Đại học Hoa Sen – HSU

Diễn văn của TS Bùi Trân Phượng tại Gặp gỡ Hoa Sen 2015

Kính thưa quý vị thân hữu, quý vị quan khách, và quý đồng nghiệp,

Hằng năm, trường Đại học Hoa Sen chúng tôi lại có hân hạnh đón chào một số quý vị quan khách và thân hữu của Đại học Hoa Sen cùng chúng tôi tham gia thảo luận về những gì nhà trường làm trong năm qua, và những gì chúng tôi cần làm cho hiện tại và tương lai. Gặp gỡ Hoa Sen 2014, chúng tôi đã nêu trách nhiệm xã hội của tổ chức áp dụng thế nào trong hoàn cảnh trường đại học. Trong lần Gặp gỡ Hoa Sen 2015 này, chúng tôi muốn ghi nhận và tri ân cộng đồng.

Nhà giáo dục không thôi thì chưa đủ sức để đào tạo thế hệ trẻ để họ xây dựng tương lai cho chính mình và đóng góp vào sự hình thành một xã hội bền vững và nhân bản. Để làm được điều đó, những người làm giáo dục phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng rộng lớn hơn, đó là toàn xã hội. Vì Đại học Hoa Sen là một tập hợp những nhà giáo dục chia sẻ sứ mạng nói trên, hơn ai hết, chúng tôi ý thức được chúng tôi cần sự giúp đỡ từ xã hội.

Chúng tôi cần tìm đến, xây dựng và gìn giữ những nguồn lực trí tuệ, kinh nghiệm, tri thức lớn hiện diện ở bên ngoài: đó là các nhà giáo dục, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu đã, đang và sẽ là thân hữu, cộng tác viên của Đại học Hoa Sen. Họ giúp chúng tôi về mặt chiến lược quản trị, chiến lược nghiên cứu và giảng dạy, tầm nhìn dài hạn, kế hoạch vĩ mô, triết lý hoạt động. Họ cũng sẵn sàng đến với chúng tôi, hoặc chúng tôi mạnh dạn tìm đến họ để cùng nhau giải quyết những vấn đề đột xuất, những “bài toán khó” xuất hiện trong thường ngày và trong hoạt động ngắn hạn.

Chúng tôi có các kênh truyền thống để đón nhận sự đóng góp đó: chúng nằm sâu và lan tỏa đến các khoa, phòng, trung tâm của trường. Cũng quan trọng không kém là các kênh tự hình thành giữa những cá nhân trong trường và những trí tuệ, tài năng bên ngoài trường. Giữa hai loại hình đó là sự kiện Gặp gỡ Hoa Sen hàng năm, một kênh chính thức mở ra như một nhắc nhớ Đại học Hoa Sen phải tự lay chuyển mình, không được ngủ quên trong thành công tạm thời, hoặc mệt mỏi trong khó khăn của một bước đường trắc trở. Gặp gỡ Hoa Sen cũng là nơi cánh cửa bất ngờ mở ra những không gian mới cho suy tư, cho hành động. Từ một ý tưởng, một gợi ý, thậm chí một va chạm. Gặp gỡ Hoa Sen là nơi gặp gỡ giữa những người bạn lớn và những con người năng động, khiêm tốn, ham học hỏi của Đại học Hoa Sen.

Chúng tôi nhận ra rằng không thể đánh giá sự thành công của một trường đại học dựa trên số lượng sinh viên mà nó nhận vào. Năm 2014 là một minh chứng cho sự thật này khi nhà trường trải qua biến cố chưa có tiền lệ và con số sinh viên nhập học có phần thấp hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, trong suốt năm qua, các hợp tác mang tính chất học thuật hoặc liên quan đến cộng đồng giữa Đại học Hoa Sen và đối tác không hề sút giảm hay nguội đi. Thậm chí chúng tôi còn tổ chức hiệu quả những sự kiện quốc tế – như Sáng tạo Thụy Điển – nhiều hoạt động tình nguyện và thiện nguyện cả ở Thành phố và địa bàn vùng sâu cho sinh viên và đội ngũ nhà trường, và có trường hợp là đẩy mạnh tầm hoạt động đến cả các đối tác ngoài Việt Nam như Đại học Bách Khoa Hồng Kông. Và đó là cơ sở để tôi tin rằng nhà trường đã tiếp tục rất thành công trong năm vừa qua.

Thành công mà chúng tôi gặt hái được là nhờ sự đồng cảm và hỗ trợ của cộng đồng, bao gồm những thành viên có trách nhiệm liên quan đến nhà trường, các cơ quan chính quyền trung ương và thành phố, các thân hữu, và nhất là cộng đồng rộng lớn – toàn xã hội. Chính nhờ những hỗ trợ này mà chúng tôi đã có thể thêm nhiều hoạt động và dự án có ý nghĩa, đóng góp cho xã hội. Có thể kể tiêu biểu là Chương trình chiếu phim phục vụ công chúng miễn phí, sự thành lập Trung tâm Học tập thông qua phục vụ cộng đồng (Service Learning Center), các buổi thuyết trình dành cho công chúng của Sàn Art và những nỗ lực trong phát triển hòa nhập.

Tôi phải nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ vô giá mà chúng tôi có được trong năm qua thật ra vẫn thường xuyên được xã hội ưu ái ban cho chúng tôi ngay từ ngày thành lập. Do đó đã đến lúc chúng tôi cần thể hiện một cách có hệ thống hơn sự tri ân đối với cộng đồng và phải nâng tầm mục tiêu đóng góp cho cộng đồng trong chiến lược nhà trường. Mục tiêu này vượt khỏi những suy tư trăn trở về trách nhiệm xã hội của tổ chức. Đó là vì chúng tôi tin vào sứ mạng đào tạo những người trẻ, nguồn tài nguyên dồi dào quý giá của Việt Nam để họ không chỉ thành đạt mà còn đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng một xã hội bền vững và nhân bản.

Cám ơn quý vị.

 

TS. Bùi Trân Phượng

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo