Đại học Hoa Sen – HSU

Đổi mới thi cử thí sinh lo lắng

Ngày 17/01/2015, Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015”  tại Đà Lạt được Đài Phát thanh – Truyền hình Lâm Đồng được tường thuật trực tiếp, với sự góp mặt của ban tư vấn hùng hậu, giàu kinh nghiệm, sự tham gia của 1.5000 thí sinh. Trong chương trình, ban tư vấn sẽ trả lời thắc mắc của thí sinh về kỳ thi quốc gia, việc tuyển sinh các trường, các ngành, định hướng nghề nghiệp, khám phá bản thân thích hợp với ngành, nghề nào, bí quyết ôn thi….

Hơn 1500 học sinh THPT các trường có mặt

Ngoài ban tư vấn, khách mời chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2014 còn có sự tham dự của Ông Nguyễn Văn Tín, Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động; Ông Huỳnh Quang Long, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng; Ông Nguyễn Nguyễn Hóa, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, Đà Lạt; Ông Lưu Trung Kiên, phụ trách thị trường Lâm Đồng, công ty CP Phân bón Bình Điền

Để bắt đầu chương trình, TS Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Giám đốc ĐH quốc gia TP HCM – đã thông tin về những nét cơ bản nhất của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 và  cách làm thủ tục đăng ký dự thi cũng như những mốc thời gian cần lưu ý. TS Nghĩa cho biết hiện chưa có thông tin liệu các thí sinh ở Lâm Đồng sẽ thi THPT ở cụm thi tỉnh Lâm Đồng hay đến các tỉnh khác, do các ĐH chủ trì. Về đăng ký dự thi, HS trường THPT nào thì đăng ký tại trường đó, theo dự thảo quy chế tuyển sinh 2015 của Bộ GD-ĐT. Thời hạn đăng ký sẽ kết thúc trước ngày 1-4-2015. Riêng các ngành trường quốc phòng – an ninh có sơ tuyển.

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường ĐH-CĐ, thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu) gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn vật lí, hóa học, sinh học, lịch sử và địa lí. Ngoài 4 môn thi tối thiểu, thí sinh có thể đăng ký thi thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký các môn thi phục vụ cho tuyển sinh đại học, cao đẳng. Đối với thí sinh không học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được chọn môn thi thay thế môn ngoại ngữ trong số các môn tự chọn. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định do Bộ GD-ĐT công bố sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ.

Các môn toán, ngữ văn, lịch sử, địa lí: Thi tự luận, thời gian thi 180 phút; Các môn vật lí, hóa học, sinh học, ngoại ngữ: Thi trắc nghiệm, thời gian thi 90 phút.

Giấy chứng nhận kết quả thi: mỗi giấy chứng nhận kết quả thi chỉ được sử dụng trong 1 thời gian nhất định. Nếu nộp giấy chứng nhận số 1 nhưng không trúng tuyển, thí sinh tiếp tục dùng giấy chứng nhận kết quả thi số 2 để nộp vào các trường ĐH-CĐ. Nếu đậu, trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển, sau đó, các em không được dùng các giấy chưng nhận kết quả thi tiếp theo.

………

Hỏi đáp: 

Thưa ban tư vấn, ví dụ em thi được 20 điểm, điểm chuẩn vào trường cũng 20 điểm, trong khi đó có rất nhiều bạn có điểm cùng em, trường sẽ xử lý thế nào? Nguyễn Ngọc Kiều Oanh, 12 A1 Trường THPT Trần Phú)

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM: Ví dụ điểm chuẩn của trường ĐH em thi vào là 20, chỉ tiêu 200, thì chắc chắn trong trường hợp này, trường không lấy đúng 200 chỉ tiêu. Thông thường, các trường sẽ lấy toàn bộ những thí sinh đạt 20 điểm. Mỗi ngành, nhà trường thường cho phép số thí sinh trúng tuyển vượt số chỉ tiêu khoảng 20-25%.

Năm nay, điểm sàn được tính như thế nào thưa thầy? Nếu tính như năm ngoái, thì em thi 1 môn được 8 điểm, 3 môn còn lại mỗi môn khoảng 1 điểm là đậu hay sao?

Trả lời: Năm 2015 sẽ có ngưỡng điểm sàn, hiện chưa có quy định cụ thể. Bộ chỉ mới có quy định về điểm liệt, dự kiến điểm liệt năm nay sẽ là 2 điểm.

 

Trong tiêu chí xét tuyển với các ngành năng khiếu có việc xét tuyển 2 môn hình học và trang trí. Tiêu chí xét tuyển được tất cả các trường áp dụng hay tùy trường thưa ban tư vấn?

ThS Hoàng Đức Bình, Giám đốc Truyền thông – Tuyển sinh, Trường ĐH Hoa Sen: Ở các trường, nhóm ngành thiết kế xét tuyển theo những cách khác nhau, những môn khác nhau. Các em quan tâm đến ngành nào cụ thể, hãy vào website, quy chế tuyển sinh từng trường, từng ngành. Riêng tại Trường ĐH Hoa Sen, chúng tôi có 3 ngành liên quan mỹ thuật, xét tuyển theo khối V, H và H1. Năm nay, trường xét them 1 phần đặc biệt là chúng tôi xét tuyển tập nghệ thuật. Các em sử dụng môn văn trong kỳ thi quốc gia, cộng với tuyển tập nghệ thuật và thông qua kỳ thi phỏng vấn.

Nếu em muốn vào các trường ĐHQG TP HCM, thì em phải thi tại các trường đó đúng không ạ? Tuyết Nga (12 A6 Bùi Thị Xuân)

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM: Tôi xin xin trả lời câu hỏi này thay cho tất cả các trường ĐH-CĐ. Năm nay, các em không cần đến các trường nào thi, chỉ cần đến các cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Tại chương trình, có đại diện 2 trường phụ trách 2 cụm thi là ĐHQG TP HCM và ĐH Nông Lâm TP HCM. Tuy nhiên, thí sinh tại cụm thi là thí sinh chung, tại TP HCM và 1 tỉnh khác. Học sinh Lâm Đồng có thể sẽ thi tại tỉnh  do đây là tỉnh lớn, có nhiều trường ĐH. Thông tin chính thức mời các em theo dõi trên mạng.

Tuy thi tại các cụm thi này nhưng các em có thể dùng kết quả thi tại đây nộp xét tuyển ở nhiều trường khác nhau.

………………

>>> Xem thêm chi tiết bài viết

NLĐO
(Nguồn: Người lao động, ngày 17/01/2015)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo