản có thể bị ảnh hưởng.
 2. Biện pháp cấy ghép hay còn gọi đặt vòng tránh thai: hiệu quả chiếm 95-97%. Ưu điểm của đặt vòng là có tác dụng trong thời gian dài, dễ dàng mang thai trở lại nếu lấy vòng ra khỏi cơ thể. Hạn chế là có thể ra huyết, rong kinh, đau bụng dưới. Biện pháp đạt vòng là dành cho phụ nữ đã có con rồi thì mới đặt vòng, không bị viêm nhiễm sinh dục, và đã từng quan hệ tình dục. Một số lưu ý là không đặt vòng khi bị viêm nhiễm, mắc bệnh qua đường tình dục, trước đây bị thai ngoài tử cung, rong kinh, rong huyết, nghi bị bệnh ác tính sinh dục, bệnh sa dục, bệnh van tin hay nghi có thai.
 3. Biện pháp dùng nội tiết tố hay còn gọi thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai nội tiết tố tổng hợp (CHCs) chứa estrogen tổng hợp và progestin để ngăn ngừa thai nghén, ức chế rụng trứng và khiến cho chất nhầy cổ tử cung dày lên. Tuy nhiên, biện pháp này có những tác dụng phụ như: Nếu nhẹ thì cảm thấy buồn nôn, tăng cân, thay đổi tâm trạng, nhức đầu. Nếu bị nặng thì có thể có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Vì vậy, khi dùng nội tiết tố, chúng ta nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp thì chỉ có hiệu quả tối đa 75% và cần sử dụng trong vòng 72 giờ khi có quan hệ không an toàn hoặc bị ép quan hệ mà không sử dụng các biện pháp tránh thai.  Thuốc tránh thai khẩn cấp có rất nhiều tác dụng phụ nên lưu ý không sử dụng thường xuyên.

Phương pháp tránh thai kém hiệu quả gốm:

 1. Tính chu kỳ kinh nguyệt dù đây là cách tránh thai tự nhiên. Phương pháp này chỉ dành cho những nữ giới có chu kỳ đều và ổn định. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt thường không đều nên rất dễ mang thai ngoài ý muốn.
 2. Xuất tinh ngoài âm đạo: phương pháp này không đảm bảo chắc chắn về khả năng tránh thai vì quá trình “yêu” vẫn có nhiều tinh binh được sản xuất.
 3. Cuối cùng, biện pháp tránh thai bằng bao cao su dành cho nam và nữ. Hiệu quả nhất của việc dùng bao cao su là tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) và có thể có tác dụng từ 90-98%. Tuy nhiên, để có hiệu quả cao, người sử dụng cần thận trọng khi mua bao cao su phải có chất lượng, còn đát và kích cỡ phù hợp và biết cách mang bao đúng.

Cuối cùng, bài nói chuyện về giáo dục giới tính tập trung thảo luận các bệnh lây truyền tình dục là nhóm rất nhiều bệnh: Nhóm nấm và ký sinh trùng, nhóm vi khuẩn, và nhóm vi rút.

Thứ nhất, những lầm tưởng về STDs là người nhìn bề ngoài khỏe mạnh thì không nhiễm STDs, quan hệ bằng đường miệng không nhiễm STDs, và quan hệ đồng tính ít nguy cơ lây nhiễm STDs.

Về đặc điểm của STDs, nó không chỉ tác hại ở cơ quan sinh dục mà còn ở các cơ quan khác và toàn cơ thể, mang tính lan tỏa, thậm chí gây tử vong. Tác hại STDs có thể ảnh hưởng đến con cái, gây mù lòa, bại liệt tử vong. Nhiều bệnh STDs còn có thể lây qua đường khác như bệnh viêm gan siêu vi B/C, HIV/AIDs.

Về triệu chứng lây nhiễm STDs, nữ giới có huyết trắng bất thường hoặc có mùi hôi, bộ phận sinh dục cảm thấy nóng rát hoặc ngứa, cảm giác đau sâu bên trong âm đạo khi giao hợp, xuất hiện vết lở, sùi, mụn nước ở bộ phận sinh dục, chảy máu âm đạo ngoài kỳ kinh, và đau bụng dưới. Đối với nam, có các triệu chứng như đi tiểu gắt, rát, buốt, giọt mủ, xuất hiện vết lở, sùi, mụn nước ở bộ phận sinh dục, sưng và có mủ ở vùng bẹn, và sưng hay đau vùng bìu dái.

Bệnh STDs xảy ra rất âm thầm:

Về bệnh lậu, biểu hiện như tiết dịch dục đầu dương vật sau một thời gian dài chưa đi tiểu, nhất là về buổi sáng, nước tiểu đục, có sợi trắng đục, đi tiểu gắt, buốt, đau. Thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần và thường đau nên dễ nhận biết, đi khám và điều trị ngay. Bị hẹp đường tiểu và nguy cơ gây vô sinh và bệnh lậu chỉ cần điều trị sớm và đúng ở bệnh viện thì sẽ hết.

Về bệnh giang mai, triệu chứng mới lây nhiễm sẽ không đau, mọc ở những nơi thầm kín. Vì không đau nên nhiều người không biết mình mắc bệnh; vì vậy, chúng ta nên kiểm tra cơ quan sinh dục của mình thường xuyên. Bệnh giang mai có những thời kỳ như: Thời kỳ I: xuất hiện một vết lở không đau, bóp cứng ở niêm mạc sinh dục, xuất hiện 2-5 tuần sau khi bị lây. Thời kỳ II: có thể phát hiện ban đỏ ở bàn tay, bàn chân hoặc “ban đỏ” khắp người. Thời kỳ III: vi trùng theo máu đến tấn công các cơ quan như tim, não, xương và có thể tử vong.

Về bệnh sùi mào gà: Bệnh có tổn thương là những sùi như mồng gà ở những vùng có tiếp xúc sinh dục, do siêu vi trùng HPV gây ra. Sùi mào gà có thể mọc ở những vị trí khác nhau như đầu dương vật hay vùng âm hộ, vùng rìa ngoài của âm đạo, hay mọc ở hậu môn. Bệnh sùi mào gà là vi rút nên không trị được. Biện pháp điều trị sùi mào gà là đốt hay chấm thuốc để mất mô sùi. Tuy nhiên, khả năng lây bệnh vẫn còn và thấp hơn vì cùi đã được đốt. Vì vậy, khi quan hệ tình dục nên dung bao cao su thì hạn chế được các bệnh STDs.       

             

CẢM NHẬN CỦA SINH VIÊN VỀ GENDER TALK #5:  

Bạn Trương Mỹ Ngân- sinh viên năm nhất trường Đại học Hoa Sen chia sẻ về Gender Talk #5. Buổi hội thảo chuyên đề về Giới & Bình đẳng giới thực sự đã cung cấp cho em rất nhiều thông tin bổ ích như: thế nào là quan hệ tính dục an toàn. Em nghĩ là con gái đã là một thiệt thòi nên chúng em cần tìm hiểu và có biện pháp phòng tránh thai an toàn để không trở thành gánh nặng cho bản thân, gia đình, và xã hội. Bên cạnh đó, việc được cung cấp nội dung về các bệnh lây lan qua đường tình dục và nơi điều trị đã giúp em chuẩn bị đầy đủ kiến thức để suy nghĩ kĩ càng và tự có trách nhiệm với bản thân. Buổi tham gia này rất ý nghĩa và em rất mong trong tương lai sẽ được tham dự thêm nhiều hoạt động tương tự để sinh viên chúng em có cơ hội được tìm hiểu về những vấn đề xã hội cần thiết.

Bạn Nguyễn Thanh Trúc – sinh viên năm nhất tại Đại học Hoa Sen. Sau khi tham dự chương trình Gender Talk em cảm thấy bản thân thật sự may mắn khi được học môn học Giới và Phát triển. Chương trình hôm nay thú vị lắm vì nó cho em những kiến thức về cách bảo vệ mình, cũng như cho em biết những căn bệnh mắc phải nếu quan hệ không an toàn và suy nghĩ cẩn trọng. Đặc biệt là gặp được bác sĩ Thủ, người có tâm trong công việc. giúp mọi người bằng cả trái tim nhất là các bạn sinh viên. Mọi người đã tạo nên một buổi Gender Talk cực hay, cực vui và cực chất.

 Bạn Nguyễn Thành Công chia sẻ về mặt tổng quát em thấy đây là một buổi Talk show rất bổ ích, thú vị, chuyên nghiệp nhưng không kém phần vui nhộn. Em từng nghĩ rằng mình biết rất nhiều về những vấn đề liên quan đến giáo dục giới tính nhưng qua buổi Gender Talk này, em đã học thêm được rất nhiều kiến thức mới. Em hiểu được sự khủng khiếp đến từ những suy nghĩ bồng bột của tuổi trẻ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc mà trong đó có nạo phá thai, tự vẫn. Kinh khủng hơn Việt Nam lại là 1 nước dẫn top đầu ở Đông Nam Á về nạo phá thai. Em thấy rất đáng buồn. Ngoài ra, em còn hiểu được thêm rất nhiều thông tin bổ ích về STDs (bệnh lây nhiễm qua đường tình dục). Cuối cùng, em đánh giá rằng đây là 1 buổi Talk Show rất bổ ích và cuốn hút đến mức nó là buổi Talk Show đầu tiên mà em không cảm thấy buồn ngủ hay trông mong được về sớm. Em hy vọng có nhiều hơn những buổi sinh hoạt thế này trong tương lai đến tạo cơ hội cho em được học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích cho cuộc sống an toàn hơn, lành mạnh hơn, không chỉ cho em mà còn cho những người xung quanh em.

Bạn Vũ Nguyễn Dạ Quỳnh đã chia sẻ. Đầu tiên em muốn cảm ơn ban tổ chức đã tạo cho sinh viên chúng em 1 buổi talk show đầy ý nghĩa để bổ sung thêm kiến thức cho môn Giới và Phát triển. Em đã được hiểu sâu hơn về vấn đề quan hệ tình dục an toàn, các cách phòng tránh, bảo vệ bản thân để không có những điều không mong muốn xảy ra (có thai ngoài ý muốn). Qua buổi Gender Talk em đã có 1 lượng kiến thức khá đầy đủ và đúng đắn để có thể tự bảo vệ cho bản thân và có thể truyền đạt lại cho những người xung quanh mình. Em mong Gender Talk và nhà trường sẽ tạo ra những buổi học hay và đầy ý nghĩa nữa cho sinh viên. 

Bạn Phạm Thị Phương Thảo: Sau khi tham dự chương trình Gender Talk #5, em đã cảm thấy rất bổ ích và biết thêm nhiều kiến thức về việc hiểu, yêu và bảo vệ bản thân mình hơn. Em được tìm hiểu hơn về vấn đề tình dục và các bệnh lây qua đường tình dục. Có rất nhiều vấn đề em đã hiểu sai, nhưng sau khi tham gia chương trình thì em đã nhận biết đúng đắn hơn về vấn đề đó. Và đó là những gì em đã nhận được khi tham gia chương trình. Cuối cùng em muốn cảm ơn Ban tổ chức Gender Talk và Nhà trường vì đã tạo điều kiện cho em có thể tham gia chương trình đầy bổ ích như vậy.  

Bạn Đoàn Lê Phương Trinh chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em được tham dự một buổi hội thảo chuyên đề thú vị như thế này. Giáo dục giới tính trước giờ là một chủ đề khá phổ biến được giảng dạy rộng rãi trên khắp cả nước. Nhưng có mấy ai thật sự hiểu rõ biết về vấn đề này. Bằng chứng là vẫn có khoảng 300.000 ca nạo phá thai trên cả nước, theo thống kê của cục Dân Số Việt Nam. Em cũng vậy, trước khi tham gia chương trình em cũng nghĩ rằng kiến thức mình vừa đủ để sử dụng. Nhưng sau khi tham gia hội thảo chuyên đề này, thực sự em mới nhận ra mình còn nhiều thiếu sót và được biết thêm nhiều kiến thức hữu ích. Em cảm ơn Ban tổ chức rất nhiều vì đã tổ chức nên buổi GENDER TALK ngày hôm nay để chúng em được bổ sung nhiều kiến thức và kinh nghiệm hay về vấn đề đang được xã hội cực kỳ quan tâm này.

