Đại học Hoa Sen – HSU

Gay cấn những màn tranh biện nảy lửa tại vòng chung kết “Gen Z – Thế hệ dẫn đầu”

Sau hơn 8 tháng với nhiều vòng thi gay cấn, cuộc thi Gen Z – Thế hệ dẫn đầu do Trường Đại học Hoa Sen tổ chức đã đi đến vòng chung kết với những màn tranh biện nảy lửa từ 4 đội thi đến từ các trường THPT trên khắp cả nước.

Chương trình Gen Z – Thế hệ dẫn đầu là chương trình truyền hình thực tế do Trường Đại học Hoa Sen (HSU) tổ chức sản xuất dành cho các học sinh THPT ở khắp các tỉnh thành trên cả nước tham gia. Từ hơn 200 đơn đăng ký dự thi cùng 3 vòng thi gay cấn, Ban tổ chức cuộc thi đã chọn ra 4 đội thi xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết vào đêm 26/12 bao gồm: MAPLE A với hai thí sinh Đặng Hữu Minh Khôi và Nguyễn Anh Minh đến từ – THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP. Hồ Chí Minh); đội Thích Deadline với hai bạn thí sinh Nguyễn Thành Luân và Nguyễn Ngọc Anh Thư đến từ THPT Chuyên Lương Thế Vinh – (Đồng Nai), TEAM TRY – THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP Hồ Chí Minh) với hai bạn thí sinh Dương Nguyễn Thục My và Nguyễn Ngọc Thanh Trang và đội THPT Nhân Chính (Hà Nội) – Với hai bạn thí sinh Chu Tuấn Minh và Nguyễn Thảo Linh.

Hội đồng Ban giám khảo quyền lực tại vòng chung kết của Gen Z – Thế hệ dẫn đầu gồm: PGS. TS. Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen; BTV Võ Huỳnh Tấn Tài (Đài Truyền hình TP.HCM); chị Nguyễn Ngọc Tú Uyên – Giảng viên tranh biện tại các trường THPT và Đại học và chị Đoàn Trang Anh – Trưởng ban chuyên môn của nhiều cuộc thi về tranh biện.

Nhập cuộc cùng những vấn đề nóng hổi của xã hội

Gen Z – Thế hệ dẫn đầu mang đến những màn tranh biện gay cấn nhờ những chủ đề nóng, kích thích tính tò mò và có độ lan tỏa, đặc biệt với giới trẻ. Ở các vòng trước, các thí sinh đã cùng đưa ra quan điểm về các vấn đề phổ biến hiện nay như: “Trào lưu check in khi làm tình nguyện”, “Truyền thống cha truyền con nối”, “Có cần phải trở nên khác biệt”… Vòng chung kết mang đến một chủ đề vô cùng thời sự hiện nay là: “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”.

Dù không được biết trước đề thi, 8 thí sinh từ bốn đội thi vẫn nhanh chóng nhập cuộc, đưa ra những lí lẽ, dẫn chứng, số liệu để bảo vệ quan điểm của đội mình. Trong đó, team THPT Nhân Chính và Maple A đưa ra lập luận để ủng hộ vấn đề, đội Team Try và Thích Deadline phải sử dụng kiến thức và kỹ năng của mình để đi ngược lại – phản đối vấn đề.

Nếu đội THPT Nhân Chính cho rằng việc bình thường hoá việc mắc Covid-19 sẽ giúp kinh tế mở cửa và phát triển trở lại thì Team Try khẳng định, sức khỏe mới là vấn đề quyết định tất cả, việc bình thường hoá sẽ khiến người dân chủ quan, mất cảnh giác và tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hơn.

Nhập cuộc với những lí lẽ sắc bén, đội Apple A với vai trò ủng hộ mở rộng đã chỉ ra rằng: Bình thường hoá không có nghĩa là xem thường và phủ nhận sự tồn tại của Covid-19 mà xem đây là căn bệnh truyền nhiễm như HIV, cúm H1… Nếu lấy con số ca mắc làm nguyên nhân chính của việc dịch bệnh nghiêm trọng thì những người mắc bệnh sẽ trở thành tội đồ, việc không thể mở cửa khiến họ trở thành nguyên nhân của việc giãn cách kéo dài, điều này gây áp lực tâm lý và khiến sức khoẻ họ cũng đi xuống. Thích Deadline cũng là đội phản biện cuối cùng với quan điểm rằng, ở thế giới “không bình thường hoá Covid-19”, con người sẽ không bị kỳ thị mà ngược lại còn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của dịch bệnh, cho dù có bị kì thị họ vẫn sẽ nhận rõ được hậu quả của dịch và nỗ lực vượt qua nó.

Ngoài những màn tranh biện gay cấn giữa các đội thi, các thí sinh cũng trải qua vòng giải đáp thắc mắc từ các khán giả. Phần thi này quyết định 30% số điểm chung cuộc, 70% số điểm do Hội đồng Giám khảo quyết định.

Sân chơi phát triển kỹ năng cho gen Z

Chương trình Gen Z – Thế hệ dẫn đầu không đơn thuần là sân chơi để các bạn bày tỏ quan điểm về những vấn đề thức thời ở đa dạng các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, nghệ thuật… mà còn là cơ hội để các bạn giao lưu, học hỏi thêm những kỹ năng từ đối thủ và đặc biệt từ Hội đồng Giám khảo. Không chỉ cải thiện về khả năng tư duy logic, các bạn cũng được học hỏi về cách dẫn dắt lời nói, ngôn ngữ hình thể, cách nghiên cứu số liệu và khả năng lập luận, thuyết phục người khác.

Tại vòng chung kết, các Giám khảo đã chỉ ra những điểm sáng như ý tưởng đa dạng, nhìn nhận được nhiều vấn đề, cập nhật thông tin thời sự tốt. Tuy nhiên cũng chỉ ra những thiếu sót về các kỹ năng tranh biện của thí sinh như: Đưa ra số liệu nhiều nhưng không phân tích sâu, không đánh mạnh vào việc phản bác quan điểm của đối thủ mà chú trọng đưa ra ý kiến của đội nhà dẫn đến thiếu sự kết nối giữa các màn tranh biện. Đây là những góp ý hữu ích để các bạn trang bị kiến thức, kỹ năng, góc nhìn trực quan, định vị bản thân và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Bên cạnh đó, màn tranh biện cũng nhận được nhiều lời khen từ các giám khảo. PGS.TS Võ Thị Ngọc Thuý – Hiệu trưởng HSU chia sẻ rằng: “Nếu như nhắm mắt lại thì tôi không nghĩ đây là phần tranh biện của các bạn học sinh THPT. Dù không được biết trước đề thi, song chỉ trong 4 phút, các bạn vẫn thể hiện được sự chững chạc, logic bằng những lập luận, minh chứng cụ thể. Các bạn nắm bắt vấn đề và triển khai nó rất nhanh, có thể tổng hợp được thông tin từ kinh tế, văn hoá, xã hội, thậm chí là những lời dẫn từ những con số, từ những người nổi tiếng. Đó là điều rất đáng khen”.

Trải qua những màn đối đáp nảy lửa, kết quả chung cuộc, đội Maple A đã giành ngôi vị Quán quân. Giải thưởng dành cho đội được Quán quân là học bổng tài năng tại Đại học Hoa Sen trị giá 120 triệu đồng. Thích Deadline về nhì với giải Á quân 1, đội THPT Nhân Chính giành Á quân 2 và đội Team Try với giải Á quân 3. Chương trình cũng dành một giải phụ là Đội thi ấn tượng nhất thuộc về đội Deadline killers.

Với tinh thần doanh chủ, tôn trọng sự khác biệt, Trường Đại học Hoa Sen luôn mang đến nhiều trải nghiệm sống động không chỉ cho sinh viên mà cả các bạn học sinh THPT. Mùa đầu tiên của Chương trình Gen Z – Thế hệ dẫn đầu đã khép lại thành công, tạo nên một sân chơi bổ ích dành cho các bạn học sinh, đồng thời cũng thể hiện rõ định hướng và tinh thần giáo dục của HSU – tinh thần giáo dục khai phóng.

Facebook Youtube Tiktok Zalo