Đại học Hoa Sen – HSU

Diễn văn Hiệu trưởng nhân Lễ trao bằng tốt nghiệp lần 2, năm học 2011-2012

18/12/2012

Kính thưa quý vị quan khách, quý phụ huynh, quý thầy cô và các bạn trẻ của trường ĐH Hoa Sen,

Trước tiên tôi muốn gởi lời chúc mừng đến các Tân khoa – những người chủ thực sự của buổi lễ ngày hôm nay.

Tôi biết các chị, các anh đã học tập, làm việc cần mẫn và ngày hôm nay công sức của các chị, các anh được đền đáp xứng đáng. Trong ít phút nữa đây, tên của các chị, các anh sẽ được trang trọng xướng lên và các chị, các anh sẽ bước lên sân khấu, dưới ánh đèn rực rỡ và rộn ràng tiếng vỗ tay nồng nhiệt từ bạn học, quý phụ huynh và các vị quan khách. Các chị, các anh sẽ cảm thấy rất đỗi tự hào, một niềm tự hào hoàn toàn xứng đáng. Sẽ có hơn 1300 các bạn trẻ Hoa Sen trải nghiệm thời khắc quan trọng này trong đời mình; đặc biệt có 242 bạn tốt nghiệp Giỏi và 4 bạn tốt nghiệp Xuất sắc! Các bạn đó đang ngồi ở hàng ghế vinh dự phía dưới. Tất cả chúng ta hãy cho họ một tràng pháo tay thật lớn!

Cám ơn quý vị!

Các bạn trẻ Hoa Sen thân mến,

Đây có lẽ là dịp cuối cùng tôi trò chuyện cùng các bạn. Tôi muốn tận dụng cơ hội quý báu này để gởi hai thông điệp mà tôi hy vọng sẽ lưu giữ trong hành trang trọn đời của các bạn.

Sau khi buổi lễ kết thúc, cuộc đời sẽ mở rộng cánh cửa với các bạn và sẽ có nhiều con đường trước mắt. Các bạn hãy tưởng tượng điều này, cứ mỗi 100 tân khoa Đại học Hoa Sen đang đứng ở đây thì có khoảng 83 người đã tìm được việc làm và sẽ đi làm vào ngày mai. Có 5 người tiếp tục học cao hơn tại các chương trình trong và ngoài nước và 12 người vẫn đang tìm việc làm.

Đối với những ai may mắn tìm được một công việc, các bạn có thể nghĩ rằng mình đã thành đạt và không cần lo lắng về việc học nữa. Các bạn hãy nhớ điều này, ngay tại thời điểm mà tôi đang nói với các bạn, thế giới của chúng ta đang lâm vào nhiều cuộc khủng hoảng như tình hình vô chính phủ diễn ra ở Trung Đông, bán đảo Triều Tiên căng như dây đàn, và biển Đông lại đang cuộn sóng. Thế giới mà bạn biết khi bạn đến học tập tại Hoa Sen khác hẳn thế giới mà bạn bước vào khi rời khỏi Hoa Sen. Do vậy bạn phải chuẩn bị mình thật tốt, không phải chỉ vì một công việc bạn đã có được mà còn vì một tương lai bất định với nhiều biến động. Vào năm 2015, thị trường chung Asean sẽ cho phép lực lượng lao động được di chuyển tự do, điều đó có nghĩa là bạn phải cạnh tranh với nguồn nhân lực đến từ Thái Lan, Malaysia, Singapore, Myanmar. Liệu bạn sẽ giữ được việc làm mà bạn đã có ngày hôm nay hay không? Liệu bạn có thể tìm được một công việc tốt hơn hay không? Và liệu bạn có thể tự xây dựng một doanh nghiệp cho riêng mình hay không?

Đối với những bạn quyết định sẽ học lên bậc học cao hơn, các bạn đã rất may mắn vì chưa phải gánh áp lực kiếm tiền để lo cho bản thân và phụng dưỡng cha mẹ. Các bạn không nên xem việc đi học tiếp là một điều đương nhiên. Các bạn phải học thật siêng năng, cật lực và lặp lại thành công mà bạn từng có tại Đại học Hoa Sen. Tôi hy vọng ba, bốn năm học tại Hoa Sen đã giúp các bạn hiểu: các bạn đi học không phải vì bằng cấp hay danh dự của gia đình mà là để nâng cao kỹ năng, cải thiện trình độ ngoại ngữ và có được những kiến thức, năng lực chuyên môn cần thiết cho công việc và cuộc sống. Các bạn thậm chí còn phải học đàng hoàng hơn và cố gắng nhiều hơn nữa vì ở bậc học mới các bạn sẽ được học những điều mới mẻ và có thể trong môi trường hoàn toàn xa lạ.