Bạn Tăng Hải Bằng-chuyên ngành Quản lý công nghệ truyền thông, HSU. Sau buổi hội thảo chuyên đề Gender talk, bản thân em là con trai nên em cần biết nhiều thêm những điều về giáo dục giới tính nhạy cảm nhưng chưa được giải đáp. Gender talk#5 làm em rất vui vì được giải đáp mọi thắc mắc thầm kín bao lâu nay. Em học được về mọi loại bệnh từ  lây truyền qua đường tình dục hay những bệnh mà từ trước đến nay em chưa được biết và tìm hiểu.Em biết được HIV sẽ lay qua đường nào và không lây qua đường nào. Em biết được cách sử dụng Ba Con Sói một cách an toàn và là một trong những cách tránh thai tốt nhất. Em được học hỏi về việc phải bảo vệ và vệ sinh bộ phận sinh dục 1 cách an toàn và sạch sẽ nhất có thể để có thể tránh các loại bệnh không mong muốn. Cuối cùng, em cám ơn Ban tổ chức Gender Talk đã giúp em giải đáp mọi thắc mắc và hiểu hơn về quan hệ tình dục. Em rất thích tham dự Gender Talk và mong sẽ có thêm nhìều Gender Talk nữa để em có thể tham gia và trao dồi thêm kiến thức.

Bạn Huỳnh Ngọc Bảo Châu- chuyên ngành Quản lý công nghệ truyền thông. Sau buổi gendertalk em có cảm nhận như sau: Giúp cho em biết thêm về nhiều bệnh hơn liên quan đến tình dục, nhiều thứ hiện trên bộ phận sinh dục như : Mụn, bọng nước ….. thì là do cơ địa cho nên em cần phải xem và kiểm tra bộ phận sinh dục của mình mỗi ngày và vệ sinh sạch sẽ để không mắc bệnh. Em được hiểu thêm nhiều phương án để tránh lây truyền HIV từ đối phương. Về việc sử dụng Ba Con Sói đã giúp em hiểu được việc tránh thai an toàn rất cao. Em được học thêm về cách sử dụng Ba Con Sói dành cho cả Nam lẫn Nữ, hiểu rõ hơn về việc sử dụng nó để không làm tổn thương bộ phận sinh dục. Em thấy Gender Talk rất bổ ích. Em cám ơn Ban tổ chức đã tạo ra một lớp học cũng như một sân chơi cho chúng em hiểu rõ về mọi thắc mắc e ngại mà bao lâu nay chưa ai hướng dẫn cho tụi em. Do sự e ngại , ngại ngùng nên em cũng chưa tâm sự hoặc hỏi ai về vấn đề nhạy cảm này. Nhưng nhờ có buổi Gender Talk em mới được giải đáp mọi thắc mắc bao lâu nay em chưa được giải đáp. Em mong có thêm nhiều lớp Gender Talk nữa để em được trao dồi thêm kiến thức và học hỏi thêm nhiều kiến thức mà em chưa được học.

Bạn Trần Thanh Thanh chia sẻ: Gender talk vừa qua, em cảm thấy rất thú vị và bổ ích, được mở mang thêm nhiều kiến thức về việc sử dụng bao cao su và phòng tránh thai hiệu quả để bảo vệ bản thân. Hơn nữa em được tiếp xúc với bác sĩ chuyên khoa để hiểu về sức khỏe sinh sản, hiểu thế nào là PEP, PrEP và HIV/AIDS. Cảm ơn Ban tổ chức Gender Talk.

Bạn Đặng Nguyễn Ngân Hà: Buổi gender talk đã đem lại cho em nhiều kiến thức bổ ích. Thứ nhất, em đã hiểu được rằng để có cuộc sống an toàn, cần phải tuân theo quy tắc ‘ No condom, no sex ‘.  Thứ hai, em đã biết được thương hiệu bao sao su chất lượng là Durex cũng như những chỗ có thể mua bao cao su chất lượng. Bên cạnh đó, qua sự hướng dẫn của bác sĩ, em đã học được cách sử dụng bao cao su đúng cách. Thứ ba, em đã được tăng thêm sự hiểu biết về các bệnh lây qua đường tình dục. Em hiểu được rằng các bệnh qua virút thì sẽ không chữa khỏi được và bệnh HIV thì chưa thể điều trị được nhưng đã có thuốc ARV để ngăn ngừa. Nói tóm lại, buổi hội thảo chuyên đề đã bổ sung cho em những kiến thức quan trọng và có ích để em có thể chuẩn bị cho cuộc sống an toàn.

Bạn Ngô Thái Phương Như. Em đã từng tham gia rất nhiều buổi giống như vậy, nhưng lúc nào cũng rất buồn ngủ và không làm em cảm thấy hứng thú muốn nghe tiếp. Nhưng buổi gender talk #5, em cảm thấy rất hứng thú và không buồn ngủ tí nào  vì rất vui, diễn giả cũng vui lắm, thật sự là trước giờ em cứ tưởng là em biết nhiều lắm nhưng thật sự là KHÔNG. Cảm ơn Ban tổ chức đã tạo cho sinh viên tụi em cơ hội để được hiểu biết hơn và yêu bản thân nhiều hơn nữa.

Bạn Lương Thanh Tuấn chia sẻ: Trước hết em xin cảm ơn Ban tổ chức đã tổ chức một chương trình rất bổ ích cho chúng em, không những về kiến thức mà còn về những kinh nghiệm quý báu. Qua chương trình em đã học được tỉ lệ nạo phá thai của nước ta và thế giới, cách phòng chống và xử lý kịp thời những căn bệnh thế kỷ như HIV, AIDS,… Không những thế, em còn thấu hiểu được những hậu quả và nỗi lo lắng của các bạn trẻ khi có thai ngoài ý muốn và từ đó ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Em thấu hiểu hơn nỗi đau đớn khi những em bé phải gánh chịu khi phá thai. Với những kiến thức được truyền đạt qua chương trình, em không những có thể bảo vệ em mà còn có thể bảo vệ những người thân, những người xung quanh mình. Một lần nữa em cám ơn Ban tổ chức đã mang đến một chương trình bổ ích. Em rất mong đợi và hi vọng có thể tham gia những chương trình tương tự như trên.

Bạn Hoàng Hải Yến-ngành  Marketing: Trước hết, em chân thành cảm ơn Ban tổ chức đã tạo cơ hội cho chúng em có một buổi nói chuyện về chủ đề mà rất được nhiều bạn trẻ quan tâm ở độ tuổi như chúng em. Buổi gender talk không chỉ là một buổi nói chuyện chỉ riêng về giới tính hay xu hướng tính dục, mà nó còn cung cấp cho em rất nhiều kiến thức trong đời sống, sự hiểu biết nhất định để biết cách thế nào bảo vệ chính bản thân mình và những người thân xung quanh. Qua buổi gender talk, em nhận lại được không chỉ kiến thức mà còn nhận về cho mình rất nhiều bài học có ích cho cuộc sống hiện tại và tương lai sau này.

Bạn Bùi Thị Mỹ Thanh chia sẻ: Trước tiên, em xin cảm ơn Ban tổ chức đã giúp cho em có thêm sự hiểu biết về sức khỏe giới tính, những ảnh hưởng của nạo phá thai, hiểu đúng hơn về các chuyện tế nhị và có thể tự bảo vệ bản thân. Thực sự khi đến với buổi gender talk em khá bất ngờ về những con số thực tế của việc nạo phá thai ở thế giới, cũng như việt nam hơn 300,000ca/năm, con số rất đáng báo động và còn đau lòng hơn khi biết 60-70% là các bạn nữ ở tuổi 15-19 , cái tuổi rất đẹp mà đáng lẽ ra các bạn còn ở tuổi ăn học, chứ không phải chịu những ảnh hưởng sức khoẻ và tâm lý rất nặng nề như vấn đề  về cảm giác tội lỗi , thậm chí trường hợp xấu nhất là mất đi khả năng thiên bẩm của một người phụ nữ. Chỉ vì một lý do rất cơ bản là không được giáo dục giới tính đúng và kịp thời. Về các biện pháp tránh thai như : đếm chu kì kinh nguyệt, xuất tinh bên ngoài ,uống thuốc tránh, đặt vòng và hiệu quả nhất là sử dụng bao cao su vì có thể tránh được mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Dùng bao cao su là một biện pháp rất đơn giản có thể giúp chúng ta nạo phá thai và sinh con ngoài ý muốn.    

GV: Doãn Thị Ngọc-Khoa KHXH-HSU

Facebook Youtube Tiktok Zalo