Đại học Hoa Sen – HSU

Đinh Minh Quyền chia sẻ kỹ năng khởi nghiệp & nghệ thuật bẫy Shark

Từ câu chuyện của bản thân, diễn giả Đinh Minh Quyền đã chia sẻ những kỹ năng khởi nghiệp và cách làm thế nào để thu hút các Shark với các sinh viên, cựu sinh viên trường Đại học Hoa Sen ngày 27/3/2019.

Đinh Minh Quyền làm diễn giả tại trường Đại học Hoa Sen

Đinh Minh Quyền làm diễn giả hội thảo “Kỹ năng khởi nghiệp & Nghệ thuật bẫy Shark” tại trường Đại học Hoa Sen.

Tại hội thảo “Kỹ năng khởi nghiệp & Nghệ thuật bẫy Shark” diễn ra tại trường Đại học Hoa Sen, trụ sở Nguyễn Văn Tráng (Q. 1, TP.HCM), Đinh Minh Quyền – Founder và CEO của Talk Cafe chia sẻ những kiến thức, kỹ năng cần chuẩn bị trước khi khởi nghiệp. Theo Đinh Minh Quyền, người khởi nghiệp cần phải có kiến thức và giải quyết được các bài toán: tiền đâu, người đâu, có khác người, có dễ bắt chước, quy mô thị trường, các bộ phận cần thiết của một công ty, có quân sư, work hard (làm việc chăm chỉ). Một startup phải khác biệt, không dễ bắt chước thì mới tồn tại được và muốn thu hút được Shark lớn đầu tư vào thì dự án phải có quy mô lớn, có tiềm năng lớn. Về mặt con người, người khởi nghiệp cần có những quân sư (người thầy) ở mảng kinh doanh đó để có những chiến lược đúng và một công ty chỉ cần có 4 người giỏi làm head.

Đinh Minh Quyền cho rằng phần lớn bạn trẻ khởi nghiệp trong trạng thái quá hưng phấn, thích quá nên rất “máu” nhưng lại dễ bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Các bạn trẻ nên hiểu rằng áp lực công việc phải luyện hằng ngày mới chịu được và phải tìm ngành nào có đam mê để làm, nếu không sẽ bỏ rất nhanh. Ví dụ về chính bản thân, Quyền nói rằng anh đam mê giáo dục, muốn các học viên tăng value (giá trị) và mỗi cá nhân đều tốt hơn thì đất nước sẽ phát triển. Tuy nhiên, theo anh, trước khi nói về đam mê thì “phải có cơm bỏ vào miệng đã”. Vì vậy, anh đang đảm nhận 4 công việc liền để có tiền nuôi đam mê và nuôi vợ, con, lo cho bố mẹ 2 bên.

Đinh Minh Quyền

Đinh Minh Quyền chia sẻ những kiến thức, kỹ năng cần chuẩn bị trước khi khởi nghiệp với sinh viên, cựu sinh viên trường Đại học Hoa Sen.

Khởi nghiệp ở độ tuổi ngoài 30 với Talk Cafe, Đinh Minh Quyền có nhiều lợi thế: kinh nghiệm 10 năm làm Giám đốc quan hệ khách hàng tại các ngân hàng, CEO công ty xuất nhập khẩu và trước đó nữa là đại lý phân phối các sản phẩm hàng tiêu dùng của Thái Lan tại Biên Hoà (Đồng Nai), từng kinh doanh mỹ phẩm trên mạng.

Trước khi gọi vốn được 5 tỷ đồng (đổi lấy 45 % cổ phần công ty) ở chương trình Shark Tank Việt Nam, Đinh Minh Quyền đã thuyết trình với sếp và các đồng nghiệp, bạn bè có kinh nghiệm kinh doanh 3 lần và đã nói chuyện hơn 200 lần trước hội thảo ngày hôm nay. Vì vậy, anh khuyên các bạn trẻ khởi nghiệp “muốn có một trận đánh lớn phải tập luyện”, bởi các Shark sẽ dùng chiêu hỏi nhiều để người startup lộ yếu điểm, hạ giá trị công ty xuống để thu lợi cao.

Thực tế, 10 người khởi nghiệp thì có đến 9 người thất bại. Theo Đinh Minh Quyền, phải phân tích Case Study (nghiên cứu điển hình) thất bại của 9 người chứ không chỉ phân tích thành công của 1 người. Mô hình startup thành công khi mạnh về tiền, nhân sự, công nghệ. Case Study của các “ông lớn” thành công trên thế giới hiện nay là Sharing (chia sẻ). Quyền cho rằng mô hình kinh doanh Talk Cafe của anh cũng tương tự như Grab, Uber… ở điểm này.

Từ thói quen của bản thân, Đinh Minh Quyền cũng khuyên các bạn trẻ khởi nghiệp nên biết cách quản lý thời gian, tập trung cho từng việc và có chế độ nghỉ ngơi phù hợp, đọc nhiều sách về câu chuyện thành công của những doanh nhân nổi tiếng (ví dụ như The Amazon way – Phương thức Amazon) và phân tích vì sao họ lại nghĩ như vậy. Ngoài ra, anh cũng trao đổi các cơ hội việc làm tại Talk Cafe với các sinh viên và cựu sinh viên trường Đại học Hoa Sen trong thời gian tới.

Thông tin diễn giả Đinh Minh Quyền:
– Founder và CEO tại Talk Cafe 100% English
– Hơn 9 năm với cương vị Giám đốc quan hệ khách hàng tại các ngân hàng nước ngoài hàng đầu Standard Chartered Bank, ANZ Bank, Hongleong Bank
– CEO công ty XNK Giant Century
– Giải ba cuộc thi nhà khởi nghiệp của năm 2019
– Gọi vốn thành công 5 tỷ tại Shark Tank Việt Nam mùa 2

Hoàng Nguyễn

Facebook Youtube Tiktok Zalo