Đối với những bạn chưa có may mắn tìm được một công việc, các bạn nên biết rằng trên thực tế không phải ai cũng có được ngay lập tức việc làm mà mình mơ ước. Do vậy, đừng đợi cho đến khi mình thấy được một công việc lý tưởng. Trong cuộc đời của tôi, những công việc tôi đã trải qua mang lại cho tôi những cơ hội và sự chuẩn bị cho những công việc tốt hơn. Tôi sinh ra vốn chỉ là một người như bao người khác. Tôi cũng không bắt đầu sự nghiệp năm 22 tuổi với vai trò là một hiệu trưởng trường đại học. Nhưng chắc chắn, tôi không thể nào gánh nổi những trách nhiệm tôi đảm đương hiện nay nếu như tôi không có được những kinh nghiệm quý báu từ nhiều công việc trước đây. Ngay cả chuẩn bị cho một công việc cũng đòi hỏi nhiều sự đầu tư, thực hành và hoàn thiện bản thân. Các bạn có thể phải trải qua nhiều cuộc phỏng vấn xin việc để hoàn thiện kỹ năng thương lượng của mình, để thành công trong cuộc phỏng vấn giành được việc làm mà bạn thực sự mong muốn.

Các bạn trẻ Hoa Sen thân mến,

Sau khi buổi lễ kết thúc, thế giới sẽ mở rộng cánh cửa và nó sẽ cho các bạn vô số chọn lựa. Thông điệp đầu tiên của tôi là chúng ta đều là con người và vì vậy chúng ta thỉnh thoảng sẽ có chọn lựa sai lầm; nhưng chính khả năng sửa chữa và học hỏi từ những sai lầm tạo ra sự khác biệt giữa người thành đạt và người thất bại, người hữu dụng và người vô dụng, người thanh thản, hạnh phúc và kẻ buồn rầu, bất mãn hay ganh tị. Nếu vì bất cứ lý do nào bạn trót chọn sai, đừng nghĩ là mọi thứ đã chấm hết. Bạn phải tìm hiểu vì sao bạn đã chọn điều đó và tìm cách tránh lặp lại sai lầm trong tương lai. Tuy nhiên, có những chọn lựa bạn không bao giờ nên lấy. Chẳng hạn, hãy tránh xa ma túy, đừng bao giờ nghĩ đến chuyện thử nó, vì nó sẽ làm các bạn có thêm những chọn lựa sai lầm khác. Và đừng bao giờ từ bỏ hy vọng, thậm chí trong những khoảnh khắc đen tối nhất của cuộc đời, cho dù bạn cảm thấy tuyệt vọng. Bạn có thể gục ngã, nhưng bạn phải đứng dậy vững vàng.

Tôi tin vào giá trị của tinh thần làm việc siêng năng và sự cởi mở. Sự siêng năng, cố gắng không đảm bảo thành công nhưng nó là nguyên liệu cần thiết của sự thành công. Sự cởi mở không làm thay đổi con người của bạn, nó cho phép bạn đi xa hơn, bất chấp sự khác biệt để nhìn thấy thế giới. Nếu các bạn làm việc siêng năng và không bị giới hạn trong việc nhìn ra thế giới bên ngoài thì các bạn sẽ mở được nhiều cánh cửa dẫn đến sự thành công.

Thông điệp thứ hai tôi muốn gởi đến các bạn là sau khi buổi lễ ngày hôm nay kết thúc thì các bạn sẽ trở thành điểm tựa của gia đình và đất nước. Các bạn sẽ mang những trọng trách to lớn trên vai mình với tư cách là cựu sinh viên Hoa Sen. Tôi hy vọng khi các bạn bước ra khỏi cửa nhà hát Hòa Bình, các bạn sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tinh thần Hoa Sen trong nhiều năm tới. Điều đó có nghĩa là các bạn sống tử tế với người khác, đặc biệt là những người nghèo khổ hơn, kém may mắn hơn mình. Và cho dù bạn làm việc ở đâu, với chức vụ gì, bạn cũng không thể chỉ nghĩ tới lợi ích của bản thân mình. Thế giới này sẽ không thể tốt hơn nếu mỗi người chỉ theo đuổi lợi ích riêng cho cá nhân mình. Đất nước này sẽ không thể tốt hơn nếu người giàu thì càng giàu, người nghèo thì càng nghèo. Tôi không kỳ vọng các bạn chỉ biết cống hiến miệt mài cho đất nước hay người nghèo khổ, tôi chỉ mong các bạn trong khả năng có thể của mình, sẽ làm một điều gì đó cho đồng bào ruột thịt.

Là những Tân khoa của Đại học Hoa Sen, các bạn đã trở thành thành viên của một cộng đồng đặc biệt mà các bạn phải hỗ trợ lẫn nhau để làm cho cộng đồng đó mạnh hơn. Hãy chia sẻ cùng chúng tôi những thay đổi trong cuộc đời của các bạn cho dù các bạn đang làm gì hay đang ở bất kì đâu. Các bạn hãy hướng dẫn những thế hệ đàn em của Hoa Sen, hãy tạo ra một mạng lưới để hỗ trợ nhau khi cần thiết. Các bạn không nhất thiết phải gởi anh, chị, em hay con cái mình đến học tại Hoa Sen, nhưng hãy làm cho chúng tôi luôn được tự hào vì các bạn.

Các bạn thân mến,

Thay mặt cho đội ngũ sư phạm nhà trường, tôi xin vinh danh sự thành công của các bạn và chúc các bạn mọi điều tốt đẹp nhất trên đường đời.

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo